Trang chủ / Thời sự / Thế giới / Mỹ cáo buộc Nga điều chiến hạm tối tân tới Venezuela

Mỹ cáo buộc Nga điều chiến hạm tối tân tới Venezuela

Tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov tiến vào cảng La Habana hôm 24/6. Ảnh: Reuters.

Tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov tiến vào cảng La Habana hôm 24/6. Ảnh: Reuters.

“Tàu bệnh viện USS Comfort của Mỹ đang di chuyển tới vùng Caribe và Nam Mỹ, nó sẽ cập một số cảng để chuyển trang thiết bị y tế tới người tị nạn Venezuela và dân địa phương. Trong khi đó, Nga lại điều chiến hạm Gorshkov và thêm nhiều chuyên gia quân sự tới Venezuela”, đặc phái viên Mỹ về Venezuela Elliott Abrams hôm nay phát biểu.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin do quan chức Mỹ đưa ra, cũng không công bố hành trình tới châu Mỹ của nhóm tác chiến hải quân Nga do tàu hộ vệ đa năng Đô đốc Gorshkov dẫn đầu.

Hộ vệ hạm Đô đốc Gorshkov cùng đội tàu chiến hộ tống từ cuối tháng 2 bắt đầu hành trình kéo dài nhiều tháng tới châu Mỹ. Nhóm tàu Nga cập cảng La Habana của Cuba hôm 24/6, sau khi thực hiện hành trình qua kênh đào Panama để tiến vào vùng biển Caribe.

Sự xuất hiện của đội tàu chiến Nga ở Cuba đã khiến nhiều quan chức Mỹ lo lắng, trong bối cảnh Moskva và Washington vẫn căng thẳng trong nhiều vấn đề như các hiệp ước kiểm soát vũ khí và khủng hoảng Venezuela. Mỹ đã triển khai nhiều chiến hạm, trong đó có tàu khu trục USS Jason Dunham, tới khu vực gần Cuba để theo dõi nhóm tàu hải quân Nga.

Nga từng ba lần điều oanh tạc cơ chiến lược Tu-160 tới Venezuela vào năm 2008, 2013 và 2018 để tham gia diễn tập, cũng như thể hiện quan hệ hợp tác quốc phòng Moskva – Caracas. Nga cũng cử hơn 100 chuyên gia quân sự tới Venezuela hồi tháng 3 để bảo dưỡng vũ khí, nhưng bác bỏ mọi cáo buộc rằng Moskva đang can thiệp vào tình hình nội bộ của nước này.

Moskva khẳng định Tổng thống Nicolas Maduro là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela, trong bối cảnh Mỹ cùng đồng minh công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là “tổng thống lâm thời” của quốc gia Nam Mỹ và hối thúc Maduro từ chức.

Hộ vệ hạm Nga cập cảng Cuba

Hộ vệ hạm Nga cập cảng Cuba

Hộ vệ hạm Nga cập cảng Cuba khiến Mỹ lo lắng. Video: AFP.

Đô đốc Gorshkov là chiếc đầu tiên thuộc Đề án 22350, lớp tàu hộ vệ tàng hình hạng nặng đầu tiên do Nga chế tạo từ sau Chiến tranh Lạnh. Tàu dài 135 m, rộng 16 m, có lượng giãn nước toàn tải 5.400 tấn, được thiết kế để đảm nhận nhiều nhiệm vụ như tấn công tầm xa, săn ngầm và phòng không, nâng cao năng lực tác chiến biển xa của hải quân Nga trong thế kỷ 21.

Tàu được trang bị nhiều vũ khí hiện đại với chủ lực là 16 ống phóng thẳng đứng cho tên lửa chống hạm siêu thanh P-800 Oniks hoặc tổ hợp tên lửa đa năng Kalibr. Đô đốc Gorshkov còn mang 32 ống phóng thẳng đứng chứa tên lửa đối không tầm trung 9M96, hai tổ hợp pháo – tên lửa phòng không Palash, 8 ống phóng ngư lôi cùng pháo hạm A-192 cỡ nòng 130 mm, vốn chỉ trang bị cho tàu khu trục có lượng giãn nước trên 7.000 tấn.

Vũ Anh (Theo Sputnik)

Xem thêm »

Đối tác 19 tuổi giúp Halep vô địch Wimbledon 2019

Xem bài gốc