Chủ tịch Hà Nội: Quyết cưỡng chế nhà 8B Lê Trực, dù chủ đầu tư rất “cùn”

0
73
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định như vậy tại buổi tiếp xúc cử tri Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 9 HĐND TP Hà Nội vào chiều nay 18/6.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri chiều nay 18/6

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đề cập đến vấn đề quản lý đô thị, cử tri Nguyễn Văn Cảo (phường Hàng Bồ) dẫn câu chuyện nhà đầu tư xây dựng không đúng với quy định, tiêu biểu là tòa nhà 8B Lê Trực, chỉ quan tâm đến lợi ích kinh tế mà “không quan tâm đến gì khác, để lại những hệ quả cho người dân và Thành phố gánh chịu”.

Chung mối quan tâm, cử tri Nguyễn Tiến Trụ (phường Hàng Buồm) cũng cho hay, ngay từ đầu các đơn vị liên quan đã không nghiêm túc xem xét để làm như nào. Vì thế, cử tri Nguyễn Tiến Trụ đề nghị “TP và Bộ Xây dựng làm tốt hơn trong thời gian tới”.

Trả lời các kiến nghị trên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, để thực hiện đúng, nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng, TP đã giao cho thanh tra tiến hành thanh tra và đã xử lý xong cán bộ các cấp liên quan vi phạm.

Về việc cưỡng chế xử lý vi phạm, người đứng đầu chính quyền cho biết “TP giao cho quận Ba Đình cưỡng chế, hiện đã cưỡng chế xong tầng 19”.

Theo Chủ tịch Hà Nội, công trình này không phải chỉ vi phạm bên trên mà vi phạm ngay từ móng, xây dựng lấn ra cả vỉa hè. Viện nghiên cứu của Bộ Xây dựng đã thẩm định và cho rằng, nếu cắt tầng 17, 18 thì không đảm bảo an toàn.

“Trong thời gian vừa qua, TP đã chỉ đạo quận Ba Đình tiến hành trưng cầu giám định đối với 1 số biện pháp. Tới đây, TP kiên quyết cưỡng chế để thực hiện nghiêm theo kỷ cương.

Có những cuộc họp trên UBND TP, tôi nói là thực ra để đảm bảo kỷ cương phép nước kể cả phải đập một tòa nhà này cũng phải đập, bởi vì xây dựng sai từ móng, từ tầng 1. Nhưng chủ đầu tư rất “cùn””, ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội thông tin, chủ đầu tư này ở TP có xây dựng 4 công trình là 93 Lò Đúc, 302 Cầu giấy, 102 đường Trường Chinh và 8B Lê Trực, thì công trình nào cũng có sai phạm.

TP đã quyết định chuyển 3 hồ sơ vi phạm của chủ đầu tư này là số 8B Lê Trực, 102 Trường Trinh, 302 Cầu Giấy sang công an TP để điều tra xử lý theo pháp luật hình sự.

Nhắc đến câu chuyện mà nhiều người nói là điều chỉnh quy hoạch, Chủ tịch Hà Nội khẳng định không điều chỉnh quy hoạch nào theo lợi ích nhóm hay yêu cầu nhà đầu tư.

TIN LIÊN QUAN

Chủ tịch Quốc Hội: Lĩnh vực xây dựng còn không ít tồn tại, hạn chế!

Bộ trưởng Xây dựng: Xử lý sai phạm 8B Lê Trực là trách nhiệm của Hà Nội

N.Huyền