Home Thông tin tổng hợp ​Nhà nước sẽ không "buông" y tế, giáo dục, không để thay...

​Nhà nước sẽ không “buông” y tế, giáo dục, không để thay đổi gây “sốc” với xã hội

​Nhà nước sẽ không "buông" y tế, giáo dục, không để thay đổi gây “sốc” với xã hội
PTT Vương Đình Huệ tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Tĩnh (ảnh Báo Hà Tĩnh)

Sau khi thông báo tới cử tri về kết quả Kỳ họp thứ 7, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh cho biết, việc tiếp xúc cử tri theo chuyên đề với ngành y tế của tỉnh nhằm ghi nhận các ý kiến cử tri gửi tới Quốc hội thảo luận, thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) tại các Kỳ họp thứ 9 và 10 vào năm 2020.

Tại buổi tiếp xúc, các vị đại biểu Quốc hội tiếp thu ý kiến của cử tri, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước luôn ưu tiên thực hiện độ bao phủ và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, giáo dục theo nguyên tắc thị trường và có sự quản lý của Nhà nước, trong đó vai trò quản lý của Nhà nước rất quan trọng.

“Đây là 2 lĩnh vực Nhà nước không “buông” được, không để những thay đổi gây sốc với xã hội”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Hiện nay, Trung ương đã có Nghị quyết số 20 về chăm sóc sức khỏe nhân dân, Nghị quyết số 21 về nâng cao chất lượng dân số và Nghị quyết số 19 về sắp xếp đổi mới hoạt động đơn vị sự nghiệp công, trong đó có các cơ sở khám chữa bệnh. Phó Thủ tướng đánh giá tỉnh Hà Tĩnh đang thực hiện rất tốt các Nghị quyết của Trung ương để tạo ra chuyển biến trong khám, chữa bệnh cho người dân.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng nêu các quan điểm lớn trong lĩnh vực này là xã hội hóa trong lĩnh vực y tế nhưng phải bảo đảm công khai, bình đẳng lợi ích của các bên; sớm sửa đổi Nghị định số 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế tự chủ đơn vị sự nghiệp công lập theo hướng chỉ quy định tự chủ về tài chính để Chính phủ có căn cứ sửa đổi Nghị định 85/2012/NĐ-CP về cơ chế hoạt động, tài chính đối với đơn vị sự nghiệp y tế công lập và giá dịch vụ khám, chữa bệnh của các cơ sở công lập.

Về lĩnh vực bảo hiểm y tế, Phó Thủ tướng nhấn mạnh Quỹ Bảo hiểm y tế chỉ được chi cho chữa bệnh và khám bệnh, không được chi sử dụng y tế dự phòng, bởi y tế dự phòng là nhiệm vụ chi của Nhà nước, thậm chí cả các chi phí về công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ bảo đảm thanh toán đầy đủ, kịp thời với các dịch vụ y tế được triển khai đúng luật, đồng thời kiên quyết chống gian lận và trục lợi từ Quỹ Bảo hiểm y tế.

Đối với nhu cầu tăng mệnh giá bảo hiểm y tế, Phó Thủ tướng cho biết hiện nay gần 90% dân số có thẻ BHYT nhưng ngân sách Nhà nước chi tới 80% để hỗ trợ người dân nên từ nay tới hết năm 2020 chưa thể tăng mệnh giá (hiện nay bình quân mệnh giá BHYT tại Việt Nam là 40 USD, thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực). Chia sẻ với cử tri ngành y, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ nghiên cứu điều chỉnh tăng mệnh giá này trong giai đoạn tới.

TIN LIÊN QUAN

Thái Bình: Giảm hàng trăm đơn vị sự nghiệp công lập sau khi sáp nhập

Trao thêm quyền cho các trường đại học tự chủ

BVĐK Hà Tĩnh: Đi từ “không đến có” xây dựng bệnh viện “xanh – sạch – đẹp”

N. Huyền
- Advertisment -
​Nhà nước sẽ không "buông" y tế, giáo dục, không để thay đổi gây “sốc” với xã hội

Most Popular

Recent Comments