Đà Nẵng: Không thể đấu giá SVĐ Chi Lăng để thi hành án vụ Phạm Công Danh

0
85

Ngày 30/6, ông Trần Phước Thu, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Đà Nẵng cho biết, Cục vừa có văn bản số 1041/BC-CTHADS gửi HĐND TP Đà Nẵng báo cáo tình hình, kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2019; trong đó nêu rõ về những phức tạp, tồn đọng chung quanh xử ý tài sản là sân vận động Chi Lăng để thi hành án vụ Phạm Công Danh – Công ty THHH Tập đoàn Thiên Thanh.

TP Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép giữ lại toàn bộ diện tích đất tại SVĐ Chi Lăng thông qua thi hành án bằng cách thỏa thuận với các bên có quyền và nghĩa vụ liên quan (Ảnh: HC)

Theo đó, vụ Phạm Công Danh – Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh gồm 02 việc theo Bản án số 332/2016/HSST ngày 09/9/2016 của TAND TP.HCM và Bản án số 30/2017/HSPT ngày 24/01/2017 của TAND Cấp cao tại TP.HCM. Các THADS TP tổ chức thi hành một phần quyết định của Bản án nêu trên do Cục THADS TP.HCM ủy thác.

Theo đó, Cục THADS TP Đà Nẵng đã ra quyết định thi hành án theo đơn đối với 02 việc, số tiền hơn 3.946 tỉ đồng (Quyết định thi hành án số 82/QĐ-CTHADS ngày 07/5/2018 với số tiền hơn 3.646 tỉ đồng và Quyết định rút hồ sơ thi hành án số 31/QĐ.RHSTHA ngày 14/9/2018 với số tiền 300 triệu đồng). Tài sản thế chấp thi hành án là là 10 lô đất trong khu phức hợp SVĐ Chi Lăng (TP Đà Nẵng).

Tuy nhiên ông Trần Phước Thu cho hay, theo Luật Đất đai năm 2003 thì khu phức hợp SVĐ Chi Lăng thuộc diện đất sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thì thời hạn sử dụng đất là “có thời hạn”. Trong khi đó, 10 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại Khu phức hợp SVĐ Chi Lăng được cấp năm 2011 với thời hạn sử dụng đất “lâu dài” là vi phạm pháp luật đất đai về thời hạn sử dụng đất.

Cục trưởng Cục THADS TP Đà Nẵng Trần Phước Thu cho biết: “Theo quy định pháp luật về đất đai và Kết luận 2852/KL-TTCP ngày 02/11/2012 của Thanh tra Chính phủ thì TP Đà Nẵng phải thu hồi các Giấy chứng nhận này để điều chỉnh thời hạn sử dụng đất phù hợp với quy định”.

Bên cạnh đó, cũng theo báo cáo số 1041/BC-CTHADS của Cục THADA TP Đà Nẵng, khu phức hợp SVĐ Chi Lăng mới được phê duyệt sơ đồ ranh giới, chưa được lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết nên người nhận chuyển nhượng cũng không thể sử dụng đất vì việc sử dụng đất bắt buộc phải phù hợp với quy hoạch.

“Điều này dẫn tới việc các tổ chức, cá nhân không thể tham gia đấu giá để mua lại tài sản và làm cho việc xử lý tài sản kê biên để thi hành án không thực hiện được!” – Cục trưởng Cục THADS TP Đà Nẵng Trần Phước Thu nhấn mạnh.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 27/11/2018, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có Công văn 9227/UBND-STP báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc nhân dân, cử tri Đà Nẵng nhiều lần kiến nghị chính quyền TP bằng mọi cách giữ lại khu đất SVĐ Chi Lăng để sử dụng vào mục đích công cộng của TP, vì đây không chỉ đơn thuần là địa điểm phục vụ các hoạt động thể thao mà còn là một công trình có ý nghĩa lịch sử và văn hóa quan trọng của người dân Đà Nẵng.

Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng cũng đều thống nhất giao UBND TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan Trung ương tìm hướng xử lý để giúp Đà Nẵng giữ lại khu đất này theo tâm tư, nguyện vọng của cử tri, nhân dân TP. Tuy nhiên, do đây là tài sản THA theo bản án đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nên không thể thực hiện thu hồi lại khu đất này để khắc phục những sai phạm đã xảy ra trước đây.

Bên cạnh đó, với những vướng mắc trong việc thi hành án cho thấy cho thấy quá trình này sẽ kéo dài, gây lãng phí nguồn lực của TP, ảnh hưởng tới quyền lợi của người sử dụng đất, người được thi hành án và đặc biệt là ảnh hưởng lớn đến tâm tư, tình cảm của nhân dân Đà Nẵng.

Đồng thời quá trình thi hành án kéo dài với những vướng măc, bất cập nêu trên sẽ phát sinh thêm nhiều hệ lụy về KT-XH, gây bất ổn về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương nên cần phải sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và giải quyết dứt điểm vụ việc này.

Vì vậy, UBND TP Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chính quyền TP được giữ lại toàn bộ diện tích đất tại SVĐ Chi Lăng thông qua thi hành án bằng cách tự nguyện, thỏa thuận với bên được thi hành án.

Đà Nẵng sẽ chuyển trả toàn bộ số tiền sử dụng đất mà các doanh nghiệp thực nộp vào ngân sách khi được giao khu đất nói trên (1.251 tỉ đồng sau khi giảm 10% là 139 tỉ đồng) để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của người sử dụng đất có đất đang bị thế chấp.

Theo UBND TP Đà Nẵng, hiện nay Ngân hàng NN-PTNT và Ngân hàng Xây dựng Việt Nam đều là ngân hàng 100% vốn Nhà nước. Do đó UBND TP Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, xem xét kiến nghị của UBND TP Đà Nẵng để cho phép TP thỏa thuận với các ngân hàng nhằm thực hiện thay nghĩa vụ thi hành án của người sử dụng đất, đồng thời thu hồi lại các lô đất thuộc khu vực SVĐ Chi Lăng.

UBND TP Đà Nẵng cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bộ TN-MT và các Bộ, ngành có liên quan hỗ trợ và phối hợp với UBND TP Đà Nẵng có hướng dẫn kịp thời trong quá trình triển khai thực hiện các kiến nghị, đề xuất nêu trên nhằm xử lý dứt điểm các vấn đề liên quan đến quyền sử dụng đất tại khu vực SVĐ Chi Lăng, bảo đảm quyền lợi và nguyện vọng chính đáng của nhân dân TP Đà Nẵng.

TIN LIÊN QUAN

Đà Nẵng thu hồi “đất vàng” 84 Hùng Vương Viễn Đông Medirian để làm vườn dạo, bãi đỗ xe

Bộ GD-ĐT thanh tra việc chấm thi THPT quốc gia 2019 tại Đà Nẵng

Đà Nẵng: Tuyệt đối không đề xuất chỉ định thầu các gói thầu không đủ điều kiện

HẢI CHÂU