Phá dỡ nhà ở trái phép: “Không xử đầu nậu, xử lý người dân là rất đau lòng”

0
171
Bà Quyết Tâm: Xử lý cán bộ không nghiêm đã dẫn đến hệ lụy lớn là phải phá hủy tài sản của người dân.

Sáng 13/7 kỳ họp lần thứ 15 HĐND TP.HCM khóa 9 tiếp tục với phần chất vấn. Trong buổi làm việc này Sở Giao thông vận tải và Sở Xây dựng là 2 đơn vị “đăng đàn” trả lời.

Nêu ý kiến chất vấn, nguyên Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm “đồng ý việc xử nghiêm cò đất, đầu nậu – những người mua đất nông nghiệp, không đúng quy hoạch để phân lô bán nền cho người dân”.

Tuy nhiên bà cũng đặt ra câu hỏi về cách xử lý với người dân đã mua đất ở những khu vực này. “Nếu chúng ta tháo dỡ thì đúng luật, nhưng nói về trách nhiệm quản lý thì rất day dứt” – bà nói, và cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng này một phần “do công tác quản lý của mình”.

“Nếu biết (tình trạng phân lô, xây dựng không phép – PV) tại sao không xử lý, để giờ dẫn đến tình trạng người dân ky cóp cả đời mua được mảnh đất, xây nhà nhưng bị tháo dỡ. Không xử lý triệt để vấn đề là đầu nậu, mà giờ xử lý của người dân là rất đau lòng”- bà tiếp tục.

Bà Quyết Tâm cho rằng việc xử lý cán bộ không nghiêm đã dẫn đến hệ lụy lớn là phải phá hủy tài sản của người dân. Theo bà, dù không cổ súy việc người dân vi phạm nhưng thành phố cần xét đến nhu cầu nhà ở của người dân, nhất là dân nghèo.

Nguyên Chủ tịch HĐND cũng đề nghị thành phố xem xét lại chính sách đãi ngộ để thu hút nhà đầu tư, đồng thời xác định nhu cầu của người dân để đáp ứng, và nhấn mạnh “đây là giải pháp căn cơ giải quyết việc mua đất không đúng pháp luật”.

Thừa nhận người nghèo đang là nạn nhân trong việc này, Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho rằng chính quyền chưa nhận diện được “đầu nậu và những người mồi chài ở địa phương”.

“Chúng ta chưa chỉ đích danh và có giải pháp xử lý. Phải xử lý nghiêm những trường hợp này thì mới giải quyết được vấn đề” – ông Hoan cho hay.

Theo Phó chủ tịch thành phố, không thể có chuyện xây dựng ào ào trên cả ha đất, mà “phải có người tổ chức, phân lô, hô hào quảng cáo, lôi kéo người dân lương thiện đối đầu với chính quyền”.

Trong khi đó, trả lời về vấn đề kẹt xe Giám đốc Sở GTVT Trần Quang Lâm cho biết đây là điều nhiều nước trên thế giới đang phải đối mặt, chứ không riêng TP.HCM.

Ông cho biết, Sở đã tiến hành chạy trên mô hình dự báo thì thấy rằng nếu đến năm 2025, khi tuyến Vành đai 3 hoàn thành, cộng với các công trình quốc lộ mở ra và hệ thống metro, giao thông công cộng hoàn thiện hơn thì ùn tắc sẽ được giải quyết cơ bản.

Về tiến độ cầu Thủ Thiêm 2 (nối quận 1 với Thủ Thiêm), ông Lâm cho rằng trước đây vướng mặt bằng vì liên quan đến đất của Bộ Quốc phòng tại Tổng công ty Ba Son. Tuy nhiên tháng trước Thành ủy đã làm việc với đơn vị và được thống nhất sẽ giao 5.000m2 để thi công.

“Chúng tôi phấn đấu đến quý 2/2020 sẽ hợp long cầu chính và hoàn thành vào cuối 2020, đầu 2021. Cầu có kiến trúc “hàm rồng” rất đẹp, công trình không chỉ giải quyết giao thông mà còn là điểm nhấn của TP” – Giám đốc Sở GTVT nói.

TIN LIÊN QUAN

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Đang xem xét ông Đoàn Ngọc Hải xin thôi, muốn làm gì nữa

Phó chủ tịch TP.HCM: Chúng ta nên thông cảm cho đại biểu Phan Thị Hồng Xuân

Đại biểu đề xuất “dùng lu” rớm nước mắt: “Nhật, Philippines đều dùng lu chống ngập”

Phong Vũ
Từ khóa: bà Nguyễn Thị Quyết Tâm xây dựng không phép phân lô bán nền cầu Thủ Thiêm 2