Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Mê tín dị đoan, suy cho cùng đó là sự thiếu hiểu biết

0
146
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Về vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, cần phải lên án, đấu tranh chống mê tín dị đoán, chống lợi dụng tâm linh để trục lợi, xử lý nghiêm các vi phạm.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, đây không chỉ là vấn đề pháp luật mà còn liên quan tới việc tuyên truyền, phổ biến, vận động, trong đó không thể nhắc tới vai trò của các tổ chức tôn giáo.

Chủ trương của Nhà nước là tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Xét trên góc độ văn hóa thì mỗi tôn giáo khi vào Việt Nam đều có sự ảnh hưởng qua lại tới truyền thống văn hóa của người dân.

Ví dụ, khi Phật giáo vào Việt Nam, có nhiều tín ngưỡng của Việt Nam dần dần có sự dung hòa với truyền thống thờ tổ tiên, tín ngưỡng đạo mẫu của người dân. Đây là niềm tin của một bộ phận lớn của người Việt Nam nên cần tôn trọng, những gì không phù hợp thì chỉ ra và vận động để loại bỏ dần.

“Mê tín dị đoan, suy cho cùng đó là sự thiếu hiểu biết. Vì vậy, cần chú trọng giáo dục để nâng cao dân trí, cần có sự phân tích có tình, có lý của những người nghiên cứu về tôn giáo, về văn hóa để lan tỏa cái tốt và hạn chế cái xấu”. Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN

Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh

N. Huyền