Home Thông tin tổng hợp ĐBQH "chấm điểm" 4 Bộ trưởng trả lời chất vấn: Nhiều vấn...

ĐBQH “chấm điểm” 4 Bộ trưởng trả lời chất vấn: Nhiều vấn đề trả lời chưa thỏa đáng!

ĐBQH "chấm điểm" 4 Bộ trưởng trả lời chất vấn: Nhiều vấn đề trả lời chưa thỏa đáng!
4 Bộ trưởng lần lượt trả lời chất vấn: Tô Lâm, Phạm Hồng Hà, Nguyễn Ngọc Thiện, Nguyễn Văn Thể

Nhiều vấn đề chưa thỏa đáng, nhưng ít nhất là cảnh tỉnh

Theo đại biểu Dương Trung Quốc (Đoàn Đồng Nai), nếu đặt mình vào vị trí các bộ trưởng thì thấy các bộ trưởng rất chuẩn mực, tuy là những câu hỏi nhất thời nhưng ít nhất nó phản ánh được bức xúc trong đời sống xã hội hiện nay.

“Câu trả lời của các bộ trưởng dù có những câu chưa thỏa đáng, nhưng ít nhất cũng cảnh tỉnh được để các bộ quan tâm hơn đến vấn đề cử tri nêu. Ít nhất đến thời điểm này khá nhiều người theo dõi buổi chất vấn, tôi cho là nó có thay đổi tích cực”, đại biểu Dương Trung Quốc cho hay.

ĐBQH "chấm điểm" 4 Bộ trưởng trả lời chất vấn: Nhiều vấn đề trả lời chưa thỏa đáng!
Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc

Tuy nhiên, theo đại biểu Dương Trung Quốc, mỗi lĩnh vực có những điểm khác nhau nên khó nói. “Như lĩnh vực văn hóa gần lĩnh vực của tôi thì tôi cảm thấy đây là vấn đề không đơn giản chỉ 1 bộ. Ví dụ, du lịch hạ tầng của Bộ Giao thông hay vấn đề an ninh thuộc Bộ Công an… Ở đây cần có sự đồng bộ, nhưng yếu nhất mà chúng ta gặp phải hiện nay đó là tính không đồng bộ, không có sự chia sẻ.”, đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Nhận xét về 4 vị “tư lệnh ngành” trực tiếp trả lời chất vấn trong 2 ngày vừa qua, quan điểm của đại biểu Nguyễn Huy Thái (Đoàn Bạc Liêu) là “tương đối hài lòng”.

“Thông qua các phiên chất vấn và trả lời chất vấn vừa qua, bản thân tôi có nhiều điều để về trao đổi với cử tri ở tỉnh Bạc Liêu.

Trong đó, tôi tâm đắc với Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VHTTDL), đó là hiện nay phát triển văn hóa không thể nào chỉ là câu chuyện nội tại của Bộ này mà phải có sự chung tay, chỉ đạo và tạo điều kiện của Chính phủ cũng như sự liên kết của các bộ, ngành và bản thân chúng ta”, đại biểu Nguyễn Huy Thái bày tỏ.

ĐBQH "chấm điểm" 4 Bộ trưởng trả lời chất vấn: Nhiều vấn đề trả lời chưa thỏa đáng!
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Huy Thái

Sở dĩ nói ra điều này bởi theo vị đại biểu dân cử tỉnh Bạc Liêu thì, ông công tác trong ngành văn hóa thể thao du lịch cho nên ông khá hiểu và đồng tình với ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện.

Tuy nhiên, ông Thái cũng thằng thắn bày tỏ, có một số câu trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện còn chung chung. “Có thể không hoàn toàn do Bộ trưởng bởi nó liên quan đến nhiều lĩnh vực khác, trong đó một số bất cập liên quan đến, ví dụ như giáo dục, kinh tế… cho nên nó phải đa ngành, không thể nào một Bộ trưởng có thể trả lời một cách rõ ràng khi liên kết đa ngành như vậy được”, ông Thái bày tỏ ý kiến.

