21 xã, phường Hà Nội phải sáp nhập vì thiếu chuẩn

0
88

TP Hà Nội vừa báo cáo Chính phủ việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp quận huyện, xã phường theo nghị quyết của UBTVQH và nghị quyết của Chính phủ.

Theo nghị quyết của TƯ, cấp quận của TP Hà Nội phải có quy mô dân số từ 150.000 người trở lên, diện tích từ 35 km2 trở lên; cấp phường có quy mô dân số từ 15.000 người trở lên, diện tích từ 5,5 km2 trở lên.

Hà Nội đề nghị chưa sáp nhập 21 xã, phường dù thiếu chuẩn

TP Hà Nội hiện có 30 đơn vị hành chính cấp huyện (12 quận, 17 huyện, 1 thị xã); 584 đơn vị hành chính cấp xã gồm 177 phường, 386 xã, 21 thị trấn.

Trong 30 đơn vị hành chính cấp quận huyện, không có đơn vị nào không đạt cả 2 tiêu chí về diện tích tự nhiên và quy mô dân số dưới 50% so với quy định. Do đó không có đơn vị hành chính nào thuộc cấp quận huyện phải sắp xếp.

Đối với cấp xã phường, Hà Nội có 21 đơn vị hành chính (gồm 14 phường, 7 xã), cả 2 tiêu chí diện tích tự nhiên và quy mô dân số dưới 50% so với quy định.

21 xã, phường này gồm:

11 phường của quận Hoàn Kiếm (Hàng Bạc, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Buồm, Hàng Đào, Hàng Gai, Hàng Mã, Hàng Trống, Lý Thái Tổ, Trần Hưng Đạo, Tràng Tiền).

3 phường của quận Hai Bà Trưng (Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm).

Xã Mỹ Thành (huyện Mỹ Đức); xã Thụy Phú (huyện Phú Xuyên); xã Cẩm Đình; Phương Độ, Vân Hà (huyện Phúc Thọ); xã Phú Mãn (huyện Quốc Oai); xã Kim An (huyện Thanh Oai).

Theo nghị quyết của QH, TP Hà Nội phải thực hiện sắp xếp 21 đơn vị hành chính này trong giai đoạn 2019-2021.

Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội đề nghị Chính phủ và Bộ Nội vụ cho phép giữ ổn định các đơn vị hành chính này, chưa sáp nhập từ nay đến 2021.

Lý do được Hà Nội đưa ra là đang triển khai đề án chính quyền đô thị. TP cũng đang trong quá trình phát triển, có tốc độ đô thị hóa rất cao, trung bình mỗi năm tăng dân số khoảng 200.000 người (2,5% dân số).

TP cũng cho hay, khi đề án chính quyền đô thị được thực hiện thì tổ chức, bộ máy hành chính của Hà Nội sẽ có sự thay đổi. Các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị của TP, các đơn vị sự nghiệp công lập tiếp tục được sắp xếp, tinh gọn.

Cần làm thận trọng

Tại hội nghị lần thứ 19 Ban chấp hành Đảng bộ TP sáng nay, Bí thư quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn cho biết, đến giờ này, các quận, huyện thị chưa nhận được hướng dẫn cụ thể về sáp nhập đơn vị hành chính.

Ông Tuấn cho hay, 11 phường của Hoàn Kiếm có khả năng phải sáp nhập vì không đạt 50% của cả 2 tiêu chí dù chỉ đạo từ TƯ là việc sáp nhập phải thực hiện trước ĐH Đảng.

Bí thư Hoàn Kiếm đề nghị Thành ủy quan tâm và có hướng dẫn cụ thể.

Theo Phó bí thư thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng, Hà Nội đã rà soát lại và có văn bản báo cáo với Chính phủ. Bộ Nội vụ cũng đã thống nhất với đề nghị của Hà Nội là do tính chất đặc thù nên việc sắp xếp, sáp nhập xã phường cần làm thận trọng, chưa triển khai đợt đầu.

TIN LIÊN QUAN

Hải Dương sẽ sáp nhập 53 đơn vị hành chính cấp xã

Hương Quỳnh