Trang chủ / Thời sự / Thế giới / Báo Trung Quốc gọi Ngoại trưởng Mỹ là ‘kẻ điên’

Báo Trung Quốc gọi Ngoại trưởng Mỹ là ‘kẻ điên’

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters.

Chỉ vài ngày trước thềm cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản, Trung Quốc mô tả Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mike Pompeo là “nguồn cơn của mọi hỗn loạn” trong quan hệ quốc tế.

Lời chỉ trích trên được đưa ra trong một bài bình luận đăng trên tờ Global Times, gọi Ngoại trưởng Mỹ là “kẻ điên”, “quan chức diều hâu nhất trong các quan chức diều hâu” khi chỉ đạo chính sách đối ngoại của Washington chống lại Bắc Kinh.

“Chiến lược quốc gia của Mỹ đã có một bước ngoặt lịch sử khi áp dụng tư duy chiến tranh lạnh, ông Pompeo đã bẻ ngoặt nó hơn nữa vì những mục tiêu cực đoan của mình”, bài báo viết. “Rất hiếm khi một cường quốc thế giới lại đưa một kẻ điên làm nhà ngoại giao hàng đầu. Ông ta đã trở thành người đe dọa hòa bình thế giới và đổ thêm dầu vào những điểm nóng giữa các quốc gia có xung đột”.

Việc truyền thông nhà nước Trung Quốc chỉ trích công khai một cá nhân là khá bất thường. Điều gây ngạc nhiên hơn nữa là bài viết của Global Times còn được kênh truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa trong bản tin thời sự giờ vàng tối 25/6.

Khép lại bài viết, Global Times gọi Ngoại trưởng Pompeo là “bi kịch” đối với chính trường Mỹ và quốc tế. “Thế giới cần được cảnh báo rằng Pompeo xâm phạm hòa bình như một sinh vật gây hại”, tờ báo viết. “Đừng đối xử tốt với ông ta chỉ vì ông ta là Ngoại trưởng Mỹ… Ông ta đã làm hỏng vai trò vẻ vang của một nhà ngoại giao. Hành vi của ông ta nên bị cộng đồng ngoại giao quốc tế coi thường và lên án”.

Chưa dừng lại, ngày 26/6, tờ báo tiếp tục xuất bản bài viết tiếp theo với tiêu đề “Pompeo gây đau khổ cho thế giới thông qua chính sách đối ngoại của Mỹ”. Theo bài viết, Ngoại trưởng Mỹ là quan chức nước ngoài bị Bộ Ngoại giao Trung Quốc phàn nàn nhiều nhất và dưới sự dẫn dắt của ông, đạo đức trong chính sách đối ngoại mà Mỹ theo đuổi đã chìm xuống “mức thấp mới”.

Cả hai bài viết của Global Times đều chỉ trích Ngoại trưởng Pompeo vì chống lại Trung Quốc, Nga và Iran, đe dọa tập đoàn viễn thông Huawei, đồng thời lên tiếng can thiệp vào cách Bắc Kinh xử lý những vấn đề nội bộ ở Tân Cương hay Hong Kong.

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc dự kiến có cuộc gặp mặt vào ngày 29/6 tại hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản. Cuộc gặp được kỳ vọng sẽ là chất xúc tác giúp hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nối lại những cuộc đàm phán thương mại đã bị gián đoạn từ tháng 5 tới nay.

Vũ Hoàng (Theo South China Morning Post)

Xem thêm »

Đối tác 19 tuổi giúp Halep vô địch Wimbledon 2019

Xem bài gốc