Trang chủ / Thời sự / Thế giới / Iran sẽ từ bỏ thêm điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân để đáp trả Mỹ

Iran sẽ từ bỏ thêm điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân để đáp trả Mỹ

Kỹ thuật viên kiểm tra van tại một cơ sở làm giàu uranium cách Tehran hơn 400 km. Ảnh: Reuters.

Kỹ thuật viên kiểm tra van tại một cơ sở làm giàu uranium cách Tehran hơn 400 km. Ảnh: Reuters.

“Kể từ 7/7, Iran sẽ thực hiện bước thứ hai trong việc rút bớt các cam kết của mình đối với Thỏa thuận hạt nhân”, Chuẩn đô đốc Ali Shamkhani, thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran nói hôm qua. Đây là tuyên bố thứ hai của Iran trong việc giảm tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận.

Tuyên bố được ông Shamkhani đưa ra chỉ vài tuần sau khi Tehran hôm 8/5 đình chỉ hai trong số các cam kết theo Kế hoạch hành động Chung Toàn diện (JCPOA) được Iran ký với các cường quốc thế giới năm 2015. Iran còn ra tối hậu thư hai tháng cho châu Âu, Trung quốc và Nga có biện pháp giúp nước này giảm bớt lệnh trừng phạt từ Mỹ và bán được dầu, nếu không họ sẽ rút thêm cam kết trong thỏa thuận.

Sau khi Mỹ rút khỏi JCPOA năm ngoái và tăng cường trừng phạt Iran, Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho rằng các nỗ lực của châu Âu tới nay trong việc giúp Tehran hưởng lợi từ thỏa thuận chỉ là “trò đùa cay đắng”. Iran hôm 20/6 đẩy cao căng thẳng với Mỹ khi bắn rơi một máy bay trinh sát không người lái (UAV) của nước này.

Shamkhani cho rằng phản ứng của Tehran với UAV Mỹ xâm phạm không phận sẽ không khác gì với phản ứng của họ trước nỗ lực trừng phạt nhằm vào Iran. Shamkhani không ngần ngại công kích “sự xấc xược chính trị” của châu Âu khi muốn Iran thực hiện cam kết của mình, trong khi họ không hoàn thành nghĩa vụ trong cam kết và “không có ý chí đối đầu với Mỹ”.

Người phát ngôn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi hôm 15/6 tuyên bố nếu Iran thấy các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào nước này được khôi phục hoặc không được dỡ bỏ, Tehran có quyền rút một phần hoặc đình chỉ toàn bộ các cam kết của mình trong JCPOA. Ông Kamalvandi cũng thông báo kế hoạch Tehran tăng gấp 4 lần sản lượng uranium làm giàu cấp độ thấp và sẽ sở hữu hơn 300 kg nguyên liệu hạt nhân này vào ngày 27/6.

Quan hệ Washington – Tehran xấu đi kể từ năm ngoái và leo thang khi Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công các tàu chở dầu trên vịnh Oman ngày 13/6, nhưng Tehran phủ nhận mọi cáo buộc và nghi ngờ Washington gây ra vụ tấn công để đổ lỗi cho Iran.

Phòng không Iran hôm 20/6 bắn hạ một máy bay do thám không người lái RQ-4N BAMS-D của hải quân Mỹ, cáo buộc chiếc UAV bay vào vùng trời nước này, trong khi Washington khẳng định chiếc máy bay đang hoạt động trong không phận quốc tế. Trump sau đó hủy lệnh không kích Iran, nhưng tăng cường các biện pháp trừng phạt để trả đũa.

Mai Lâm (Theo AFP)

Xem thêm »

Đối tác 19 tuổi giúp Halep vô địch Wimbledon 2019

Xem bài gốc