Trang chủ / Thời sự / Thế giới / Trung Quốc triệu đại diện ngoại giao Mỹ vì phát ngôn về biểu tình Hong Kong

Trung Quốc triệu đại diện ngoại giao Mỹ vì phát ngôn về biểu tình Hong Kong

Cảnh sát Hong Kong trấn áp người biểu tình. Ảnh: AP.

Cảnh sát Hong Kong trấn áp người biểu tình hôm 12/6. Ảnh: AP.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng hôm nay triệu tập khẩn cấp Robert Forden, phó trưởng phái đoàn ngoại giao Mỹ ở Bắc Kinh, để phản đối bình luận của Washington về dự luật dẫn độ ở Hong Kong, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố cho biết.

Bắc Kinh kêu gọi Washington “chấm dứt ngay lập tức tất cả hành động can thiệp vào các vấn đề ở Hong Kong” và ngừng có các hành động “tác động đến sự thịnh vượng và ổn định” của đặc khu hành chính này. “Trung Quốc sẽ có phản ứng dựa trên hành động tiếp theo của Mỹ”, tuyên bố cho biết.

Động thái của ông Le diễn ra sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 11/6 tuyên bố Mỹ chia sẻ “mối lo ngại nghiêm trọng” với nhiều người Hong Kong khi dự luật dẫn độ “có thể làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong”. Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi giới lãnh đạo Hong Kong tham khảo ý kiến đầy đủ các bên liên quan trong và ngoài nước, những người có thể bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dự luật.

Lần gần nhất Trung Quốc triệu đại diện ngoại giao Mỹ là vào tháng 12/2018, khi Bắc Kinh phản đối việc Canada bắt giữ giám đốc tài chính Huawei theo yêu cầu từ Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm nay cũng tuyên bố Bắc Kinh phản đối động thái của các nghị sĩ Mỹ khi họ đưa ra dự luật trong đó yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump đánh giá về mối quan hệ và chính sách với Hong Kong mỗi năm nếu dự luật dẫn độ được đặc khu này thông qua. Ông Cảnh cho hay “Mỹ là đối tác thương mại lớn của Hong Kong, việc làm rối loạn tình hình ở Hong Kong không tốt cho Mỹ”.

Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Kellyanne Conway hôm 12/6 cho biết Tổng thống Mỹ Trump có thể nêu vấn đề Hong Kong với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp bên lề hội nghị G20 ở Nhật Bản cuối tháng này.

Hong Kong trong những ngày qua rung chuyển vì hai cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ sửa đổi. Dự luật này cho phép Hong Kong dẫn độ các nghi phạm tới nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Trung Quốc đại lục, khiến nhiều người lo ngại rằng đặc khu có nguy cơ chịu ảnh hưởng từ luật pháp của Trung Quốc đại lục và cư dân tại đây có thể trở thành nạn nhân của một hệ thống pháp lý khác. Họ gọi đây là động thái thân Bắc Kinh, đồng thời bày tỏ nghi ngờ về tính công bằng và minh bạch của hệ thống tư pháp Trung Quốc đại lục.

Bạo lực nổ ra giữa người biểu tình và cảnh sát tại hai cuộc tuần hành phản đối dự luật dẫn độ tội phạm từ Hong Kong sang Trung Quốc đại lục hôm 9/6 và 12/6, buộc Hội đồng Lập pháp Hong Kong phải hoãn phiên họp thảo luận và trụ sở chính quyền đóng cửa hết tuần.Trưởng đặc khu Carria Lam gọi hai cuộc biểu tình là “bạo loạn có tổ chức”, còn Bắc Kinh cáo buộc các thế lực nước ngoài đứng sau gây chia rẽ và làm tổn thương Trung Quốc.

Khánh Lynh (Theo SCMP)

Xem thêm »

Thử tài suy luận của bạn qua 5 câu đố cuối tuần

Xem bài gốc