Trang chủ / Thời sự / Thế giới / Mỹ – Trung có thể ‘đình chiến thương mại’ trước hội nghị G20

Mỹ – Trung có thể ‘đình chiến thương mại’ trước hội nghị G20

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP.

Hai nguồn tin ở Washington và một nguồn tin ở Bắc Kinh cho biết chi tiết của thỏa thuận sẽ được đưa ra trong thông cáo báo chí trước cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản tuần này.

Một thỏa thuận như vậy sẽ ngăn đợt thuế quan tiếp theo đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc. Nếu mức thuế này được áp dụng, toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu tới Mỹ đều sẽ bị áp thuế.

Chính quyền Trump đã đe dọa sẽ áp thuế lên tới 25% đối với hàng nhập khẩu chưa bị áp thuế của Trung Quốc nếu cuộc đàm phán tuần này không đạt kết quả.

Một nguồn tin am hiểu kế hoạch cho biết việc Trump quyết định ngừng áp thêm thuế là để đổi lấy việc ông Tập đồng ý tổ chức cuộc gặp ở Osaka. “Thực tế là Trump luôn có thể thay đổi quyết định. Tuy nhiên chiếc bánh đình chiến dường như đã được nướng”, nguồn tin cho hay.

Cả Nhà Trắng và Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đều chưa bình luận về thông tin trên.

Trump hôm 26/6 cho biết ông sẽ thực hiện những mức thuế bổ sung đáng kể với Trung Quốc nếu không thể đạt thỏa thuận, song để ngỏ khả năng ông và Chủ tịch Trung Quốc sẽ ký một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến về thuế kéo dài gần một năm qua trong cuộc gặp tại hội nghị thượng đỉnh G20.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ trước đó cho biết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đã hoàn thiện 90%, song cần đến nỗ lực cuối cùng của lãnh đạo hai nước để hoàn tất.

Đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sụp đổ hồi tháng 5 sau khi chính quyền Trump cáo buộc Trung Quốc quay lưng với các cam kết pháp lý quan trọng về các vấn đề như tiếp cận thị trường, bảo vệ sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc. Trump tháng trước áp thuế 25% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc vào Mỹ. Để đáp trả, Trung Quốc tăng thuế 25% với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Huyền Lê (Theo SCMP)

Xem thêm »

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm sàn ngành sư phạm

Xem bài gốc