Quy hoạch đô thị bị điều chỉnh tùy tiện do có sự tác động của nhà đầu tư?

0
1360
Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết hiện nay khá phổ biến.

Liên quan đến câu hỏi của ĐBQH về tình trạng điều chỉnh quy hoạch chi tiết, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận hiện nay khá phổ biến. Ông cho biết, giải pháp thời gian tới cần nâng cao chất lượng quy hoạch, quy hoạch tốt sẽ không phải điều chỉnh.

Trước câu hỏi của Đại biểu về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết liệu có sức ép nào vì lợi ích của nhà đầu tư, doanh nghiệp không?

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho hay: “Chúng tôi chưa có thông tin đầy đủ về vấn đề này nhưng cũng không loại trừ”.

“Trong năm nay, cũng như sang năm, Bộ Xây dựng trực tiếp cho thanh tra một số quy hoạch chi tiết, đặc biệt là tại trung tâm một số đô thị lớn. Từ đó, có hướng xử lý dứt điểm vấn đề này”, ông Hà nói.

Ngoài ra, Bộ trưởng cho hay, hiện đã bãi bỏ giấy phép quy hoạch, có nghĩa là từ nay trở đi nếu như chưa có quy hoạch chi tiết, các địa phương không có cơ sở để phê duyệt chủ trương cũng như các dự án đầu tư. Vì thế Bộ trưởng mong muốn các địa phương chú ý đến quy hoạch chi tiết, bởi hiện nay độ phủ quy hoạch chi tiết mới đạt 40%.

Trước thực trạng quy hoạch đô thị bị điều chỉnh tùy tiện và nhiều lần, Đại biểu Quốc hội cũng đã đặt câu hỏi tới Bộ trưởng Phạm Hồng Hà có hay không việc tác động của các nhà đầu tư?

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết: “Chưa có các thông tin đầy đủ, cụ thể về tên tuổi của các nhà đầu tư về việc này, nhưng tôi nghĩ cũng có áp lực, cũng có yêu cầu của doanh nghiệp và nhà đầu tư. Nhưng yêu cầu của doanh nghiệp và nhà đầu tư có 2 ý, thứ nhất họ cũng mong muốn thực hiện dự án phục vụ sự phát triển kinh tế của địa phương, phù hợp và mang lại lợi nhuận cho họ. Ý thứ hai, họ cũng cố tình lợi dụng điều chỉnh quy hoạch để đạt được những lợi nhuận bất hợp pháp. Quan điểm của chúng tôi là sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn quá trình lập và thẩm định quy hoạch. Nếu phát hiện các trường hợp này sẽ xử lý nghiêm túc theo quy định”, Bộ trưởng cam kết.

Liên quan đến các đô thị bỏ hoang, Bộ trưởng khẳng định có và cho rằng nguyên nhân là do các địa phương nóng vội trong việc phát triển đô thị đã phê duyệt nhiều khu đô thị chưa đủ điều kiện thực hiện như xa khu dân cư, điều kiện hạ tầng chưa đảm bảo, chưa tạo sức hút cho nhà đầu tư và người dân đến ở.

Bộ trưởng cho rằng, đây là chất lượng quy hoạch và tính toán của địa phương. Thời gian tới đề nghị các địa phương phải có đánh giá cụ thể, nếu cần thiết phải chuyển mục đích sử dụng hoặc có giải pháp đầu tư tập trung đưa các khu đô thị đi vào hoạt động.

TIN LIÊN QUAN

Luật Thủ đô có hiệu lực 8 năm, vì sao trụ sở bộ ngành vẫn chưa di dời được?

Bộ trưởng Xây dựng: Sẽ có quy chuẩn về condotel, officetel trong năm 2019

Bộ trưởng Xây dựng: Xử lý sai phạm 8B Lê Trực là trách nhiệm của Hà Nội

Minh Thư
Từ khóa: điều chỉnh quy hoạch chất vấn bộ trưởng xây dựng quy hoạch quy hoạch treo khu đô thị bỏ hoang