Bí thư Quận 1: Xem xét trách nhiệm ông Đoàn Ngọc Hải trong một số công trình sai phạm

0
1441

“Công việc khi chưa nhận, chưa làm, sao biết là không hợp với anh Hải”

Chiều 7.6, bên hành lang Quốc hội các đại biểu đã trao đổi với báo chí xung quanh việc ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1 viết đơn từ chức Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn.

Đại biểu Trần Kim Yến (Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh), Bí thư Quận ủy Quận 1 thông tin, “khi anh Hải làm đơn xin từ chức lần thứ nhất (từ chức Phó Chủ tịch UBND quận 1- PV) thì Thành ủy đã đề nghị quận 1 phải làm rõ những vấn đề anh Hải nêu trong đơn, nhưng khi làm việc, rà soát thì thấy vấn đề không có những ý như anh Hải đề cập.

Bí thư Quận ủy Quận 1 Trần Thị Kim Yến

Tới khi Thành ủy quyết định cho anh Hải nghỉ như nguyện vọng thì anh Hải lại có đơn rút đơn xin nghỉ. Đây là lá đơn thứ hai. Còn tính tới lần từ chức thứ 2 này, anh Hải đã có tất cả 3 lá đơn. Đơn thứ 2 là để rút cái đơn thứ nhất.

Trong lá đơn thứ hai, anh Hải nói thấy bản thân còn sức khỏe, còn tuổi để cống hiến và chấp nhận làm bất cứ việc gì khó khăn vất vả nhất. Anh Hải cũng cam kết sẽ nhận bất cứ nhiệm vụ nào được giao. Căn cứ nguyện vọng của anh Hải, Thành ủy chấp nhận đơn xin rút đơn từ chức này.

Trong quá trình làm việc sau đó, anh Hải vẫn thực hiện nhiệm vụ của mình; nhưng anh Hải cũng đã cam kết sẵn sàng đi bất cứ đâu, nhận bất cứ nhiệm vụ gì. Vậy mà tới khi Thành ủy thông qua chủ trương điều động đi làm nhiệm vụ tại Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn, anh Hải lại nói là nhiệm vụ đó không hợp”.

Bình luận về lý do từ chức được nêu trong lá đơn từ chức lần thứ 2 mà ông Đoàn Ngọc Hải đề cập đến có thể là do “đụng chạm lợi ích” trong cuộc chiến giành lại vỉa hè của ông nên mới được phân công nhiệm vụ mới không phù hợp, bà Yến cho biết “Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã nói rất rõ. Trong một doanh nghiệp về xây dựng, không phải vị trí nào cũng có nghĩa là chỉ có việc xây dựng mà còn cần nhiều yếu tố về quản trị, về tổ chức, nhân sự… Đâu phải cứ làm trong doanh nghiệp xây dựng là chỉ cầm bay đi xây”.

“Công việc khi chưa nhận, chưa làm, sao biết là không hợp với anh Hải? Như vậy, thực ra có thể thấy giữa lời nói và hành vi, việc làm của anh ấy, giữa lý thuyết và thực tiễn không khớp với nhau. Anh Hải đáng ra phải tôn trọng tổ chức, phải đi làm thì mới biết việc phân công cho anh ấy là gì, có hợp hay không”, bà Kim Yến nhận định.

Đang rà soát, xem xét trách nhiệm của ông Đoàn Ngọc Hải

Bí thư Quận 1 cũng thông tin thêm về việc giai đoạn ông Đoàn Ngọc Hải làm Phó Chủ tịch UBND quận 1, có một số vấn đề liên quan đến việc cán bộ ký sai, quyết toán một số công trình thực hiện không đúng quy định về độ cao, mật độ xây dựng trong đô thị. Theo bà Kim Yến, “trách nhiệm là của người đứng đầu về lĩnh vực được phân công. Tại mỗi quận, chính quyền có rất nhiều lĩnh vực quản lý khác nhau và đó là lĩnh vực anh Hải được phân công.

Ở đây, anh Hải được phân công phụ trách việc quản lý đô thị và xây dựng, trong đó quản lý đô thị là đảm bảo trật tự và mỹ quan đô thị. Mảng xây dựng cũng thuộc lĩnh vực anh Hải được phân công.

Trong quá trình quản lý hoạt động xây dựng đó, có hoạt động thanh tra. Khi kiểm tra, thanh tra đã có kết luận về những sai phạm mà hiện tại các cơ quan chức năng đang tiến hành các bước xử lý, xem xét từ trách nhiệm của cán bộ trực tiếp tới người đứng đầu lĩnh vực quản lý nhà nước”.

Bí thư Quận 1 cũng cho biết “hiện các cơ quan đang xử lý đó, xem xét trách nhiệm các bộ phận trực tiếp tham mưu ở từng cấp. Còn phần của anh Hải thì chưa kết luận vì anh Hải là cán bộ thuộc quyền quản lý của Thành ủy, cần chờ rà soát, xem xét”.

Nên luật hóa hành vi từ chức?

Cũng liên quan đến câu chuyện “sáng nhận quyết định, chiều nộp đơn từ chức” của ông Đoàn Ngọc Hải. đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) cho rằng, đây là việc của TP HCM.

Dù cho biết “không nắm cụ thể’ nhưng theo đại biểu Tô Văn Tám, quy trình điều động luôn có sự cân nhắc rồi làm công tác gặp gỡ đương sự để đương sự trình bày nguyện vọng.

ĐB Tô Văn Tám

“Về nguyên tắc đã là cán bộ cấp dưới thì phải chấp hành mệnh lệnh cấp trên. Mình được bày tỏ nguyện vọng nhưng chấp nhận nguyện vọng hay không phải là cấp cơ quan có thẩm quyền.

Cách làm như thế nào trong câu chuyện của ông Đoàn Ngọc Hải là của nội bộ TP HCM. Mình phải dựa vào chuyên môn đào tạo, sở trường sở đoản, năng lực ở lĩnh vực mới. Ở lĩnh vực mới họ có được điều động nghiệp vụ chuyên môn hay không, năng lực của họ có đảm đương được nhiệm vụ đó hay không”, đại biểu Tô Văn Tám bày tỏ.

Nhân tình huống của ông Đoàn Ngọc Hải, đại biểu Tô Văn Tám cho biết thêm, Trung ương chuẩn bị chuẩn bị đại hội các cấp, chuẩn bị nhân sự cho khóa tới. “Đây là bài học cho các địa phương”.

Trả lời câu hỏi có nên luật hóa hành vi từ chức hay không, đại biểu Tám cho rằng nếu luật hóa được trong công tác bổ nhiệm, từ chức thì “quá tốt”. “Nếu không luật hóa được thì ta dùng các quy chế, quy trình theo hướng đổi mới để theo đó mà làm”, đại biểu Tô Văn Tám bày tỏ.

TIN LIÊN QUAN

Ông Đoàn Ngọc Hải từng được dự kiến về làm TGĐ Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn

“Ông Hải xin từ chức” kiểu hiếm: Sắp đặt cán bộ có vấn đề?

“Phó Tổng giám đốc là vị trí béo bở, ông Hải xin từ chức là có liêm sỉ”

N. Huyền
Từ khóa: Đoàn Ngọc Hải ông Đoàn Ngọc Hải từ chức sai phạm của ông Đoàn Ngọc Hải