“Ông Hải xin từ chức” kiểu hiếm: Sắp đặt cán bộ có vấn đề?

0
451
Đại biểu Dương Trung Quốc

Theo đại biểu Dương Trung Quốc, việc ông Đoàn Ngọc Hải 2 lần xin từ chức đặt trong bối cảnh có 2 vấn đề mà xã hội quan tâm.

Thứ nhất là vấn đề mà chúng ta vẫn thường gọi là “văn hóa từ chức” còn rất hiếm hoi. Thứ hai là chúng ta đang bàn về Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi, trong đó, có đề xuất không có viên chức trọn đời.

“Việc liên quan đến ông Hải cũng cho thấy cơ chế của chúng ta trong việc sắp đặt cán bộ có vấn đề. Chúng ta vẫn nói nhiều đến quy trình nhưng không nói đến việc đánh giá đối tượng đó như thế nào để sử dụng tốt nhất.

Một viên chức phải có kỷ luật và việc điều động phải thực hiện theo quy định của tổ chức nhưng ngược lại, tổ chức không thể bỏ qua nguyện vọng của mọi người được. Tính tự nguyện của một con người là rất quan trọng trong việc thực thi công việc của mình”, đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Theo đại biểu Dương Trung Quốc, chúng ta rất tôn trọng ông Hải nhưng rõ ràng trong cơ chế hiện nay, hành vi đó tưởng như vi phạm một nguyên tắc bất di bất dịch là phải phục tùng tổ chức, chưa nói, ở đây tổ chức của cơ quan chính quyền, tổ chức của Đảng.

“Nhưng điều đó cũng phản ánh chúng ta phải nhìn nhận người lao động trên nhiều phương diện, không thể không nói việc sử dụng nhân tài phải trên cơ sở rất tôn trọng đối tượng đó. Điều này cũng cảnh tỉnh chúng ta một vấn đề, Luật đưa ra, sửa đổi như vậy nhưng năng lực để tuyển chọn, quyết định giữ hay đào thải là chuyện rất khó, thành mối quan hệ con người và đằng sau đó là mối quan hệ xin – cho, chạy công việc”, đại biểu Dương Trung Quốc nêu.

Ông Đoàn Ngọc Hải

Về cách điều động công việc đối với ông Đoàn Ngọc Hải, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng “có khi, người ta nói điều động lên trên cũng là một cách xử lý và không có nghĩa rằng cứ chức vụ, bậc lương là một chuẩn mực duy nhất. Chuẩn mực duy nhất với một con người là làm sao cho người ta phát huy được mặt tốt đẹp, sở trường nhất của họ và theo nghĩa chuyên môn của họ. Tại sao việc điều động không quan tâm đến nguyện vọng chính đáng của họ”.

Thế nhưng với trường hợp của ông Đoàn Ngọc Hải, chúng ta nên hiểu theo nghĩa văn hóa từ chức hay không phục tùng tổ chức? ĐB Dương Trung Quốc khẳng định “đây là câu chuyện khó đánh giá vì chúng ta phải đưa ra những chuẩn mực. Tuy nhiên, nếu bình thường, thì ông Đoàn Ngọc Hải là không phục tùng tổ chức.

Còn nói đến văn hóa từ chức đó là quyền cá nhân nhưng đến nay, chúng ta vẫn chưa coi đó là quyền được thể hiện trong luật pháp mà vẫn coi đây là sự từ bỏ, né tránh nhiệm vụ. Điều đó, rất khó và bình luận phải đi vào vụ việc cụ thể. Nhưng tôi cho rằng, từ việc của ông Hải sẽ giúp cho chúng ta cần có sự quan tâm hơn. Tôi tin việc đó, sẽ xảy ra trong thời gian tới nếu đưa vào luật”.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc ông Hải từ chức thể hiện người “có cá tính, bản lĩnh và tự tin về mình”, tuy nhiên động cơ từ chức như thế nào thì đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng “ không ai biết được”.

“Xã hội rất phức tạp, nhưng việc ông dám từ chối chức vụ mà khách quan khi nhìn vào nhiều người sẽ nói đó là cái ghế không phải dễ ngồi vào được, còn cụ thể thế nào tôi không dám bình luận. Bởi hiện tượng xã hội không đơn giản. Có khi lên mà thành xuống, xuống thành lên”, đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Đồng tình với quan điểm nếu ông Hải không chấp nhận điều động của tổ chức có thể bị xem xét kỷ luật, bởi “trong quy chế hiện nay là như vậy”, nhưng theo đại biểu Dương Trung Quốc, “nói chung khi có vấn đề thì nên xem xét sự việc thực tế như thế nào để xử lý, nếu không sẽ không giữ được những người giỏi, tốt cho bộ máy. Tuy nhiên, cũng không dung dưỡng cho thái độ vô kỷ luật”.

TIN LIÊN QUAN

“Phó Tổng giám đốc là vị trí béo bở, ông Hải xin từ chức là có liêm sỉ”

ĐBQH Quyết Tâm: Ứng xử của anh Đoàn Ngọc Hải làm tôi rất ngạc nhiên, khó hiểu

Ông Đoàn Ngọc Hải: Phải chăng tôi đi dẹp vỉa hè đụng chạm lợi ích người “có máu mặt”?

N. Huyền