Cử tri than phiền “ĐBQH mất thời gian bàn chuyện Ngọc Trinh”

0
74
Đoàn ĐBQH nghe cử tri chất vấn.

Trên đây là quan điểm được được cử tri Ngô Thị Thanh Loan nêu ra trong buổi tiếp xúc cử tri tại quận Bình Thạnh (TP.HCM) ngày 19/6. Buổi làm việc có mặt Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân.

“Chuyện Ngọc Trinh đi tham dự liên hoan phim không cần đưa ra nghị trường Quốc hội, việc này chỉ cần một bộ xử lý. Tuy nhiên tôi thấy mất thì giờ về chuyện này rất nhiều”- bà Loan cho biết.

Vị cử tri lớn tuổi cũng nêu ra hàng loạt những vấn đề được các ĐBQH thảo luận trong kỳ họp vừa qua, như bàn chuyện “thu giá” hay “thu phí”; đề xuất có “ngày đàn ông”; hay chuyện “phí chia tay”.

“Đại biểu nói 3-5 USD chỉ bằng một bữa ăn sáng nhưng xin thưa, với 3-5 USD đó một gia đình có thể ăn 2-3 ngày. Người dân chúng ta còn nghèo lắm”, cử tri nêu.

Theo bà, các ĐBQH cần tập trung vào việc tăng giá điện, giải quyết những bất cập về giao thông, sự tăng giá – trễ hẹn của các công trình trọng điểm, các dự án hàng ngàn tỷ bị đắp chiếu, hay xử lý những người để xảy ra sai phạm…

Về những tồn tại của TP, cử tri Trần Phú Đức đề nghị cải thiện việc tiếp công dân.

“Nhiệm vụ của họ chỉ là nhận đơn, nghe trình bày, ghi biên bản, đọc lại và kí tên mà hầu như không giải thích đúng sai. Hết giờ thì họ ra về, hỏi chừng nào có trả lời thì nói “chờ ý kiến cấp trên” – cử tri nói rút ra điều này sau 34 lần đến các cơ quan thanh tra và tiếp công dân của TP để nộp 800 lá đơn khiếu nại.

“Người có thẩm quyền quyết định thì không nghe trực tiếp mà chỉ qua tham mưu. Nếu người tham mưu tốt, có tâm, biết được nỗi khổ của dân thì trình bày đúng cho lãnh đạo, ngược lại nếu không đúng thì sai một li, đi một dặm. Bí thư cần có biện pháp cải thiện việc này” – ông nói.

Đề cập đến vấn đề Thủ Thiêm, cử tri Đức nhìn nhận “đây là tồn tại quá lớn mà Ban chấp hành cũ để lại cho Ban chấp hành đương nhiệm”. Theo ông đây là vấn đề rất lớn, do đó phải “truy cho được, cho tới cùng”. “Cần xem người dân Thủ Thiêm cần gì, muốn gì để giải quyết. Nếu ta sai về quy hoạch thì trả đất, bồi thường không đúng thì trả tiền, khi đó người dân sẽ nghe” – ông đề nghị.

Trả lời câu hỏi này sau đó, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định TP đang chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ và sẽ thực hiện nghiêm.

Theo ông bước đầu đã xác định 4,3ha thu hồi không nằm trong ranh ban đầu được duyệt. Tuy nhiên do khu vực này đã có hạ tầng nên sẽ không trả lại mặt bằng như cũ mà tiếp tục quy hoạch, nhưng chính sách cho người dân phải có điều chỉnh phù hợp.

“Chúng ta làm đúng thì phải khẳng định, sai chúng ta phải sửa và cán bộ phải có trách nhiệm” – Bí thư TP.HCM cho hay.

TIN LIÊN QUAN

“Trực tiếp xuống đường bắt chó thả rông, Tôi ngưỡng mộ ông Đoàn Ngọc Hải!”

“Chưa bao giờ công tác phòng chống tham nhũng lại thực hiện quyết liệt như hiện nay”

Đây là lý do ông Đoàn Ngọc Hải quyết định từ chức PCT quận 1 vào năm 2018?

Phong Vũ
Từ khóa: ĐBQH tiếp xúc cử tri khiếu nại tố cáo tiếp công dân vấn đề Thủ Thiêm