TP.HCM khuyên người dân không nên tái đàn vì dịch tả heo châu Phi

0
73
Sau nhiều tháng lây lan vào Việt Nam, dịch tả heo châu Phi vẫn diễn biến phức tạp. (Ảnh minh họa)

Quận, huyện cần khuyến cáo người dân không nên tái đàn trong thời điểm hiện nay, tuy nhiên phải chuẩn bị tốt các điều kiện để khôi phục chăn nuôi heo ngay sau khi dịch bệnh được khống chế và đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc khác, thủy sản để đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Ngoài ra cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại các phường, xã, thị trấn; kiểm tra việc thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, tiêu độc, sát trùng chuồng trại và khu vực xung quanh chuồng, treo biển cảnh báo gắn trước cổng trại tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn; xử lý dứt điểm, không để tái diễn tình trạng giết mổ gia súc trái phép.

Đồng thời xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm có hành vi khiêu khích, chống đối người thi hành công vụ; kiểm tra các chợ truyền thống, chợ tự phát, chợ tạm, nhất là các thời điểm nhập sản phẩm động vật vào chợ ngoài giờ hành chính.

Các đơn vị cũng thực hiện giám sát chặt chẽ việc vận chuyển gia súc trên các tuyến đường chính, đường cao tốc liên thông với các tỉnh; các tuyến đường nhỏ giáp ranh với các tỉnh, nhằm ngăn chặn nguy cơ mầm bệnh xâm nhiễm và lây lan bệnh trên địa bàn TP.

Riêng đối với huyện Bình Chánh cần nghiên cứu thêm giải pháp kiểm soát các đường có khả năng vận chuyển heo từ các tỉnh miền Tây về TP; hướng dẫn các hộ chăn nuôi có sử dụng thức ăn thừa các biện pháp xử lý để giảm thiểu nguy cơ tồn tại và xâm nhập mầm bệnh trong môi trường.

Phòng trường hợp xuất hiện dịch, phải chuẩn bị đầy đủ lực lượng, thuốc sát trùng, vật tư, trang thiết bị, phương tiện vận chuyển, địa điểm chôn lấp để kịp thời xử lý.

TIN LIÊN QUAN

TP.HCM: Khám nhà các trường hợp tồn trữ, giết mổ gia súc trái phép ngăn dịch tả heo

TP.HCM: Sẽ tiêu hủy tất cả heo bệnh và tiếp xúc mầm bệnh tả heo châu Phi

Đắk Nông: Điều tra đối tượng tung tin sai sự thật về 800 con heo chết

Phong Vũ
Từ khóa: dịch tả lợn Châu Phi dịch tả lợn Châu Phi là gì dịch tả heo Châu Phi dịch bệnh trên heo phòng tránh dịch tả lợn châu Phi dịch tả lợn châu Phi tại Việt nam dịch tả heo Châu Phi tin mới nhất dịch tả heo Châu Phi dịch tả heo Châu Phi lan ra bao nhiêu tỉnh