TP.HCM không tìm được thiết kế quy hoạch tối ưu cho công viên 23/9

0
71
Khu C của công viên trong thiết kế đạt giải Nhì. (Ảnh: Sở Quy hoạch kiến trúc).

Ngày 2/8 TP.HCM đã tổ chức trao giải ý tưởng thiết kế quy hoạch Công viên 23/9. Công trình từng nhiều lần bị Chủ tịch TP phàn nàn vì chậm trễ chỉnh trang.

Sau khi đánh giá, Hội đồng thi tuyển gồm 11 chuyên gia trong và ngoài nước chỉ tìm được giải Nhì (500 triệu đồng) và gải Ba (200 triệu đồng) chứ không có giải Nhất vì không có phương án nào đạt số điểm theo yêu cầu.

Nhận xét về các bài dự thi, hội đồng đánh giá đây đều là những phương án chất lượng, thể hiện sự làm việc nghiêm túc, có trách nhiệm của các đơn vị dự thi. Dù không chọn được phương án tối ưu nhưng Hội đồng thi tuyển cho rằng hai phương án Nhì và Ba có thể kết hợp với nhau để hoàn thiện cho phương án cuối cùng.

Phó giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hoàng Tùng cho biết, sở sẽ tiếp tục nhận góp ý để hoàn thiện quy hoạch 1/500 vào cuối năm. Cũng theo ông Tùng, công viên này bao gồm các công trình trên mặt đất và ngầm phía dưới, tất cả sẽ được kết nối với nhà ga metro trung tâm tại Bến Thành.

Công viên 23/9 có vị trí đắc địa tại trung tâm quận 1, nằm “kẹp” giữa hai con đường Lê Lai và Phạm Ngũ Lão, được phân chia thành nhiều khu vực. Công viên có diện tích hơn 9 ha, rộng 90m và dài hơn 1.100m, một đầu tiếp giáp với vòng xoay Quách Thị Trang – sau này là Nhà ga metro trung tâm.

Do nằm gần nơi khá phức tạp về trật tự xã hội nên công viên này còn là nơi những người nghiện gần đó hay đến để sử dụng ma túy. Dù chính quyền đã có nhiều biện pháp ngăn chặn nhưng hiện tượng này chưa chấm dứt hoàn toàn.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong từng nhiều lần phàn nàn về tiến độ chỉnh trang công viên này trong các cuộc họp. Thậm chí ông cho rằng đây là công viên “kỳ cục” khi có cả quán cà phê, trung tâm ca nhạc.

“Không biết trên địa bàn thành phố có bao nhiêu công viên làm như thế, đấy là không gian cho người ta tận hưởng không khí sau một ngày làm việc, cuối cùng lại làm đủ thứ chuyện” – ông Phong từng nói.

Liên quan đến quy hoạch, UBND TP cũng đã giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc hoàn chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 Khu đô thị Tây Bắc (Củ Chi), trong đó cần xác định không gian, phân khu chức năng, kiến trúc… cho phù hợp, đồng thời cần công trình điểm nhấn, biểu tượng đặc trưng riêng cho khu này.

TP cũng yêu cầu hệ thống giao thông phải được kết nối đồng bộ, lưu ý vị trí các nút giao thông trên các trục chính (Quốc lộ 22, đường Tam Tân, đường dọc kênh Thầy Cai…), tránh giao cắt quá nhiều, và tổ chức đường giao thông thẳng tuyến, thông suốt, tránh dích dắc.

Theo TP, khu công nghiệp Tân Phú Trung hiện hữu là khu công nghiệp duy nhất được bố trí tại Khu đô thị Tây Bắc với chức năng là khu công nghiệp sạch, công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghiệp cao, dịch vụ công nghệ cao.

TIN LIÊN QUAN

Khai trừ Đảng chuyên viên văn phòng UBND TP.HCM Quách Duy

TP.HCM gặp riêng từng hộ dân khu 4,3ha ngoài quy hoạch Thủ Thiêm

Giám đốc Sở GTVT TP.HCM: May ra đến 2021 mới có hệ thống thu phí ô tô vào trung tâm

Phong Vũ
Từ khóa: công viên 23/9 chỉnh trang công viên 23/9 chủ tịch Nguyễn Thành Phong phối cảnh công viên 23/9