Đà Nẵng: Yêu cầu thay thế kịp thời cán bộ có dư luận tiêu cực, tham nhũng

0
88

Ngày 2/8, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng cho hay, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng, ông Võ Công Trí vừa ký công văn gửi các cơ quan tham mưu, giúp việc Thành ủy; các ban cán đảng, đảng đoàn; các quận ủy, huyện ủy, đảng ủy trực thuộc Thành ủy; các sở, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể chính trị – xã hội của TP yêu cầu rà soát, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, tham nhũng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng, ông Võ Công Trí, vừa có công văn yêu cầu rà soát, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, tham nhũng trên địa bàn (Ảnh: HC)

Theo đó, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu rà soát, chấn chỉnh, thay thế kịp thời những cán bộ không đủ phẩm chất, đạo đức, có dư luận về tiêu cực, tham nhũng trong các cơ quan, đơn vị có chức năng thanh tra, kiểm tra, phòng chống tham nhũng (PCTN) và các cơ quan, đơn vị thường xuyên tiếp xúc với tổ chức, công dân, dễ phát sinh tham nhũng, nhằm đảm bảo những người làm việc trong các cơ quan này phải thực sự liêm chính, trong sạch.

Bên cạnh đó, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu rà soát, bổ sung, hoàn thiện các quy chế hoạt động, quy trình làm việc của các đoàn kiểm tra, thanh tra. Đảm bảo giải quyết công việc công khai, minh bạch, chặt chẽ; không để tạo kẻ hở cho các hành vi tiêu cực, tham nhũng phát sinh trong quá trình thanh tra, kiểm tra.

Đồng thời tăng cường kiểm tra, thanh tra, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án các vụ việc tham nhũng để răn đe, giáo dục chung. Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ quan, đơn vị có chức năng PCTN, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vòi vĩnh, nhũng nhiễu, cố tình né tránh, chậm trễ, kéo dài, làm sai lệch hồ sơ, tài liệu liên quan đến các hành vi tham nhũng, tiêu cực khác.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng cũng yêu cầu tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể chính trí – xã hội, cơ quan, tổ chức, đơn vị trong lãnh đạo, chỉ đạo, đấu tranh PCTN, lãng phí, tiêu cực; thường xuyên kiểm tra và chịu trách nhiệm trước cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp trên về công tác PCTN, lãng phí, tiêu cực trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý.

Phát huy vai trò giám sát của HĐND, Mặt trận, các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp và nhân dân trong việc phát hiện, đấu tranh với các hành vi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Bảo vệ và kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong việc phát hiện, đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Đáng chú ý, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu Đảng ủy Công an TP chỉ đạo kiểm tra, đẩy nhanh tiến độ xử lý một số vụ án, vụ việc nổi cộm trên lĩnh vực PCTN của Ban Thường vụ Thành ủy, thường xuyên báo cáo tiến độ xử lý về Ban Thường vụ Thành ủy để theo dõi, chỉ đạo.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí, thời gian qua, công tác PCTN, lãng phí, tiêu cực được các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể chính trị – xã hội TP quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, đạt nhiều kết quả tích cực. Các cơ quan chức năng của TƯ và địa phương đã phát hiện, xử lý một số vụ việc tham nhũng, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn TP.

“Tuy nhiên, tình trạng lãng phí, tiêu cực trong quản lý, sử dụng tài sản công; biểu hiện tiêu cực trong giải quyết công việc vẫn còn diễn ra ở một số địa phương, đơn vị, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của cơ quan, gây bức xúc trong dư luận xã hội, suy giảm lòng tin trong nhân dân!” – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí cho hay.

TIN LIÊN QUAN

Đà Nẵng: 60,5 tỉ đồng xây dựng cảnh quan 2 hồ điều tiết tại Hòa Xuân

Đà Nẵng: Phải thỏa thuận với công ty nước sạch trước xin phép xây khách sạn, nhà hàng

Đà Nẵng: 10 cơ quan, đơn vị xếp loại cải cách hành chính “rất tốt”

HẢI CHÂU