Bí thư tỉnh Thanh Hóa: Rà soát rừng phòng hộ mà chỉ ngồi một chỗ, đeo kính khoanh vùng

0
77
Ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa chủ trì kỳ họp HĐND tỉnh khóa XVII, kỳ họp thứ IX.

Sáng 10/7, ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa chủ tọa kỳ họp thứ IX, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016-2021, buổi chất vấn các vấn đề về việc quản lý đất đai tại các Công ty TNHH, Công ty Lâm nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.

Sau khi nghe báo cáo của ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, về thực trạng trên, các đại biểu HĐND đã đưa ra nhiều câu hỏi liên quan đến việc quản lý, giám sát và bàn giao đất của các công ty, lâm trường, ban quản lý rừng trên địa bàn và việc người dân miền núi thiếu đất ở, đất sản xuất do các đơn vị trên quản lý.

Nhiều câu hỏi đại biểu chất vấn vì sao những hộ dân miền núi thiếu đất ở và đất sản xuất, nguyên nhân từ đâu, giải pháp khắc phục thực trạng trên, việc thu hồi đất đai nông lâm trường, công ty cao su để giao cho người dân sản xuất hiện đang vướng những vấn đề gì?

Sau khi các đại biểu HĐND đặt câu hỏi, ông Nguyễn Đức Quyền cho biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là không thu hồi được đất. Trong đó, có nhiều bất cập về mặt pháp luật trong việc giao đất.

Tại buổi chất vấn, ông Quyền cũng nhận trách nhiệm của UBND tỉnh trước hội đồng và sẽ cho rà soát lại các quyết định, diện tích về việc bàn giao đất giữa công ty cao su và chính quyền.

Bên cạnh đó, ông Quyền cũng cho biết UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo Sở NN&PTNT, Sở TN&MT đấu mối với Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT để báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh giảm 368, 406 ha diện tích đất rừng đặc dụng theo thẩm quyền nhằm giao lại 517 hộ với 2.160 nhân khẩu của 9 thôn, 3 xã Tân Bình, Xuân Quỳ, Hóa Quỳ, huyện Như Xuân nằm trong vùng lõi VQG Bến En ổn định nơi ở, phát triển kinh tế lâu dài.

Nhiều câu hỏi liên quan đến việc quản lý đất đai tại các công ty, ban quản lý, lâm trường chất vấn cơ quan chức năng

Tại phiên chất vấn, ông Trịnh Văn Chiến, nhận xét kết quả việc giao đất ở, đất sản xuất cho đồng bào làm chưa được sâu, chưa được rõ và kết quả hạn chế, quan tâm chưa đến nơi đến chốn cho nên chuẩn bị báo cáo hơi ít.

Nhận xét về vấn đề đất lâm nghiệp, ông Chiến yêu cầu rà soát, kiểm tra lại diện tích rừng sản xuất, phòng hộ, rừng đặc dụng để có hướng quản lý phù hợp. Trong đó, rừng sản xuất chưa tập trung thành vùng, chưa có sản phẩm đặc trưng.

Về rừng phòng hộ, ông Chiến cho biết việc rà soát rừng phòng hộ còn bất cập khi những người được giao đi khảo sát đã làm không đến nơi đến chốn.

“Những người này chỉ ngồi một chỗ, đeo kính khoanh vùng rừng với diện tích đo từng ô dịch ra thực tế mấy hecta rồi thống kê vào đấy, có nhiều nơi không xứng đáng rừng phòng hộ”, ông Chiến cho biết.

TIN LIÊN QUAN

Đại biểu HĐND TP.HCM: “Nên chấm dứt tư duy nhiệm kỳ!”

Kỳ họp HĐND TP Hà Nội “cháy máy” vì đại biểu đăng ký chất vấn quá nhiều

Dân cư nông thôn của Hà Nội tiếp tục thiếu nước sạch

Trần Nghị
Từ khóa: Thanh Hóa HĐND Khóa XVII Kỳ họp thứ 9 Chất vấn Quản lý đất đai Đại biểu Trịnh Văn Chiến Bí thư Tỉnh ủy Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đức Quyền Phó Chủ tịch UBND tỉnh