Bí thư TP.HCM: “Từ nay trở đi, xử lý ngay xây dựng không phép khi phát hiện”

0
114
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019 tình hình vi phạm trật tự xây dựng có xu hướng tăng so với những năm trước.

“Việc đó phải có lợi cho một số đối tượng cụ thể” – ông nói và chỉ ra đó là “cò đất” và có cả những cán bộ trong các cơ quan chức năng.

Ông nhấn mạnh “phải xử lý “đầu nậu” để họ thấy rằng vi phạm pháp luật thì không tồn tại được.

Nhìn nhận nhu cầu mua nhà của người thu nhập thấp là có thực, tuy nhiên ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị người dân không nên mua nhà không có giấy tờ đầy đủ vì sẽ thiệt hại sau này khi không được chuyển nhượng, hay cung cấp điện nước.

“Từ nay trở đi phải xử lý xây dựng không phép ngay khi phát hiện, không để kéo dài. Cả TP có 1.200 Thanh tra xây dựng thì làm sao có mặt 24/24, nhưng ở đâu cũng có người dân cả. Nếu người dân đồng thuận thì chính họ là người báo cho cơ quan chức năng” – Bí thư Nhân cho hay.

Với những công trình đã xây trái phép và đang tồn tại, ông Nhân yêu cầu các địa phương có giải pháp rõ ràng, phải có quy định được tồn tại bao lâu, tồn tại như thế nào.

Về lâu dài, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, chính quyền phải có hướng dẫn, cơ chế phù hợp để có nhiều nhà hợp pháp, có nhiều loại cho người dân có thu nhập thấp.

Trong khi đó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định sẽ phát hiện sớm và thực hiện các biện pháp ngăn chặn ngay từ đầu.

“TP sẽ kiên quyết cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm” – ông Phong nói, đồng thời chỉ đạo Công an TP khẩn trương xác minh, xử lý hình sự những đối tượng vi phạm trật tự xây dựng nhiều lần, đặc biệt chú ý đến các đầu nậu phân lô bán nền, gây ảnh hưởng đến quy hoạch chung.

“UBND các quận huyện, phường xã có trách nhiệm rà soát tình hình xây dựng trên địa bàn và chỉ rõ trách nhiệm cá nhân trong việc xây dựng không phép, sai phép hay không đúng quy hoạch” – ông Phong cho hay.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, trong năm 2017, 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, tổng số công trình xây dựng không phép là 2.573 trường hợp, chiếm 37,6% trên tổng số công trình vi phạm trên địa bàn TP.

Một trong số các nguyên nhân được sở nêu ra là do lợi nhuận từ việc mua bán đất nông nghiệp, phân lô bán nền rất lớn, đã xuất hiện một số đầu nậu lợi dụng nhu cầu về nhà ở của người dân đã tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp để kinh doanh, hoặc phân chia một căn nhà thành nhiều căn nhỏ.

Sở cũng thừa nhận chính quyền địa phương đã không quản lý chặt chẽ, trong khi năng lực đất đai, quy hoạch, xây dựng của các cơ quan, đơn vị chuyên ngành và cán bộ công chức còn hạn chế.

“Chính quyền cấp cơ sở một số nơi chưa phát huy hết vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, chưa chủ động đấu tranh, tuyên truyền, vận động, phát hiện ngăn chặn hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng” – báo có cho hay.

TIN LIÊN QUAN

Cơ quan nhà nước tại TP.HCM sẽ không sử dụng ly, ống hút nhựa dùng 1 lần

KTS Nam Sơn: Làm đường sắt tốc độ cao phải tính đến quy hoạch đô thị xung quanh

TP.HCM kiến nghị tăng mức phạt khai thác cát lậu gấp 5 lần hiện nay

Phong Vũ