Một số câu trả lời dài dòng, chưa đi vào vấn đề

Đánh giá chung phiên chất vấn lần này, đại biểu Dương Ngọc Hải (Đoàn TP Hồ Chí Minh) cho rằng, “như vậy là đạt yêu cầu, các ĐBQH đã đặt câu hỏi ngắn, đi thẳng vào vấn đề mình muốn hỏi, tìm hiểu và các Bộ trưởng có nghiên cứu và nắm rõ những vấn đề trong lĩnh vực mà mình phụ trách. Do đó, cách trả lời đểu đi thẳng vào vấn đề”.

Riêng phần trả lời của Bộ trưởng Bộ GTVT, có những vấn đề Bộ trưởng trả lời thẳng vào các câu hỏi mà đại biểu nêu, tuy nhiên cũng như vấn đề Bộ trưởng chỉ hứa và đưa ra giải pháp thực hiện trong thời gian tới. “Tôi cũng rất mong các bộ trưởng sẽ thực hiện lời hứa, các giải pháp đã nêu trước Quốc hội”, đại biểu Dương Ngọc Hải nói.

Tuy nhiên ở phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, đại biểu Dương Ngọc Hải thẳng thắn nhận định, một số câu trả lời của Bộ trưởng còn dài, chưa đi vào vấn đề mà các đại biểu Quốc hội quan tâm. Đó là về văn hóa tín ngưỡng, tâm linh, về những cơ sở thừa tự phật giáo…

“Theo tôi, sau phiên chất vấn này, Bộ trưởng nên có những văn bản trả lợi cụ thể cho các đại biểu”, đại biểu Dương Ngọc Hải nêu.

ĐBQH "chấm điểm" 4 Bộ trưởng trả lời chất vấn: Nhiều vấn đề trả lời chưa thỏa đáng!
Đại biểu Bùi Văn Phương (Ninh Bình)

Đồng tình với quan điểm này, đại biểu Bùi Văn Phương (Đoàn Ninh Bình) cũng đánh giá, việc chọn 4 Bộ trưởng chất vấn đều là những lĩnh vực mà nhân dân quan tâm. Việc lựa chon là phù hợp.

“Trong phần trả lời của 4 vị Bộ trưởng, về mặt diễn đạt mỗi người có cách nhìn khác nhau, cách trả lời có thể có người kỹ hơn, có người khái quát hơn. Nhưng những yêu cầu mà cử tri quan tâm đã trả lời đúng, thỏa mãn.”

Nhận xét về phần chất vấn của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, có thể nói trong 4 Bộ trưởng thì phần chất vấn của Bộ Xây dựng nhận được nhiều tranh luận của đại biểu nhất, nguyên nhân theo đại biểu Bùi Văn Phương là do cách thức trả lời của Bộ trưởng không rõ, nói lại rất nhỏ, nhiều đại biểu không nghe được, vì vậy các đại biểu tranh luận lại khá nhiều.

‘Tất nhiên, lĩnh vực xây dựng có nhiều vấn đề và toàn vấn đề nóng, Bộ trưởng Xây dựng lại trả lời chưa được thỏa mãn ý mà đại biểu quan tâm. Tuy nhiên, cũng phải thông cảm cho Bộ trưởng bởi có những vấn đề đại biểu đặt câu hỏi thì không diễn ra lúc Bộ trưởng làm mà là vấn đề diễn ra từ trước đó, qua nhiều hệ thống thang bậc, cấp bậc hệ thống lãnh đạo các cấp quản lý.

Hay có những vấn đề thuộc trách nhiệm của các cấp quản lý địa phương, Bộ trưởng chỉ có trách nhiệm quản lý nhà nước chủ yếu về mặt chính sách trong lĩnh vực xây dựng, thanh tra kiểm tra để xử lý, sửa đổi… Còn đòi hỏi Bộ trưởng giải quyết những vẫn đề vượt xa tầm quản lý cũng không được”, đại biểu Bùi Văn Phương bày tỏ.

TIN LIÊN QUAN

Khó hiểu khi Bộ trưởng Thể nói “sẽ tăng độ khó của đề thi và thi thì sẽ rớt ngay”

N. Huyền
- Advertisment -
ĐBQH "chấm điểm" 4 Bộ trưởng trả lời chất vấn: Nhiều vấn đề trả lời chưa thỏa đáng!

Most Popular

Recent Comments