Hà Nội thu hồi dự án chậm tiến độ: Chủ dự án không giao nhà xưởng, không liên lạc được

0
1182
ĐB Vũ Ngọc Anh (tổ Nam Từ Liêm).

Hôm nay, HĐND TP Hà Nội dành cả ngày cho phiên chất vấn các thành viên UBND TP về 3 nhóm vấn đề: quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm luật đất đai trên địa bàn TP; giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP và công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

Về tình trạng các dự án sử dụng đất Hà Nội chậm triển khai, vi phạm luật đất đai trên địa bàn, đại biểu Vũ Ngọc Anh (Nam Từ Liêm) cho rằng, qua rà soát có 47 dự án chấm dứt hoạt động do vi phạm. Đến nay, theo báo cáo của 2 Sở cho thấy, đã dừng được 40/47 dự án, trong đó Sở KH&ĐT chấm dứt được 33/39 dự án thuộc trách nhiệm của Sở, Sở TN&MT thu hồi được 7/8 dự án thuộc trách nhiệm của Sở.

“Như vậy, còn 7 dự án chưa thực hiện thu hồi đất và thu hồi dự án, trong đó có 1 dự án được điều chỉnh kế hoạch để tiếp tục triển khai, tức là đến thời điểm tháng 6/2019 còn 6 dự án chưa thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Thường trực HĐND TP và Chủ tịch UBND TP.

Các dự án này đều thuộc trách nhiệm của Giám đốc Sở KH&ĐT, nên đề nghị đồng chí cho biết nguyên nhân và bao giờ thực hiện xong việc dừng thực hiện đối với 4 dự án còn lại này?”, đại biểu Ngọc Anh nêu câu hỏi.

Trong khi đó, ĐB Trần Vân Hoa (Tây Hồ) chất vấn, qua giám sát, có 38/78 dự án vi phạm đất có quyết định thu hồi đất với diện tích 990,4 ha. Đến nay, còn 18 dự án chưa được thu hồi trên thực địa.

Đề nghị Giám đốc Sở TN&MT cho biết kế hoạch xử lý của UBND TP đối với 18 dự án này thế nào, bao giờ mới thu hồi? Lý do gì và rào cản nào khiến cho quyết định của TP không có hiệu lực, phương án để giải quyết thế nào?

Trả lời những câu hỏi trên, Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, Sở được giao nhiệm vụ rà soát lại 47 dự án mà Chủ tịch UBND TP có chỉ đạo giải trình. Trong đó, có 8 dự án nhà ở thuộc địa bàn huyện Mê Linh, giao Sở TN&MT chủ trì; còn 39 dự án giao Sở rà soát và tham mưu, xử lý.

Trong 39 dự án, đến nay, có 33 dự án, Sở đã cùng các ngành, địa phương rà soát, báo cáo UBND TP, có hướng xử lý.

“Qua quá trình rà soát, có dự án có tính pháp lý chưa đủ, một số sở ngành, địa phương chưa chủ động, nhiều chủ đầu tư chây ì, chưa nghiêm túc thực hiện, không báo cáo. Việc xử lý chậm tiến độ phải thực hiện đúng trình tự, xác định đúng nguyên nhân khách quan, chủ quan.

Tuy nhiên, việc xác định nguyên nhân gặp nhiều khó khăn do kéo dài, thay đổi chính sát đất đai, quy hoạch, chính sách GPMB. Vì vậy, để chấm dứt hoạt động của dự án, cũng cần phải cân nhắc, đối chiếu sai phạm, phù hợp quy định pháp luật để có cơ sở thu hồi, bởi một số dự án đang trong quá trình thanh tra, chờ kết luận thanh tra, có dự án chờ điều chỉnh chuyển đổi mục đích sử dụng đất nên vẫn phải chờ kết quả cuối cùng.

Do đó, phải rà soát các văn bản, kiến nghị các bộ, ngành ban hành các văn bản hướng dẫn, giải quyết đồng bộ giữa các luật, giải quyết các dự án chuyển tiếp. Cùng đó, hoàn chỉnh các quy hoạch phân khu, đô thi, các quy hoạch chuẩn bị triển khai thực hiện; công bố các danh mục đầu tư; tăng cường thanh kiểm tra các dự án”, ông Quyền nêu.

Tham gia trả lời làm rõ thêm, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông cho biết, về 18 dự án vi phạm mà TP đã có quyết định thu hồi đất khi rà soát lại cho thấy các dự án này chậm thực hiện GPMB, các tổ chức không phối hợp, không kê khai kiểm đếm đo vẽ để Hội đồng GPMB quận huyện tiến hành GPMB, không cung cấp tài liệu, không bàn giao nhà xưởng, không liên lạc được…

Theo ông Đông, trước đây theo quy định của Luật Đất đai 2013, cấp nào có quyết định thu hồi đất thì cấp đó ra quyết định cưỡng chế, gây khó khăn cho các quận huyện trong tổ chức cưỡng chế vì việc ký quyết định cưỡng chế thuộc UBND TP.

Đến năm 2017, Nghị định 01 của Chính phủ có quy định mới là việc ra quyết định này thuộc thẩm quyền UBND quận, huyện. Nên, Sở kiến nghị các quận huyên tổ chức GPMB với 18 dự án này, nếu chủ đầu tư không phối hợp thì tổ chức cưỡng chế theo quy định.

Sau khi nghe Giám đốc Sở TN & MT nêu về những bất cập, Chủ tịch HĐND, người điều hành phiên chất vấn Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện có dự án liên quan giải trình, làm rõ thêm vấn đề đại biểu nêu.

Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình cho biết: Có 2 dự án chậm thu hồi đất trên địa bàn quận là đều là dự án giao cho Tập đoàn Ba Đình. Trong đó có dự án để xây dựng nhà ở cho công nhân viên. Tuy nhiên cử tri Ba Đình kiến nghị sử dụng đất đó để xây dựng trường học. Năm 2013, TP đã có quyết định thu hồi đất để xây dựng trường mầm non.

“Trong quá trình triển khai, Quận đang cùng các sở ngành tiếp tục tháo gỡ chính sách đối với Tập đoàn Ba Đình. Hiện nay người dân vẫn tiếp tục khiếu kiện phức tạp ở đây, cho nên dự án vẫn chưa thu hồi đất để xây dựng trường mầm non”, ông Bình nói.

Ở một nội dung khác, phủ nhận ý kiến của Giám đốc Sở TN & MT, Chủ tịch UBND huyên Hoài Đức, Vương Duy Hướng khẳng định “không có dự án nào trên địa bàn huyện chậm thu hồi đất”.

Tương tự, Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên cho biết trên địa bàn huyện đang có 3 dự án đã có quyết định thu hồi đất nhưng chưa thể thực hiện. Trong đó có 2 dự án đang thực hiện theo quyết định Thanh tra TP, còn 1 dự án nữa đang gặp vướng mắc với chủ đầu tư.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Bích Ngọc cho biết thêm: Theo giám sát của HĐND TP có 38/78 dự án có quyết định thu hồi nhưng chưa thực hiện theo quyết định.

Chủ tịch HĐND TP đề nghị các sở ngành rà soát chính xác lại 18 dự án này để “đúng địa chỉ”, nếu không nắm được chính xác thì không thể giải quyết vướng mắc được.

TIN LIÊN QUAN

Hà Nội: Xử cán bộ rất nhiều nhưng khắc phục sai phạm cực khó

Chủ tịch Hà Nội báo cáo gì với HĐND TP về công tác phòng chống tham nhũng?

N. Huyền