Chuẩn bị kỹ phương án ứng phó bão số 3, đặc biệt hoàn lưu bão

0
90
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra bến neo đậu tại Nhà máy đóng tàu Hạ Long. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Qua kiểm tra thực tế tại cảng tránh trú bão tại Nhà máy Đóng tàu Hạ Long, khai trường Công ty Than Hà Tu, khu tái định cư và tránh trú Hà Phong (Hạ Long, Quảng Ninh), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh bão số 3 có diễn biến rất phức tạp với nhiều khả năng đổ bộ và ảnh hưởng đến các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa vì vậy cần chuẩn bị mọi phương án có thể xảy ra.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần phòng, chống bão là chủ động phương châm “4 tại chỗ”, đặc biệt khi có sự cố xảy ra thì ứng phó kịp thời. Các lực lượng chức năng thường xuyên rà soát, ứng trực, đề phòng các nguy cơ trước, trong và sau bão.

Theo dự báo, cơn bão số 3 di chuyển chậm và đúng thời điểm triều cường và gió mạnh có thể duy trì rất lâu nên rất nguy hiểm cho các thuyền bè trên biển cũng như người dân ở vùng ven biển.

“Yêu cầu là không được chủ quan, trước hết là để đảm bảo an toàn cho các tàu thuyền, phải rà soát những tàu thuyền chưa vào tránh trú bão để yêu cầu vào bờ; đồng thời tập trung tránh trú tốt cho những tàu đã vào bến, tránh hư hỏng, thiệt hại”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Qua kiểm tra thực tế, Phó Thủ tướng đánh giá cao tỉnh Quảng Ninh đã tập trung ứng phó với bão số 3 chủ động, có kinh nghiệm.

Phó Thủ tướng kiêm tra khai trường Công ty Than Hà Tu. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh tiếp tục chủ động mọi phương tiện, lực lượng với phương châm “4 tại chỗ”, kịp thời xử lý những sự cố xảy ra, giảm thiểu thiệt hại tối thiểu nhất cho người dân, đặc biệt là tính mạng và tài sản người dân, bảo vệ công trình xây dựng, cơ sở sản xuất.

Lực lượng chức năng phải yêu cầu người dân không được có mặt tại những nơi nguy hiểm như lồng bè; tập trung rà soát người dân ở vùng ven biển, những khu vực dễ xảy ra sạt lở, thậm chí phải cưỡng chế sơ tán nếu cần thiết.Đồng thời, tỉnh có phương án đảm bảo an toàn cho người dân ở những vùng núi, vùng có nguy cơ cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét.

Kiểm tra thực tế tại khai trường than, Phó Thủ tướng đánh giá cao Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng đảm bảo an toàn cho các khu khai trường, hầm lò và bãi thải.

Phó Thủ tướng thăm bà con tại khu tái định cư và tránh trú bão Hà Phong, Hạ Long. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý hoàn lưu bão có thể gây mưa lớn, do đó cần rút kinh nghiệm những năm trước, không chủ quan, hết sức tập trung đảm bảo an toàn cho công nhân, người lao động cũng như người dân xung quanh khu vực khai thác, đảm bảo an toàn cho các thiết bị, máy móc hầm lò,…

Theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, hệ thống tàu đánh bắt cá xa bờ và tàu cá đã về bờ tránh trú bão, gần 10.000 lồng bè đã được kiểm tra an toàn. Các huyện đảo Cô Tô, Vân Đồn đã đảm bảo đưa du khách về bờ an toàn, các tàu đã về nơi tránh trú bão.

Đặc biệt, các nơi nguy cơ sạt lở, tỉnh đã cho di dời dân, trong đó tỉnh đã phải cưỡng chế di dời 2 hộ dân ở Cẩm Phả và Hải Hà do có nguy cơ sạt lở cao. Lực lượng thường trực chống bão của tỉnh trực 24/24 giờ, đồng thời huy động, phối hợp với lực lượng Quân đội, Công an trong công tác phòng, chống bão.

Tàu thuyền neo đậu về nơi tránh bão. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Còn tại các khai trường, mỏ than, tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam đã phối hợp với các lực lượng chức năng của tỉnh có các phương án chống sạt lở, chuẩn bị hệ thống bơm thoát nước và tổ chức ứng trực 24/24 giờ.

Trước diễn biến của bão số 3, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã dừng tất cả các cuộc họp không cần thiết để đến tất cả các địa bàn kiểm tra công tác ứng phó.

TIN LIÊN QUAN

Bão số 3 cách Móng Cái 90km, Hà Nội đêm nay mưa lớn

Theo VGP