Trang chủ / Thời sự / Thế giới / Công tố viên đặc biệt Mueller sẽ làm chứng trước quốc hội Mỹ

Công tố viên đặc biệt Mueller sẽ làm chứng trước quốc hội Mỹ

Robert Mueller tại trụ sở Bộ Tư pháp Mỹ ở Washington ngày 29/5. Ảnh: AFP.

Robert Mueller tại trụ sở Bộ Tư pháp Mỹ ở Washington ngày 29/5. Ảnh: AFP.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerry Nadler hôm qua tuyên bố công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã đồng ý làm chứng trong phiên điều trần trước Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Tình báo Hạ viện, dự kiến diễn ra vào 17/7. Phiên điều trần có thể được phát trực tiếp trên truyền hình Mỹ.

“Người Mỹ đã yêu cầu được nghe trực tiếp từ công tố viên đặc biệt để họ có thể hiểu những gì ông và nhóm cộng sự của ông đã điều tra, phát hiện và xác định về việc Nga can thiệp vào nền dân chủ của chúng ta, việc nhóm tranh cử của Trump chấp nhận và sử dụng sự giúp đỡ đó ra sao, Tổng thống Trump và nhóm của ông ấy đã cản trở cuộc điều tra như thế nào”, Nadler nói.

Mueller hôm 29/5 lần đầu lên tiếng về cuộc điều tra kéo dài 22 tháng của mình, trong đó khẳng định báo cáo của ông không chứng minh Trump vô tội, nhưng nói rằng việc truy tố Tổng thống là vi hiến. Ông cũng hy vọng đó là lần phát biểu công khai cuối cùng của ông về vấn đề này.

Tuy nhiên, các thành viên đảng Dân chủ ở quốc hội Mỹ sau đó đã gây sức ép để buộc công tố viên đặc biệt ra điều trần trước các nghị sĩ nhằm làm rõ những thông tin trong cuộc điều tra. Một số nghị sĩ đảng Dân chủ còn muốn khởi động tiến trình luận tội Trump, nhưng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi bác bỏ khả năng này.

Mueller là cựu giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) được chỉ định làm công tố viên đặc biệt từ tháng 5/2017 để điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ và mối quan hệ giữa đội ngũ tranh cử của Trump với Moskva. Sau khi kết thúc cuộc điều tra, ông tuyên bố từ chức và đóng cửa văn phòng của mình tại Bộ Tư pháp Mỹ.

Tổng thống Trump nhiều lần bác bỏ cáo buộc, chỉ trích cuộc điều tra là “cuộc săn phù thủy” và “xung đột lợi ích”. Nga cũng bác bỏ và mô tả cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ là “lố bịch”, “mang động cơ chính trị” và “màn hài kịch đáng xấu hổ”.

Mai Lâm (Theo NPR)

Xem thêm »

Đối tác 19 tuổi giúp Halep vô địch Wimbledon 2019

Xem bài gốc