Có hay không quan chức đóng cổ phần xây dựng công trình du lịch tâm linh?

0
1338
Đại biểu Nguyễn Mai Bộ (Đoàn An Giang)

Đây là câu hỏi của đại biểu Nguyễn Mai Bộ (Đoàn An Giang) nêu tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Ngọc Thiện chiều 5/6.

Đại biểu Bộ đặt câu hỏi: Trong báo cáo 126 ngày 3/6/2019 của Bộ VHTT & DL không thừa nhận khái niệm du lịch tâm linh. Vậy xin Bộ trưởng cho biết quan điểm về việc thương mại hóa trong việc xây dựng công trình du lịch tâm linh, có hay không việc một số quan chức đóng cổ phần vào việc xây dựng công trình du lịch tâm linh để kiếm lời sau khi công trình đi vào hoạt động hay không? Bộ Công an và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã có giải pháp gì để xử lý hoạt động lệch chuẩn, vi phạm pháp luật của một số ít công dân Việt Nam lợi dụng hoạt động tôn giáo, tâm linh để vi phạm pháp luật?.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Mai Bộ, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, ở một số nơi tâm linh đã xảy ra việc thu lời, trục lợi mê tín dị đoan đó là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải lên án và xử lý theo quy định của pháp luật.

“Liên quan đến văn hóa thực hiện nếp sống văn minh, Bộ VHTTDL là cơ quan quản lý nhà nước quản lý về văn hóa, du lịch, còn việc quản lý về tôn giáo, về chùa thuộc trách nhiệm của Bộ Nội vụ.

Tuy nhiên, về khía cạnh văn hóa quản lý nhà nước của mình thì tôi không có thông tin nào liên quan đến sự đóng góp của quan chức như đại biểu Nguyễn Mai Bộ nói trong việc xây dựng công trình du lịch tâm linh. Nếu đại biểu có thông tin gì cung cấp cho Quốc hội và lãnh đạo Đảng, Nhà nước để xử lý theo quy định của nhà nước”, Bộ trưởng Thiện nói.

Về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý thêm, đại biểu khi chất vấn thì phải chịu trách nhiệm về câu hỏi của mình, do đó những thông tin do Bộ trưởng nói rằng chưa có thông tin về việc các quan chức có đóng góp xây dựng “chùa BOT”, đề nghị các đại biểu nếu có thông tin chính xác thì cung cấp cho Quốc hội giám sát về vấn đề này.

Về các hiện tượng lệch chuẩn, theo ông Thiện, cơ quan công an đã xử lý một số trường hợp. Công dân Việt Nam đi ra nước ngoài cũng có hiện tượng lệch chuẩn.

“Vừa rồi có việc người mẫu Ngọc Trinh, mọi người biết rồi. Người mẫu này đi ra nước ngoài không phải được Bộ VHTTDL cử đi. Họ đi cá nhân và có hành vi hết sức lệch chuẩn, hết sức phản cảm. Chúng ta phải phê phán gay gắt”, ông Thiện nói và đề nghị cộng đồng xã hội phải lên án, đây là hành vi phản văn hóa, ảnh hưởng đến uy tín của đất nước, uy tín của dân tộc, uy tín của người Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Chùa Ba Vàng vi phạm luật pháp, cần lên án và xử lý

Dâng sao, giải hạn, đốt vàng mã… tiêu hàng nghìn tỷ mỗi năm, thưa BT Thiện!

N. Huyền