Không loại trừ có người “đi đêm” với hành vi sai phạm trong lĩnh vực xây dựng?

0
120
Ông Trần Vĩnh Tuyến khẳng định sẽ xử nghiêm những cán bộ “đi đêm”, để xảy ra sai phạm về xây dựng.

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 15, HĐND TP.HCM khóa 9, chiều 11/7 các đại biểu đã chia tổ để thảo luận các vấn đề cử tri quan tâm.

Xử nghiêm xây dựng không phép

Góp ý về trật tự xây dựng, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng nếu không có giải pháp đúng mức và quyết tâm cao, cùng sự phối hợp giữa các sở ngành thì vấn đề này sẽ không dừng lại mà tiếp tục này sinh những rắc rối mới.

Tân Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM cũng đặt câu hỏi liệu rằng “TP có tuyển dụng cán bộ thanh tra xây dựng ồ ạt mà thiếu những tiêu chuẩn nhất định?”.

“Khi chúng tôi xuống phường xã thì thấy rằng còn những cán bộ thiếu sự hướng dẫn, chia sẻ với dân và không loại trừ có người “đi đêm” với hành vi sai phạm”, ông Khuê nói.

Cũng theo ông Khuê, thành phố là nơi tập trung lao động khắp các vùng miền đổ về nên nhu cầu nhà ở rất lớn, do đó cần xem xét thấu đáo vấn đề, chứ không nên đẩy lỗi về phía họ.

Trả lời chất vấn sau đó, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đồng tình rằng cần giải quyết vấn đề nhà ở của người có thu nhập thấp, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc xây nhà không phép, phân lô bán nền trái quy định.

Ông cũng cảnh báo tình trạng một số “đầu nậu” mua đất nông nghiệp và phân lô bán cho người có thu nhập thấp khiến quy hoạch bị phá vỡ – đặc biệt tại huyện Hóc Môn và Bình Chánh, còn người dân thì cho rằng “trước sau cũng được hợp thức hóa”.

Để phát hiện và ngăn chặn sự tiếp tay cho sai phạm của cán bộ, ông Tuyến cho biết Thành ủy đã chỉ đạo Chính quyền từ thành phố xuống các quận, huyện phải đánh giá lại thực trạng và chịu trách nhiệm trước Thành ủy nếu để ra tình trạng xây dựng không phép, phân lô bán nền trái quy định.

“Phải xử lý nghiêm những đối tượng cố tình câu kết với một bộ phận cán bộ nhằm triển khai các công trình không phép”, ông Tuyến nhấn mạnh.

Làm sao đánh giá hiệu quả các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị?

Cùng nêu ý kiến thảo luận, đại biểu Lê Nguyễn Minh Quang cho biết, tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm của TP chỉ đạt 7,86%, như vậy để đạt được mức tăng trưởng cả năm như dự kiến (từ 8,3 đến 8,7%) thì 6 tháng cuối năm phải đạt mức 9,14%.

“Chúng ta biết rằng tình hình kinh tế hiện rất khó khăn, các ngành chủ lực như công nghiệp, xây dựng đều chậm. Tuy nhiên báo cáo của UBND TP chưa cho thấy giải pháp rõ nét để đạt mục tiêu tăng trưởng”, ông Quang quan ngại.

Tiếp tục đề cập đến chỉ tiêu nhà ở xây dựng mới, ông Quang cũng nhận định, dù mục tiêu đặt ra cả năm là 8 triệu m2, nhưng 6 tháng qua TP chỉ xây mới được 3,5 triệu m2. “Liệu có thêm được 4,5 triệu m2 trong 6 tháng cuối năm?”, ông Quang cho rằng đây là “câu hỏi lớn”, và với tư cách người đang làm trong lĩnh vực xây dựng ông thừa nhận rằng “rất khó khăn”.

Một vấn đề khác được ông đề cập là hiệu quả của các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị và kiến thức quản lý nhà nước.

“Tôi biết thành phố bỏ ra kinh phí và thời gian rất lớn cho cán bộ, công chức đi học những lớp này, nhưng liệu chúng ta có đánh giá được hiệu quả, anh em đi học về có phát huy được để nâng cao chất lượng công việc hay không?” – ông Quang đặt câu hỏi.

TIN LIÊN QUAN

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Mỗi ngày làm việc TP.HCM thu 1.500 tỷ vào ngân sách

Chủ tịch TP.HCM chấp thuận cho cựu Trưởng ban quản lý đường sắt đô thị số 1 thôi việc

TP.HCM xin bổ sung 1.471 tỷ bồi thường, tái định cư cho khu công nghệ cao

Phong Vũ
Từ khóa: trật tự xây dựng tphcm xây nhà không phép tại tphcm phân lô bán nền tại tphcm trật tự xây dựng lý luận chính trị