Home Thông tin tổng hợp Hội Nghề cá kịch liệt phản đối tàu Trung Quốc vi phạm...

Hội Nghề cá kịch liệt phản đối tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam

TS Nguyễn Việt Thắng – Chủ tịch Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng về việc phản đối nhóm tàu Hải Hương 8 của Trung Quốc vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam.

Hội Nghề cá kịch liệt phản đối tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam
Công văn của Trung ương Hội Nghề cá phản đối nhóm tàu Hải Dương của Trung Quốc vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam.

Trong công văn, Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam cho biết: Theo phản ánh của nhiều hội viên, ngư dân vùng Đông Nam Bộ và Nam Trung Bộ, thời gian qua nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam biển Đông (gần bãi Tư Chính, Việt Nam), gây cản trở công việc khai thác hải sản của ngư dân Việt Nam tại vùng biển này.

“Đây là vùng biển hoàn toàn thuộc chủ quyền của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển 1992 – Unclos mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên. Do đó, Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt lên án và phản đối hành động của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo Việt Nam, gây ảnh hưởng và cản trở ngư dân Việt Nam hoạt động khai thác hải sản trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam”, văn bản của Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam khẳng định.

Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam phản đối mạnh mẽ hơn nữa đối với hành động của Trung Quốc. Đồng thời có các biện pháp đấu tranh kiên quyết với hành động ngang ngược và phi lý của Trung Quốc. Yêu cầu Trung Quốc rút ngay lập tức nhóm tàu Hải Dương 8 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Đồng thời, đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường các lực lượng tuần tra, giám sát trên biển để kịp hỗ trợ, bảo vệ cho ngư dân và có biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của ngư dân Việt Nam hoạt động trên biển; thường xuyên thông tin cho Hội Nghề cá Việt Nam các tin tức và diễn biến trên biển để Hội hướng dẫn, giải thích cho ngư dân, tiếp tục vận động ngư dân yên tâm ra khơi bám biển sản xuất, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

TIN LIÊN QUAN

Hai tàu cá đang phải thả trôi cách đảo Phú Quý 60 hải lý

Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền, yêu cầu tàu Trung Quốc rút ngay khỏi EEZ

Diệu Thùy
Từ khóa:
- Advertisment -
Hội Nghề cá kịch liệt phản đối tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam

Most Popular

Recent Comments