Thủ tướng: Chấn chỉnh ngay bộ phận công chức còn nhũng nhiễu, bê trễ

0
472
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6. (Ảnh: Quang Hiếu/GVP)

“Chưa bao giờ chúng ta có cơ đồ như ngày hôm nay”

Hôm nay, 4/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố. Phiên họp được sử dụng hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (e-Cabinet). Đây là phiên họp thứ 2 của Chính phủ sử dụng e-Cabinet sau phiên họp đầu tiên ngay tại lễ khai trương hệ thống vào ngày 24/6.

Theo đó, các văn bản, tài liệu được cập nhật vào hệ thống để các thành viên Chính phủ nghiên cứu trước và trong phiên họp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, đây là phiên họp rất quan trọng nhằm đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm, tình hình triển khai Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ.

Thủ tướng đã điểm lại một loạt những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm như: tăng trưởng kinh tế, tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, ký hiệp định EVFTA….

Với những kết quả khả quan trên nhiều lĩnh vực, Thủ tướng đánh giá “chưa bao giờ chúng ta có cơ đồ như ngày hôm nay”.

Đó là nỗ lực không ngừng nghỉ của các Bộ, ngành, địa phương với tinh thần quyết tâm hoàn thành mục tiêu kế hoạch đã đề ra. Các lĩnh vực văn hóa- an ninh quốc phòng cũng được các cấp các ngành đặc biệt quan tâm, nhất là đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện.

Thủ tướng đề nghị các Bộ ngành, địa phương tập trung thảo luận vào các nội dung chính như: dịch tả lợn châu Phi có diễn biến phức tạp; tình trạng nắng nóng kéo dài với những mối nguy về hạn hán, thiếu nước trầm trọng ở một số khu vực; diện tích trồng rừng giảm 5%; giá một số mặt hàng nông, thủy sản giảm mạnh… nhiều dự án chậm tiến độ; nguy cơ thiếu điện, thị trường BĐS nhiều thành phố lớn chững lại.

Đặc biệt tình trạng giải ngân vốn ODA ở mức thấp báo động, chỉ giải ngân được 15% vốn được giao. Trong khi đó, lĩnh vực văn hóa xã hội phát sinh nhiều vấn đề như gian lận thi cử, bạo lực học đường, văn hóa ứng xử, xâm hại trẻ em…

Thủ tướng cũng nhấn mạnh “tinh thần thái độ làm việc của CBCCVC đại bộ phận tốt, có trách nhiệm nhưng vẫn còn một bộ phận nhũng nhiễu, tiêu cực, lơ là và bê trễ với công việc. Tình trạng nói hay làm dở, kể cả chuyển lòng vòng, cấp dưới kêu ca, người dân chờ đợi vẫn còn”.

Thủ tướng chỉ đạo “các cấp ngành cần phải chấn chỉnh ngay tình trạng này”.

Tại phiên họp, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương chỉ báo cáo về những vấn đề vượt thẩm quyền. Đồng thời yêu cầu lãnh đạo các Bộ, ngành, giải quyết khẩn trương các vấn đề còn tồn đọng như: Tự chủ trong các đơn vị sự nghiệp công, các công trình đã có chủ trương nhưng vẫn giậm chân tại chỗ, giải ngân vốn ODA, đầu tư công, một số vấn đề xã hội, văn hóa bất cập, tồn tại nhiều yếu kém. Thái độ nhìn nhận nghiêm túc về trách nhiệm nhưng cần có giải pháp để triển khai hiệu quả trong 6 tháng cuối năm. “Không bàn lùi, chỉ bàn tiến để thực hiện các kế hoạch, mục tiêu đề ra”, Thủ tướng nói.

GDP 6 tháng ước đạt 6,76%

Ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng báo cáo, tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm ước đạt 6,76%, tuy thấp hơn mức tăng của 6 tháng đầu năm 2018 nhưng cao hơn mức tăng của 6 tháng các năm từ 2011-2017, trong bối cảnh 70% các nền kinh tế trên thế giới, trong đó hầu hết các nền kinh tế phát triển đều rơi vào tình trạng tăng trưởng chậm lại.

Đáng chú ý, ngành nông nghiệp gặp khó khăn do dịch tả lợn châu Phi lây lan trên diện rộng nên chỉ tăng 1,3%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 3,07% của 6 tháng đầu năm 2018, đóng góp 0,17 điểm phần trăm vào tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế.

Điểm sáng của khu vực này là ngành thủy sản tăng trưởng khá, ở mức 6,45% do nhu cầu thị trường tiêu thụ tăng cao và là mức tăng trưởng cao nhất của 6 tháng đầu năm trong 9 năm trở lại đây. Xuất khẩu rau củ quả lần đầu tiên đạt con số hàng tỷ USD phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, bù đắp thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi gây ra.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2019 giảm 0,09% so với tháng trước và CPI bình quân 6 tháng đầu năm 2019 tăng 2,64% so với bình quân cùng kỳ năm 2018. Lạm phát cơ bản tháng 6/2019 tăng 0,16% so với tháng trước.

Giải ngân vốn FDI 6 tháng đầu năm ước đạt 9,1 tỷ USD, tăng gần 8% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng, lượng khách quốc tế đến nước ta đều tăng.

Số liệu cập nhật ngày 2/7/2019 của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu đạt 122,4 tỷ USD, nhập khẩu 120,8 tỷ USD, xuất siêu 1,6 tỷ USD.

6 tháng đầu năm 2019, cả nước có gần 67.000 doanh nghiệp được thành lập mới, tăng 3,8% về số doanh nghiệp và tăng 32,5% về số vốn đăng ký.

Có 21.617 doanh nghiệp doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 31,4% so với cùng kỳ năm 2018.

TIN LIÊN QUAN

Chính phủ sắp họp trực tuyến với các địa phương qua hệ thống E-Cabinet

Niềm tin sẽ đưa Nhật Bản trở thành nhà đầu tư số 1 vào Việt Nam

Phiên họp 10 phút đầu tiên của Chính phủ qua hệ thống e-Cabinet

N. Huyền