Bộ trưởng Tô Lâm thông tin về vụ bắt đại gia Trịnh Sướng và đường dây xăng dầu giả

0
984

Bộ Công an, Công an tỉnh Đắk Nông đã triệt phá vụ pha chế, tiêu thụ xăng giả vừa qua là một lời giải để trả lời cho câu hỏi của người dân về hiện tượng vì sao nhiều xe ô tô, xe máy lưu thông trên đường đột nhiên bốc cháy. Và xăng dởm là một trong những nguyên nhân gây cháy nổ xe.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, “lĩnh vực về kinh tế kỹ thuật đòi hỏi đội ngũ công an phải có sự tìm hiểu rất kỹ lưỡng, tới khi có kết quả cụ thể mới có kết luận được. Từ trước đến nay rất nhiều người dân hỏi rằng tại sao ô tô, xe máy đang đi trên đường lại tự nhiên bốc cháy, máy móc động cơ hỏng”.

“Qua vụ việc như vừa rồi có rất nhiều kinh nghiệm được rút ra, đây là những kết quả bước đầu của cơ quan công an nhưng chắc chắn những kiểu làm ăn phi pháp như vậy còn rất nhiều, rất phức tạp. Kết quả đó là cả một quá trình, rất gian nan và khó khăn. Trải dài trên một địa bàn rất rộng, thời gian không phải mới bắt đầu gần đây mà việc điều tra, phát hiện gặp rất nhiều khó khăn. Anh em cũng đã rất cố gắng”, bộ trưởng Tô Lâm nhận định.

Trả lời câu hỏi, liệu cơ quan điều tra có tiếp tục mở rộng chuyên án và cơ quan điều tra có thể công bố danh sách 24 cửa hàng xăng đã lấy nguồn giả hay không? Bộ trưởng Tô Lâm cho hay, về danh sách các cửa hàng xăng đã lấy nguồn xăng giả từ doanh nghiệp này thì hiện nay cơ quan điều tra đang làm rõ, có thể là họ móc nối thông đồng nhưng cũng có thể là vô tình, chủ cây xăng không biết những thông tin về việc xăng giả.

“Việc vi phạm pháp luật tới đâu thì sẽ làm rõ và truy cứu tới đó”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Trước đó, vào sáng 6/6, công an tỉnh Đắk Nông đã họp báo thông tin về vụ án sản xuất và buôn bán xăng dầu giả. Thông tin với báo chí, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội sản xuất, buôn bán hàng giả đối với ông Trịnh Sướng và 22 bị can khác. Các quyết định khởi tố đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Trước đó, Công an tỉnh Đắk Nông đã tạm giữ ông Sướng để điều tra. Ông Trịnh Sướng hiện là Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng (thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng), một trong những doanh nghiệp xăng dầu lớn nhất tại miền Tây.

Theo cơ quan công an, qua công tác trinh sát, Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện một đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả (xăng giả) trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và một số tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương với thủ đoạn, phương thức tinh vi. Công an tỉnh Đắk Nông đã xác lập chuyên án bí mật để đấu tranh, điều tra.

Ngày 13/3/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án và quyết định khởi tố 9 bị can.

Trong quá trình điều tra, xác định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, địa bàn xảy ra tại nhiều tỉnh, thành phố nên đã báo cáo với Bộ trưởng Bộ Công an để xin ý kiến chỉ đạo. Bộ trưởng Bộ Công an đã quyết định thành lập ban chuyên án, do Thứ trưởng Lê Quý Vương làm trưởng ban chỉ đạo.

Trong khi đó, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông cho hay, vụ việc rất phức tạp và có quy mô lớn, ông Sướng chỉ là một mắt xích nhỏ trong đường dây xăng dầu giả.

Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, hiện vụ án mới điều tra giai đoạn đầu, cơ quan chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án. Ông Sướng cũng chỉ là một mắt xích nhỏ, có thể nhiều “đại gia xăng dầu” khác ở các tỉnh thành cũng có liên quan đến sự vụ.

Đại diện Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, 16h chiều ngày 5/6, Cơ quan CSĐT, công an tỉnh Đắk Nông mới khởi tố bị can Trịnh Sướng và 13 bị can khác.

Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan công an, các bị cáo trong đường dây sản xuất xăng dầu giả đã thực hiện hành vi pha trộn dung môi với chất kích RON, bột màu tạo thành xăng giả. Cùng thời gian thực hiện chuyên án, lực lượng chức năng phát hiện nhiều điểm đang tiến hành pha trộn tại TP.HCM, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng… tạm giữ hơn 3 triệu m3 dung dịch cách loại, 50kg tạo màu…

Đại diện Công an tỉnh Đắk Nông cung cấp thông tin, từ ngày 1/1/2017 đến nay, số tiền các đối tượng sử dụng mua dung môi là 3000 tỷ đồng. Trung bình mỗi tháng, các đối tượng đưa ra thị trường tiêu thụ 6 triệu lít xăng giả.

Sự việc được phát hiện vào dịp Tết Nguyên đán 2019, xuất phát từ vụ việc một số phương tiện bị cháy nghi do xăng dầu. Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện một cửa hàng xăng dầu ở thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông bán hơn 10 m3 xăng giả.

Qua điều tra, bước đầu công an đã khởi tố vụ án sản xuất, mua bán hàng giả và khởi tố 2 bị can. Mở rộng điều tra, cơ quan công an cũng phát hiện 2 trường hợp bán xăng giả tại huyện Đắk Song và Đắk R’lấp (tỉnh Đắk Nông).

Sau khi phát hiện xăng giả, Công an tỉnh Đắk Nông thành lập chuyên án, báo cáo Bộ Công an. Lãnh đạo Bộ Công an đã giao Công an tỉnh Đắk Nông chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát kinh tế đấu tranh làm rõ đường dây buôn bán xăng dầu giả này.

Từ ngày 30/5-1/6/2019, một tổ công tác của Bộ Công an đã phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Sóc Trăng tiến hành khám xét kho nhiên liệu tại ông Trịnh Sướng (địa chỉ số 33, đường Huỳnh Văn Chính, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.

TIN LIÊN QUAN

Chi 3.000 tỷ mua dung môi, mỗi tháng xuất 6 triệu lít xăng giả

Công an Đắk Nông thông tin về vụ sản xuất xăng giả của đại gia Trịnh Sướng

Vụ làm giả 2 triệu lít xăng A92 ở Nghệ An: Khởi tố thêm 2 đối tượng

N. Huyền