Đại biểu Quốc hội đề xuất công dân Việt ra nước ngoài đóng “phí chia tay”

0
1320
Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội)

Theo đó, đại biểu nguyễn Quốc Hưng Hà Nội đề nghị mở rộng thêm phạm vi điều chỉnh của luật, không chỉ giới hạn trong việc xuất, nhập cảnh ra khỏi biên giới mà phải điều chỉnh vấn đề quản lý, điều hành và trách nhiệm của công dân Việt Nam, của các cơ quan quản lý khi công dân Việt Nam ra nước ngoài.

Đề nghị, trong điều 4 các hành vi bị cấm, đề nghị công dân Việt Nam khi ra nước ngoài cấm vi phạm luật pháp, phong tục, tập quán của nước sở tại. Cấm xâm nhập bất hợp pháp biên giới, lãnh hải của nước ngoài. Để tránh trường hợp xâm phạm biên giới, vì hàng năm có hàng trăm trường hợp người Việt bị bắt giữ khiến Chính phủ phải can thiệp mới được thả.

Điều 5, quyền nghĩa vụ của công dân, đề nghị công dân có quyền được Nhà nước Việt Nam bảo hộ những quyền hợp pháp của công dân khi ra nước ngoài.

Các nước quy định rất rõ về trách nhiệm bảo hộ khi công dân ra nước ngoài. Đề nghị chúng ta phải quy định cụ thể, tránh trường hợp xúc phạm danh dự, nhân phẩm của công dân Việt Nam khi ra nước ngoài.

“Có một số nước khi công dân Việt Nam nhập cảnh vào nước họ phải xếp hàng vào một khu vực khác là hình ảnh phản cảm, rất mong các cơ quan của Việt Nam phải bảo hộ quyền công dân khi ra nước ngoài”, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng bày tỏ.

Còn đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Đoàn Hà Nội) cho rằng: Tại Điều 4 trong dự án Luật quy định về các hành vi bị cấm chủ yếu với đối tượng là công dân có nhu cầu xuất nhập cảnh và những cán bộ công chức thừa hành mà chưa có đối tượng là cán bộ quản lý lãnh đạo ở các cấp.

Theo đại biểu Khánh, đây là người có quyền chỉ đạo cấp dưới và có quyền quyết định việc xuất nhập cảnh của công dân. Những người này một khi đã chỉ đạo thì cấp dưới phải thi hành.

“Qua một số vụ án về đối tượng xuất cảnh trái phép bị truy nã quốc tế vừa qua, đề nghị bổ sung thêm loại hành vi bị cấm của những người lợi dụng chức vụ, quyền hạn để cho phép làm giả giấy tờ, cho phép xuất cảnh, nhập cảnh trái quy định của pháp luật”, đại biểu Khánh nêu ý kiến.

Về việc cấp hộ chiếu ngoại giao và công vụ, dự thảo Luật quy định 2 phương án gồm: Phương án 1 quy định cụ thể đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ; cơ quan có thẩm quyền quyết định, cử, cho phép người thuộc diện cấp hộ chiếu ngoại giao, công vụ ra nước ngoài. Phương án 2: Quy định mang tính nguyên tắc chung và giao Chính phủ quy định chi tiết.

Đại biểu Khánh phân tích: Phương án 1 quy định quá cụ thể và trùng lặp với một cá nhân đang cùng lúc đảm nhiệm nhiều chức danh của Đảng, chính quyền, đoàn thể, tạo nên sự phức tạp, rắc rối. Còn phương án 2 lại chưa cụ thể Điều 14 của Hiến pháp về quyền tự do đi lại trong nước và ngoài nước của công dân.

Theo đó, đại biểu Khánh tán thành phương án 1 và đề nghị Chính phủ tập trung xây dựng phương án 1 tốt hơn, rõ ràng, minh bạch, tránh chồng chéo, dễ phát sinh lạm quyền. Nhóm đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao, công vụ cần sắp xếp lại bảo đảm tiêu chí ngắn gọn, khoa học, tránh trùng lặp các chức danh của chỉ một người.

“Trường hợp Vũ “nhôm” vừa qua có vài ba hộ chiếu ngoại giao và công vụ cùng một thời điểm, phải chăng xuất phát từ quy định trùng lặp kiểu như phương án 1?”, đại biểu Khánh đặt câu hỏi.

ĐBQH đề xuất công dân Việt ra nước ngoài đóng “phí chia tay”

Đóng “phí chia tay” khi công dân ra nước ngoài?

Theo đại biểu Nguyễn Quốc Hưng, đối với nghĩa vụ của công dân, khi công dân ra nước ngoài thì phải nói rõ nghĩa vụ trong luật, là phải tuân thủ luật pháp nước sở tại, phải giữ gìn hình ảnh, bản sắc văn hóa của Việt Nam. Mỗi một công dân Việt Nam phải là một đại sứ du lịch, có trách niệm quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa con người Việt Nam.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng cũng đề xuất, cơ quan soạn thảo xem xét, ở 1 số nước áp dụng phí xuất nhập cảnh của công dân. Có nước không khuyến khích công dân xuất cảnh nên họ áp dụng thu thuế và phí.

Ông Hưng ví dụ, năm ngoái Quốc hội Nhật Bản ban hành đạo luật mỗi công dân Nhật Bản ra nước ngoài phải đóng một loại phí gọi là “phí chia tay” khi đi du lịch, khoảng 1.000 Yên/người, bằng khoảng 9,3 USD.

Phí này được sử dụng để thực hiện một số dự án nhằm phát triển công nghiệp không khói, cũng như Chính phủ Nhật Bản dự kiến hàng năm thu được khoảng 400 triệu USD để hoàn thiện việc xuất nhập cảnh cho công dân được tốt hơn cũng như việc xây dựng hạ tầng giao thông, du lịch ở một số vùng còn khó khăn.

“Vì vậy, tôi xin có một suy nghĩ, nên chăng Việt Nam chúng ta cũng giống một số nước khi công dân ra nước ngoài có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền “phí chia tay” với khoảng 3 tới 5 USD/người.

Số tiền đó trích một phần cho các cơ quan ngoại giao có kinh phí bảo hộ công dân, hỗ trợ công dân Việt Nam khi công dân ra nước ngoài.

Một phần để cơ quan xuất nhập cảnh đầu tư nâng cấp máy móc và những việc khác để đảm bảo việc xuất nhập cảnh cho công dân được tốt hơn, chu đáo hơn, thân thiện hơn, hoàn thiện hơn.

Một phần nữa cho vào quỹ xúc tiến phát triển du lịch, giúp cho việc quảng bá, đẩy mạnh du lịch nước nhà”, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng bày tỏ.

TIN LIÊN QUAN

Đà Nẵng ứng phó với “tour không đồng” như thế nào?

N. Huyền