Trang chủ / Thời sự / Thế giới / Người biểu tình bao vây trụ sở cảnh sát Hong Kong trong đêm

Người biểu tình bao vây trụ sở cảnh sát Hong Kong trong đêm

Người biểu tình bao vây trụ sở cảnh sát Hong Kong tối 26/6. Ảnh: SCMP.

Người biểu tình bao vây trụ sở cảnh sát Hong Kong tối 26/6. Ảnh: SCMP.

Sau một cuộc tuần hành ôn hòa với sự tham gia của hàng nghìn người tại quảng trường Edinburgh Place ở quận thương mại Central vào tối qua, đến khoảng 22h, hàng trăm người tiếp tục kéo tới đường Arsenal, chặn ngã ba đường Lockhart và phong tỏa lối vào trụ sở cảnh sát Hong Kong. Họ yêu cầu thả những người biểu tình đụng độ với cảnh sát hôm 12/6.

Cảnh sát cố thủ bên trong trụ sở suốt đêm, không có dấu hiệu muốn giải tán đám đông biểu tình. Tuy nhiên, không khí ngày càng trở nên căng thẳng, một cảnh sát mặc thường phục đã bị người biểu tình truy đuổi khi anh cố chạy về phía tòa nhà trụ sở. Nhiều người dùng ô để chống lại cảnh sát, số khác vẽ những hình ảnh xấu xí có nội dung dung tục phía trước trụ sở cảnh sát.

Sau nửa đêm, một phát ngôn viên chính quyền đặc khu đã kêu gọi người biểu tình giải tán. “Việc người biểu tình chặn các tuyến phố và bao vây trụ sở cảnh sát là không thể chấp nhận được, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của cảnh sát và gây bất tiện cho những thành viên khác trong cộng đồng”, ông này nói.

Đến khoảng 4h sáng 27/6, đám đông biểu tình, còn khoảng 100 người, giải tán khi cảnh sát chống bạo động xuất hiện. Những người tổ chức biểu tình nói họ muốn thu hút sự chú ý và ủng hộ của thế giới trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, vào ngày 28 và 29/6.

Bắc Kinh tuần qua tuyên bố sẽ không cho phép vấn đề Hong Kong được đem ra thảo luận trong các cuộc họp ở Osaka, đồng thời yêu cầu các nước không can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Hong Kong trở thành tâm điểm chú ý của dư luận quốc tế sau các cuộc biểu tình lớn trong tháng 6 với hàng triệu người tham gia nhằm phản đối dự luật dẫn độ cho phép chính quyền Hong Kong bàn giao nghi phạm cho các quốc gia và vùng lãnh thổ khác, trong đó có Trung Quốc đại lục. Những cuộc đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát đã khiến hàng chục người bị thương, hơn 30 người bị bắt.

Nhiều người Hong Kong lo ngại dự luật này có thể làm gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh với Hong Kong, đồng thời khiến họ bị điều chỉnh bởi một hệ thống pháp luật khác. Tổng thống Trump tuần trước khẳng định ông tin tưởng Trung Quốc đại lục và Hong Kong sẽ giải quyết tốt vấn đề Hong Kong.

Vũ Hoàng (Theo South China Morning Post)

Xem thêm »

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm sàn ngành sư phạm

Xem bài gốc