Khó hiểu khi Bộ trưởng Thể nói “sẽ tăng độ khó của đề thi và thi thì sẽ rớt ngay”

0
77
Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải

Đây là ý kiến nhận định của đại biểu sau phần trả lời chất của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể.

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, cử tri đặc biệt quan tâm đến vấn đề đào tạo sát hạch cấp bằng lái xe. “Trả lời của Bộ trưởng bám sát vấn đề nhưng có một số vấn đề còn chưa rõ. Chẳng hạn, Bộ trưởng có nêu: sẽ tăng độ khó của đề thi và thi thì sẽ rớt ngay. Bản thân tôi cũng đã trải qua bài thi đó, đã lấy bằng lái hơn 10 năm nay.

Nếu thực sự thi tốt, và học thật thi thật thì những bài thi đó cũng đủ độ khó. Vấn đề đặt ra là, nếu tăng độ khó lên thì có phải là vấn đề kích cầu để tăng bằng giả hay không.

Nếu thi quá khó thì người ta lo lắng và xuất hiện đội ngũ cò mồi. Vì thi quá khó, thi là rớt thì sẽ có thị trường bằng giả, có những cái hoành hành hơn. Tôi nghĩ là như vậy”, đại biểu Thanh Hải nói.

Theo đó,Trưởng Ban Dân nguyện cho rằng, việc quan trọng là việc tổ chức thi nghiêm túc, có những hình thức thanh tra, kiểm tra và xử lý thật nặng với cơ sở đào tạo để xảy ra sai sót. Nếu xảy ra tiêu cực thì đóng cửa.

“Có biện pháp mạnh như vậy thì nó tốt hơn. Hoặc những vấn đề liên quan đến vấn đề khác như: Xe quá khổ, quá tải cái này Bộ trưởng trả lời đó là trách nhiệm của Bộ và của cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Tôi thấy rằng, xe quá khổ, quá tải có liên quan đến việc nhập xe đó như thế nào, quản lý lưu thông trên đường phải phối hợp với các cơ quan chức năng khác như: Công an, chính quyền địa phương chứ mà nói đến cả hệ thống chính trị vào cuộc thì rất chung”, đại biểu Thanh Hải nhấn mạnh.

Một số đại biểu khác nhận định, các vấn đề đặt ra cho Bộ trưởng đều trúng những mong muốn của cử tri, đặc biệt liên quan đến vấn đề như: lắp đặt hệ thống thu phí không dừng, liên quan chất lượng công trình BOT, sát hạch đào tạo cấp bằng lái xe… Phần trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã bám sát nội dung chất vấn.

Theo đó, đại biểu Dương Minh Tuấn, đoàn Bà Rịa Vũng Tàu bày tỏ, chất vấn sáng nay của đại biểu về lĩnh vực hạ tầng, thu phí không dừng và phương tiện vận tải quá khổ quá tải .. tôi thấy tâm thế và tư thế của bộ trưởng lần này trả lời đi thẳng vào vấn đề, bày tỏ các vướng mắc tồn tại, giải pháp liên quan đến lĩnh vực của ngành.

“Tôi đánh giá cao với phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải”, đại biểu Dương Minh Tuấn nêu.

TIN LIÊN QUAN

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể giải trình vì sao đường sắt Cát Linh – Hà Đông đội vốn?

Bộ trưởng Giao thông vận tải: Gần 100% dự án BOT được kiểm toán

Tăng mức phạt lái xe sử dụng ma túy, rượu bia

N. Huyền