Trang chủ / Thời sự / Thế giới / Maduro tuyên bố sẽ ‘tàn nhẫn’ với những kẻ âm mưu đảo chính

Maduro tuyên bố sẽ ‘tàn nhẫn’ với những kẻ âm mưu đảo chính

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: AleviNet.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: AleviNet.

“Chúng tôi sẽ tàn nhẫn trong cuộc phản công cách mạng chống lại âm mưu đảo chính của những kẻ khủng bố phát xít. Không dung thứ!”, Tổng thống Nicolas Maduro nói và được phát sóng trực tiếp trên truyền hình hôm 26/6, khẳng định sẽ hành động quyết liệt nếu phe đối lập tìm cách lật đổ ông.

Tuyên bố trên được Maduro đưa ra ngay sau khi ông thông báo đã chặn đứng âm mưu ám sát và lật đổ Tổng thống do một nhóm sĩ quan cảnh sát, quân đội đương chức và đã về hưu thực hiện. Những kẻ chủ mưu định tấn công vào ba căn cứ quân sự và trụ sở cơ quan tình báo Venezuela để giải cứu cựu bộ trưởng quốc phòng Raul Baduel rồi đưa ông này lên làm tổng thống thay thế Maduro.

Âm mưu được lên kế hoạch thực hiện từ ngày 22/6 đến 23/6, nhưng 4 kẻ tham gia bị bắt hôm 21/6. Đến nay ít nhất 6 người liên quan đã bị bắt.

Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, người tự xưng là “tổng thống lâm thời Venezuela” từ hồi tháng 1, bác bỏ sự liên quan và cho rằng đây chỉ là một “màn kịch” do chính quyền của ông Maduro dựng lên. Guaido tiếp tục kêu gọi quân đội Venezuela từ bỏ sự ủng hộ đối với Maduro.

Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez cáo buộc Tổng thống Colombia Ivan Duque “lên kế hoạch đảo chính và ám sát” Tổng thống Maduro, đồng thời ám chỉ rằng Tổng thống Chile Sebastian Pinera cùng Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cũng tham gia vào âm mưu. Colombia, Chile và Mỹ đều chưa đưa ra bình luận.

Maduro từng bị ám sát hụt bằng máy bay không người lái gắn chất nổ trong một lễ duyệt binh ở thủ đô Caracas hồi đầu tháng 8 năm ngoái. Các vệ sĩ khi đó đã sử dụng một loại khiên chống đạn đặc biệt để che chắn cho Tổng thống khi vụ nổ xảy ra. Lãnh đạo Venezuela từng nhiều lần cáo buộc Mỹ và Colombia đứng sau các âm mưu ám sát nhắm vào ông song không đưa ra được các bằng chứng cụ thể.

Cuộc khủng hoảng kinh tế chính trị tại Venezuela ngày càng leo thang sau khi Guaido hồi tháng một tự xưng là “tổng thống lâm thời” nhằm lật đổ Maduro. Mỹ và hơn 50 nước công nhận Guaido là lãnh đạo Venezuela và liên tục gây áp lực buộc Maduro từ chức, nhưng ông vẫn nắm vững quyền lực nhờ sự ủng hộ của quân đội và các quốc gia như Nga, Trung Quốc, Cuba.

Mai Lâm (Theo AFP)

Xem thêm »

Đối tác 19 tuổi giúp Halep vô địch Wimbledon 2019

Xem bài gốc