Các phái đoàn chúc mừng Việt Nam đắc cử ủy viên không thường trực HĐBA

0
1424

Kết thúc phiên họp toàn thể lần thứ 89 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 73, Chủ tịch Đại hội đồng Maria Fernanda Espinosa Garces thông báo, Việt Nam đã đắc cử ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 với kết quả 192 phiếu ủng hộ, trên tổng số 193 phiếu. Sau khi công bố kết quả, cả khán phòng Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vỗ tay chúc mừng Việt Nam.

Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung (giữa trái) nhận lời chúc mừng của đại diện ngoại giao các nước sau khi kết quả bỏ phiếu cho thấy Việt Nam được bầu chọn là Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, tại New York, Mỹ ngày 7/6/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Ngoài Việt Nam, ba nước khác được bầu vào ghế ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngay sau vòng bỏ phiếu đầu tiên là Nigeria và Tunisia của nhóm khu vực châu Phi với cùng số phiếu 191/193, đảo quốc Saint Vincent và Grandier được 185/193 phiếu.

Ngay sau khi Việt Nam trúng cử, những lời chúc mừng từ các nhà ngoại giao các nước đã được gửi tới Việt Nam, đồng thời bày tỏ kỳ vọng vào những đóng góp tích cực của Việt Nam cho cộng đồng quốc tế trong nhiệm kỳ sắp tới.

Trên trang Facebook cá nhân của mình, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward đã chúc mừng Việt Nam nhân dịp trúng cử Ủy viên Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ nhiệm kỳ 2020 – 2021.

Đại sứ Anh tại Việt Nam viết: “Chúc mừng Việt Nam sắp trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an của LHQ. Anh sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam”.

Cùng lời chúc mừng Việt Nam, ông Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam chia sẻ: “Là đối tác chiến lược với Việt Nam, Australia đánh giá cao sự đóng góp ngày càng tích cực của Việt Nam trong khu vực cũng như trên thế giới. Australia từng là Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2013-2014 và chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm có được trong nhiệm kỳ này với Việt Nam”.

Đại diện thường trú của Chương trình phát triển LHQ tại Việt Nam – bà Caitlin Wiesen nhấn mạnh: “Việt Nam có thể đóng góp trên 3 khía cạnh khi đảm nhận vị trí này. Thứ nhất là ổn định hòa bình thế giới. Ví dụ cụ thể là Việt Nam đã tham gia bệnh viện dã chiến cấp II đến Nam Sudan trong năm 2018. Và tôi biết Việt Nam đang muốn tăng cường tham gia vào các nỗ lực gìn giữ hòa bình khác như các vấn đề về bom mìn. Khía cạnh thứ hai là biến đổi khí hậu. Việt Nam là một trong các nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ biến đổi khí hậu. Việt Nam cũng là thành viên sáng lập của nhóm V20 – 20 nước chịu ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu. Việt Nam đóng vai trò kết nối các nước này lại với nhau để cùng tìm ra lời giải cho các vấn đề về biến đổi khí hậu. Cuối cùng, Việt Nam sẽ là cầu nối giữa HĐBA LHQ và ASEAN”.

“Việt Nam sẽ vừa là Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, vừa là Chủ tịch ASEAN vào năm 2020. Do cơ chế luân phiên của HĐBA, tháng 1/2020 các bạn đã phải đảm nhận chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an. Ngay khi vừa quay lại HĐBA, Việt Nam đã phải làm chủ tịch và trọng trách cũng vì thế mà tăng gấp đôi. Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc thông qua cơ quan phụ trách về chính trị và xây dựng hòa bình sẽ giúp các thành viên HĐBA thực hiện tốt nhiệm vụ của mình” – Ông Kamal Malhotra, Đại diện Thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho biết.

Bà Lianys Torres Rivera, Đại sứ Cộng hòa Cuba tại Việt Nam cho rằng: “Uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế đã được chứng thực bằng việc đảm nhận vị trí Ủy viên không thường trực LHQ. Hơn bất cứ quốc gia nào, Việt Nam hiểu rõ giá trị của hòa bình, của sự phát triển và tôi tin rằng đó là lý do giúp Việt Nam sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề an ninh thế giới trong nhiệm kỳ ở HĐBA LHQ”.

Hội đồng Bảo an được xem là cơ quan quan trọng nhất trong hoạt động của Liên Hợp Quốc, với vai trò giải quyết các xung đột và khủng hoảng có thể tạo thành mối đe dọa với hòa bình, an ninh quốc tế. Việc Việt Nam được chọn làm ứng viên duy nhất đại diện 54 nước châu Á – Thái Bình Dương lần này cho thấy các nước đánh giá cao vai trò và năng lực của Việt Nam.

Nhiều học giả quốc tế nhìn nhận Việt Nam thu hút sự ủng hộ vì không chủ trương tập trung vào các vấn đề nội bộ tại Đông Nam Á mà còn có quan tâm đến các vấn đề bên ngoài khu vực. Trong bài viết trên tạp chí Giám sát Địa chính trị (Geopolitical Monitor), tác giả James Borton nhận định tầm quan trọng của Việt Nam đối với an ninh quốc tế đã gia tăng đáng kể từ hội nghị cấp cao APEC ở Đà Nẵng cuối năm 2017.

Trong 3 thập kỷ qua, Việt Nam được toàn cầu công nhận là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và Việt Nam đã hiểu được vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc có ý nghĩa quan trọng thế nào trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Theo tác giả, với tư cách ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an, Việt Nam muốn thể hiện tiếng nói ngày càng có trọng lượng của mình tại ASEAN, thúc đẩy ngoại giao mềm và nhấn mạnh rằng Việt Nam kiên trì theo đuổi con đường hội nhập quốc tế.

Nguồn: An Bình/Chinhphu.vn

TIN LIÊN QUAN

Việt Nam đắc cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Thủ tướng: Đấu tranh chống các luận điệu xuyên tạc, sai trái