ĐBQH Quyết Tâm: Ứng xử của anh Đoàn Ngọc Hải làm tôi rất ngạc nhiên, khó hiểu

0
1317

Theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, việc quản lý lòng đường vỉa hè, nhằm tạo ra những khung pháp lý, những điều kiện giúp cho người dân mưu sinh, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (nguyên Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh) giải thích: Có thể một gánh xôi lề đường mà người ta nuôi sống được cả gia đình, nuôi con học hành tử tế.

Việc lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường cần tạo sự đồng thuận. Theo đó, phải tuyên truyền, nhắc nhở, kiên trì đặc biệt tạo môi trường tốt … quá trình lao động để phát huy được chứ không phải cấm đoán.

Nguyên Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm

Vì thế, việc quản lý lòng đường vỉa hè là giải quyết vấn đề xã hội chứ không phải “là cấm chỗ này đuổi chỗ kia”. “Ví dụ người dân dù có sai đi chăng nữa thì thái độ tôn trọng, thái độ lịch sự của những người thi hành công vụ cũng phải có chuẩn mực…”, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

Theo bà Tâm, đó là “những yêu cầu đòi hỏi trong xem xét đối với cán bộ làm sao cho phù hợp với nghĩa vụ, quyền hạn”.

“Tôi nghĩ rằng quá trình điều động phân công anh Hải cũng đã có nhiều lần (người có trách nhiệm-PV) trao đổi trực tiếp. Chúng tôi cũng phân công các đồng chí có trách nhiệm trao đổi và cũng có cân nhắc tới môi trường mới phân công (ông Hải-PV) để làm sao phát huy được năng lực, sở trường của mình…

Tôi nghĩ rằng cách phân công cán bộ khi làm việc cũng rất thấu đáo để phát huy sự nhiệt thành của cán bộ, sở trường của cán bộ nhưng vấn đề là sao cho hợp lý”, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh.

Ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn xin từ chức ngay sau buổi sáng nhận quyết định điều động công tác

Trả lời câu hỏi “bà bình luận như thế nào về việc sáng ông Hải nhận quyết định, chiều gửi đơn từ chức và trước đó cũng đã từng nộp đơn xin từ chức rồi xin rút đơn từ chức”, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, “không dám bình luận gì, mỗi người có cách ứng xử sao cho chuẩn mực”.

“Tôi rất quý anh Hải, anh là người tâm huyết, đóng góp cho sự phát triển của thành phố. Anh Hải cũng là cán bộ trẻ, cũng muốn tạo điều kiện cho anh Hải phát triển nhưng mà cái ứng xử của anh Hải vừa rồi làm tôi rất ngạc nhiên và rất khó hiểu…

Tôi nghĩ rằng trong chừng mực nào đó ứng xử đó thiếu tôn trọng với tổ chức và thiếu tôn trọng với tự bản thân mình. Nói cho cùng muốn người ta tôn trọng mình, muốn đánh giá đúng mình thì mình phải tôn trọng mình và có ứng xử chuẩn mực”, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh.

“Đây là ứng xử với tổ chức, đưa ra công luận như vậy làm cho người dân rất khó hiểu về công tác cán bộ của mình. Không phải việc gì tổ chức làm cũng phải đi nói hết cho người dân nghe được, vì có nhưng vấn đề nội bộ. Cho nên trong một chừng mực nào đó, ứng xứng đó thiếu tôn trọng với tổ chức. Tự bản thân mình thiếu tôn trọng bản thân mình. Bởi vì nói cho cùng muốn người ta tôn trọng, đánh giá đúng được mình thì trước hết phải tôn trọng mình và phải có ứng xử chuẩn mực”, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

Trước thông tin, một năm trước đây Ủy ban Kiểm tra Trung ương có kết luận sai phạm đối với ông Đoàn Ngọc Hải. Đặt câu hỏi với đại biểu Quyết Tâm, nội dung kết luận là gì, và phải chăng từ kết luận của Ủy ban Kiểm tra khiến ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành động của anh Hải?

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết “Tôi nghĩ cái đó có công bố, nhưng phạm vi công bố như thế nào theo quy định thôi. Trong lãnh đạo lúc bấy giờ có chỉ đạo rất minh bạch, tôn trọng tới mức sau thanh tra rồi, sau khi chúng tôi bàn bạc và có những định hướng cán bộ rồi, anh Hải có đề đạt chúng tôi vẫn xem xét lại.

Cho nên ở đây là mình ứng xử với một con người, với một cán bộ với dân rất tôn trọng, cầu thị để tạo điều kiện cho phát triển nhưng ngược lại vẫn là sự hợp tác giữa hai bên, giữa tổ chức với cá nhân, một bên không thể làm nên”.

TIN LIÊN QUAN

Ông Đoàn Ngọc Hải: Phải chăng tôi đi dẹp vỉa hè đụng chạm lợi ích người “có máu mặt”?

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong lên tiếng về việc điều chuyển ông Đoàn Ngọc Hải

“Hành trình” từ lúc xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải

N. Huyền