Tăng mức phạt lái xe sử dụng ma túy, rượu bia

0
1496
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể

Sáng nay, 5/6, tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, đại biểu Phạm Huyền Ngọc (Đoàn Ninh Thuận) nêu tình trạng lái xe gây tai nạn giao thông gia tăng và một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là do sát hạch, đào tạo, cấp giấy phép lái xe lỏng lẻo. Vậy Bộ trưởng Bộ GTVT có giải pháp nào để ngăn chặn tình trạng này? Còn đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Đoàn Nghệ An) hỏi trách nhiệm của Bộ GTVT đối với tình trạng tài xế sử dụng ma túy, uống rượu bia gây tai nạn?

Trả lời chất vấn các đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thừa nhận, tình trạng lái xe sử dụng ma túy, rượu bia gây tai nạn là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến tình hình TNGT phức tạp. Do đó Bộ GTVT rất tập trung cho công tác đào tạo sát hạch lái xe, đã chỉ đạo cục đăng kiểm, thanh tra bộ tiến hành thanh tra các trung tâm đào tạo sát hạch lái xe.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, Bộ đã tiếp thu ý kiến đại biểu, của cử tri để điều chỉnh và tham mưu cho Chính phủ. Như cuối năm 2018, Chính phủ ban hành nghị định 138 thay thế một số nội dung của Nghị định 65 về các cơ sở đào tạo, cấp phép lái xe.

Hiện nay Bộ đang dự thảo điều chỉnh Nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính cũng như Nghị định 86 đã lồng ghép nội dung như tăng cường giám sát giờ học của các học viên, tăng cường thời gian tập trên đường, tăng độ khó đề thi và đưa ra một số tình huống có thể rớt ngay.

“Ví dụ khi xe vượt đèn đỏ có ký hiệu đường sắt thì hậu quả rất nghiêm trọng không thể khắc phục được do đó những lỗi như thế này chúng tôi đề xuất cho rớt ngay”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nêu.

Với trách nhiệm của mình, Bộ trưởng Bộ GTVT hứa sẽ “cải tiến hơn nữa công tác đào tạo, sát hạch lái xe để đáp ứng yêu cầu mỗi lái xe sau khi nhận bằng có thể lái xe tốt”.

Ngoài việc sát hạch đào tạo lái xe, Bộ trưởng Thể cho biết, Bộ cũng tăng cường công tác quản lý lái xe, tăng cường kiểm tra giám sát hoạt động của các doanh nghiệp vận tải, xử lý nghiêm chủ phương tiện, doanh nghiệp sử dụng lái xe vi phạm điều cấm như sử dụng ma túy, chất kích thích, rượu bia.

“Về vấn đề này, hiện nay chúng tôi đang lồng ghép vào trong Nghị định 46 và 86 đang sửa đổi để nâng cao trách nhiệm của chủ phương tiện, chủ các DN sử dụng lái xe và tăng mức hình phạt đối với các lái xe nếu vi phạm các điều cấm như sử dụng ma túy, bia rượu quá nồng độ cho phép”, Bộ trưởng Thể nói.

TIN LIÊN QUAN

Xử lý tài xế uống rượu bia: Xin ý kiến để tiếp tục nghiên cứu, chỉnh lý hoàn thiện

N. Huyền