Chưa phát hiện cán bộ, công chức nào cấp tiền xây dựng “chùa BOT” để trục lợi

0
77
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, theo quy định của pháp luật Việt Nam và hiến chương Giáo hội phật giáo Việt Nam không có quy định việc kinh doanh chùa. Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hoạt động tín ngưỡng tôn giáo, Bộ Nội vụ cũng chưa phát hiện hành vi kinh doanh chùa để trục lợi.

“Tuy nhiên trong thời gian qua, một số cá nhân lợi dụng vào cơ sở thừa tự phật giáo, niềm tin của nhân dân, phật tử để hoạt động mê tín dị đoan nhằm trục lợi gây bức xúc trong cộng đồng xã hội. Có một số đại biểu cho rằng, có một số cán bộ đã cấp tiền để xây dựng khu du lịch tâm linh để kinh doanh, theo báo cáo của Ban Tôn giáo Bộ Nội vụ thì đến nay chưa phát hiện cán bộ, công chức nào cấp tiền để xây dựng chùa kinh doanh trục lợi”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng nhấn mạnh, theo quy định tại khoản 3, điều 56 cơ sở tín ngưỡng tôn giáo hình thành theo tập quán do các thành viên của cộng đồng cùng nhau đóng góp, quyên góp được tặng chung, hoặc từ các nguồn khác phù hợp với nhu cầu. Trong thời gian qua việc xây dựng các cơ sở thờ tự, tôn giáo cũng nằm trong quy định này, do nhân dân đóng góp hoặc các doanh nghiệp đóng góp trong thời gian vừa qua.

“Sự việc liên quan đến chùa Ba Vàng, từ ngày 20/3 đến ngày 28/3, các cơ quan chức năng trong đó có Bộ Nội vụ, UBNd tỉnh Quảng Ninh, Ban trị sự giáo hội, Hội đồng trị sự của Phật giáo Việt Nam, có nhiều văn bản gửi các bộ, ngành ngành xác minh, làm rõ để báo cáo Chính phủ việc này.

Qua xác minh của các ngành chức năng, UBND tỉnh Quảng Ninh và Giáo hội phật giáo Việt Nam đã thống nhất xác định những sai phạm từ đó đưa ra hình thức phù hợp.

Sau khi xử lý thì dư luận xã hội đã lắng xuống, đa số đồng thuận với các xử lý của Giáo hội phật giáo Việt Nam và chính quyền UBND TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh”, ông Tân nói.

Nói thêm về vấn đề này, đại biểu Thích Bảo Nghiêm (Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam) khẳng định: “Không có bất kỳ chùa nào có sự góp vốn đầu tư xây dựng từ sự góp vốn công sức, tiền của của cán bộ, công chức, quan chức mà đại biểu nêu với cụm từ BOT.

Giáo hội phật giáo Việt Nam với tư cách là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam luôn phát huy tinh thần yêu nước.

Tuy nhiên cũng xin phải nói là, mặc dù rất ít những “con sâu làm rầu nồi canh” nay và những hiện tượng sai lệch của một số người tu hành tại các chùa, có ứng xử chưa phù hợp với phật tử đến lễ chùa đều được giáo hội phật giáo Việt Nam các địa phương xử lý luật theo các quy định của hiến chương và các nội quy của giáo dục.

Một lần nữa tôi xin khẳng định, Giáo hội phật giáo Việt Nam không dung túng, bao che cho bất kỳ người tu hành nào, đặc biệt các chức khi vi phạm về các đạo luật của giáo hội”.

TIN LIÊN QUAN

Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh

Có hay không quan chức đóng cổ phần xây dựng công trình du lịch tâm linh?

N. Huyền