Trang chủ / Thời sự / Thế giới / Trump: Chiến tranh Mỹ – Iran sẽ không kéo dài nếu nổ ra

Trump: Chiến tranh Mỹ – Iran sẽ không kéo dài nếu nổ ra

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

“Tôi mong chúng tôi sẽ không ( nổ ra chiến tranh) nhưng chúng ta đang ở vào một vị thế rất vững mạnh nếu có chuyện gì xảy ra”, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/6 trả lời kênh Fox Business khi được hỏi về nguy cơ bùng phát chiến tranh giữa Mỹ và Iran. “Tôi sẽ không nói rằng đang có việc điều động binh sĩ… Tôi chỉ nói rằng nếu viễn cảnh đó diễn ra, nó sẽ không kéo dài lâu”.

“Tôi không nghĩ giới lãnh đạo Iran khôn ngoan”, Trump nói thêm. “Iran đang bị dồn vào đường cùng”, ông cho biết, viện dẫn các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên nước này cũng như tình trạng bất ổn ở Iran trước những áp lực về kinh tế.

Căng thẳng giữa hai nước liên tục leo thang những tuần gần đây sau khi Mỹ cáo buộc Iran tấn công hai tàu dầu trên vịnh Oman và Iran hôm 20/6 bắn hạ máy bay trinh sát không người lái (UAV) Mỹ.

Iran phủ nhận liên quan tới các vụ tấn công tàu dầu nhưng xác nhận đã bắn rơi UAV Mỹ vì máy bay xâm phạm không phận. Tuy nhiên, Mỹ khẳng định UAV đang hoạt động trong không phận quốc tế lúc bị bắn hạ. Trump đã ra lệnh không kích các mục tiêu ở Iran nhằm đáp trả nhưng rút lại vào phút chót vì cảm thấy “không đáng” để đánh đổi mạng sống của rất nhiều người dân Iran. Hai bên tuần qua không ngừng chỉ trích lẫn nhau. Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25/6 nói Mỹ bị “thiểu năng trí tuệ”, đáp lại, Trump đe dọa sẽ “xóa sổ” Iran.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)

Xem thêm »

Đối tác 19 tuổi giúp Halep vô địch Wimbledon 2019

Xem bài gốc