Trang chủ / Thời sự / Thế giới / Iran tuyên bố ‘không bao giờ tìm kiếm chiến tranh’ với Mỹ

Iran tuyên bố ‘không bao giờ tìm kiếm chiến tranh’ với Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: AFP.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: AFP.

“Iran không có lợi ích gì khi làm gia tăng căng thẳng ở khu vực và không bao giờ tìm kiếm chiến tranh với bất kỳ quốc gia nào, kể cả Mỹ”, Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm nay nói trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron trước bối cảnh Tehran và Washington đang liên tục đưa ra những tuyên bố đáp trả lẫn nhau sau sự việc Iran bắn rơi máy bay trinh sát không người lái (UAV) Mỹ hồi tuần trước. “Chúng tôi luôn cam kết nỗ lực vì hòa bình và ổn định của khu vực”, Tổng thống Iran nói thêm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã rút lại lệnh không kích nhằm vào các mục tiêu ở Iran vào phút chót, đồng thời bác bỏ những tuyên bố từ Tehran nói UAV Mỹ xâm phạm không phận.

Áp lực tuần này tiếp tục gia tăng khi Trump thông báo áp thêm các lệnh trừng phạt với Ayatollah Ali Khamenei, lãnh tụ tinh thần tối cao Iran, cùng 8 chỉ huy Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và Ngoại trưởng Javad Zarif. Đây là biện pháp mới nhất của chính quyền Trump chống lại Tehran kể từ sau khi Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân Iran hồi năm ngoái.

Tổng thống Rouhani đổ lỗi cho Mỹ làm leo thang căng thẳng, lưu ý rằng nếu Washington vẫn giữ cam kết với hiệp ước, “tình hình ở khu vực chắc chắn sẽ chứng kiến những bước phát triển tích cực”.

Vũ Hoàng (Theo AFP)

Xem thêm »

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm sàn ngành sư phạm

Xem bài gốc