Zalo hoạt động trên đất nước Việt Nam phải tuân thủ pháp luật của Việt Nam

0
1378
Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Lê Quang Tự Do

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 diễn ra vào chiều 1/8, trả lời báo chí về việc, hiện nay Zalo chỉ được cấp phép dịch vụ OTT nhưng hiện đang hoạt động như 1 mạng xã hội, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Lê Quang Tự Do cho biết, quan điểm chung của Bộ Thông tin và Truyền thông là tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước khi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam thì phải tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam.

“Chúng tôi cũng đang đấu tranh quyết liệt đối với các hoạt động dịch vụ trên Internet và xuyên biên giới khi vào Việt Nam phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Các doanh nghiệp trong nước đương nhiên phải tuân thủ các quy định pháp luật Việt Nam.

Zalo ngay từ đầu xuất hiện là 1 ứng dụng tin nhắn OTT và theo quy định hiện hành thì ứng dụng tin nhắn OTT không cần phải cho phép”, ông Tự Do cho biết.

Theo ông Tự Do, sau một thời gian, Zalo đã phát triển thêm nhiều tính năng và ứng dụng khác, trong đó có tính năng mạng xã hội. Tuy nhiên tính năng mạng xã hội của Zalo bước đầu chỉ gói gọn bên trong người dùng Zalo chứ không phải đại trà bên ngoài như 1 mạng xã hội.

Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thông tin thêm, thời gian gần đây qua theo dõi và phát hiện, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Sở Thông tin và Truyền thông đã thấy Zalo cung cấp tính năng mạng xã hội mở rộng theo đúng nghĩa 1 mạng xã hội.

“Chúng tôi đã phối hợp để lập biên bản, xử phạt hành chính và yêu cầu Zalo phải xin cấp phép”, ông Tự Do nhấn mạnh.

Ông Tự Do cũng khẳng định sẽ “thực hiện xử phạt nghiêm minh” nhưng cũng “tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội để phát triển vì sức cạnh tranh của các doanh nghiệp công nghệ trong nước với các doanh nghiệp nước ngoài đang gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, Bộ đã cho Zalo một khoảng thời gian để hoàn tất các thủ tục nộp hồ sơ xin cấp phép và hiện nay Zalo đã nộp hồ sơ”.

Về thông tin đơn vị sở hữu Zalo đang bị ảnh hưởng bởi 1 nhà đầu tư nước ngoài, ông Tự Do cho hay, “chúng tôi được biết thì hiện nay, theo báo cáo của Công ty VNG, đơn vị sở hữu Zalo, Công ty VNG có cổ phần của nước ngoài và điều này phù hợp với quy định pháp luật của Việt Nam.

VNG cũng công khai trong các báo cáo tài chính. Bộ Thông tin và Truyền thông luôn phối hợp với Bộ Công an để theo dõi, khi phát hiện có những sai phạm sẽ xử lý.

Trả lời thêm về nội dung này, Chánh văn phòng Bộ Công an, Trung tướng Lương Tam Quang khẳng định, Có công ty nước ngoài nắm cổ phần và điều hành Zalo nhưng tất cả các hoạt động trên đất nước Việt Nam phải tuân thủ pháp luật Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN

Cơ sở kinh doanh điện tử xèng dành cho người nước ngoài ở Hà Nội bị xử lý

‘Mua” điện qua… face book, Zalo

N. Huyền