Trang chủ / Thời sự / Thế giới / Giám đốc nhà tù Uruguay mất chức vì trùm ma túy Italy trốn thoát

Giám đốc nhà tù Uruguay mất chức vì trùm ma túy Italy trốn thoát

Trùm ma túy Rocco Morabito tại thời điểm bị bắt năm 2017. Ảnh: AFP.

Trùm ma túy Rocco Morabito tại thời điểm bị bắt năm 2017. Ảnh: AFP.

Bộ Nội vụ Uruguay hôm 25/6 thông báo đã chấp nhận đơn xin từ chức của Alberto Gadea, người đứng đầu hệ thống nhà tù của đất nước. Thông báo được đưa ra 24 giờ sau khi trùm ma túy Rocco Morabito cùng ba tù nhân trốn khỏi nhà tù trung tâm thủ đô Montevideo của Uruguay.

Bộ Nội vụ cũng đang khởi xướng các biện pháp kỷ luật đối với đội ngũ nhân viên an ninh tại nhà tù nơi Morabito bị giam.

Morabito, 52 tuổi, bị cáo buộc đứng đầu Ndrangheta, nhóm tội phạm có tổ chức được Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) xếp vào loại “sừng sỏ” nhất thế giới. Ndrangheta được cho là kiểm soát khoảng 80% các giao dịch buôn bán ma túy ở châu Âu. Cảnh sát cho rằng trùm ma túy Morabito đứng sau các vụ buôn lậu hàng trăm kg cocaine từ Nam Mỹ đến Italy.

Morabito bị truy nã gắt gao nhất Italy hơn hai thập kỷ trước khi bị bắt vào năm 2017 ở gần Punta del Este, một thị trấn nghỉ mát sang trọng ở bờ biển phía đông nam Uruguay. Morabito đang chờ bị dẫn độ về Italy với các tội danh như cấu kết với mafia, buôn bán ma túy và nhiều tội khác.

Chính phủ Uruguay không đưa ra lời giải thích nào cho việc Morabito có thể dễ dàng trốn thoát qua một cái lỗ trên mái nhà. Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini cho biết việc Morabito trốn thoát “làm đảo lộn” và yêu cầu lời giải thích từ chính phủ của Tổng thống Uruguay Tabare Vazquez.

Huyền Lê (Theo AFP)

Xem thêm »

Đối tác 19 tuổi giúp Halep vô địch Wimbledon 2019

Xem bài gốc