Chủ tịch Quốc Hội: Lĩnh vực xây dựng còn không ít tồn tại, hạn chế!

0
1356
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã thẳng thắn nhận trách nhiệm về tồn tại, hạn chế của ngành…. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, nhiều đại biểu đặt câu hỏi đi thẳng vấn đề mà xã hội đang quan tâm. Về cơ bản Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã bao quát toàn diện được các nội dung thuộc lĩnh vực được chất vấn, nắm vững tình hình thực trạng và trả lời hầu hết những vấn đề mà đại biểu nêu, thẳng thắn nhận trách nhiệm về những tồn tại, hạn chế của ngành.

Lĩnh vực xây dựng nói chung và những vấn đề được đưa ra chất vấn liên quan mật thiết đến đời sống người dân, nhiều nội dung liên quan đến chính sách, công tác quản lý điều hành phối hợp với nhiều bộ, ngành và địa phương; có những vấn đề mới nảy sinh trong thực tiễn đòi hỏi phải có giải pháp thiết thực để giải quyết.

Chủ tịch Quốc hội cho hay, qua phiên chất vấn và trả lời chất vấn cho thấy Chính phủ đã có nhiều nỗ lực thực thi nhiều giải pháp để góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng, quản lý đô thị.

Diện mạo đô thị của đất nước có nhiều chuyển biến tích cực, thị trường bất động sản dần đi vào nề nếp và đây là kênh đầu tư quan trọng cho nền kinh tế. Tuy nhiên, thực tế cho thấy trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt qua những nội dung chất vấn cho thấy còn không ít tồn tại, hạn chế, Bộ trưởng đã thẳng thắn trả lời, và những hạn chế thuộc ngành và trách nhiệm của Bộ trưởng. Đồng thời, Bộ trưởng đã thừa nhận và đưa ra những giải pháp, “hứa” thời gian nào sẽ khắc phục được tồn tại.

Những tồn tại, hạn chế có những nội dung từ các giai đoạn trước, có vấn đề mới xuất hiện, có nội dung xuất phát từ khách quan của nền kinh tế nhưng cũng có không ít vấn đề xuất phát từ chủ quan của chính công tác quản lý điều hành của Bộ Xây dựng.

Để khắc phục tồn tại, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng và các Bộ, ngành liên quan tiếp thu đầy đủ ý kiến của ĐBQH; triển khai hiệu quả các giải pháp trước mắt và lâu dài liên quan đến nhiệm vụ, lĩnh vực đã được chất vấn.

Trong đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tập trung vào các vấn đề: Rà soát hoàn thiện hệ thống quy định pháp luật về nhà ở, quản lý đô thị, kinh doanh BĐS, các quy định liên quan đến kinh doanh, quản lý nhà chung cư đảm bảo đồng bộ, thống nhất và phù hợp với thực tiễn.

Tăng cường hiệu lực, hiệu quả thanh tra, giám sát công tác quy hoạch, quản lý để ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm pháp luật trong quản lý thị trường BĐS, quản lý trật tự đô thị, chấm dứt phạt cho tồn tại trong quản lý xây dựng, quản lý vận hành nhà chung cư.

Rà soát để năm 2021 ban hành và thực hiện hệ thống định mức, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật, đơn giá xây dựng đảm bảo minh bạch, đồng bộ, phù hợp với tình hình thực tế, khắc phục tình trạng thất thoát, tiêu cực, lãng phí trong đầu tư xây dựng. Kiểm soát chặt chẽ việc áp dụng các định mức đơn giá của nước ngoài đối với những lĩnh vực chúng ta chưa xây dựng định mức.

Năm 2019, Bộ Xây dựng ban hành 4 quy chuẩn, 62 tiêu chuẩn về quy hoạch và xây dựng, ban hành các quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc làm cơ sở cho công tác quản lý đầu tư xây dựng. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, công khai, minh bạch…

Làm rõ trách nhiệm của các cá nhân tổ chức trong quản lý đầu tư xây dựng, tăng cường công tác quản lý nhà nước về xây dựng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về xây dựng; trong đó tập trung thanh tra, kiểm tra chất lượng công trình, thực hiện quy hoạch chi tiết và cấp phép xây dựng. Chú ý rà soát mật độ xây dựng, độ cao, diện tích cây xanh, hệ thống phụ trợ trong xây dựng đô thị, khu dân cư; tổng kết hoàn thiện mô hình thanh tra xây dựng đô thị cho phù hợp thực tiễn…

Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tập trung phối hợp với địa phương xử lý dứt điểm sai phạm tại công trình 8B Lê Trực và HH Linh đàm.

Công tác quy hoạch phải đảm bảo công khai, minh bạch trong việc lập, phê duyệt và công bố quy hoạch theo quy định của pháp luật. Chú trọng công tác quy hoạch gắn với giảm áp lực về dân số nội đô, phù hợp với hệ thống hạ tầng; quan tâm công tác tổ chức lấy ý kiến và tiếp thu ý kiến của các cộng đồng dân cư đối với các đồ án quy hoạch.

Năm 2019, hoàn thành việc lập cổng thông tin điện tử quốc gia về quy hoạch, sớm phê duyệt các loại quy hoạch theo Luật quy hoạch nhằm hạn chế bất cập của công tác quy hoạch hiện nay. Kiểm soát và xử lý quy hoạch nhưng không thực hiện. Chấn chỉnh việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ và quy hoạch chi tiết một cách tùy tiện; lợi dụng điều chỉnh quy hoạch bị trục lợi ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của nhân dân và nhà nước.

Cần có giải pháp tái cơ cấu thị trường BĐS gắn với thực hiện chiến lược nhà ở quốc gia, đặc biệt nhà ở xã hội. Bảo đảm thị trường BĐS phát triển bền vững và có các biện pháp phòng ngừa đầu cơ; ngăn chặn tình trạng thổi giá, làm giá để lừa đảo, kiếm lợi.

Tiếp tục phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, nhất là hỗ trợ về tín dụng và quỹ đất. Giảm mất cân đối giữa các phân khúc BĐS, rà soát việc hình thành các khu chung cư, khu dân cư tự phát; xử lý khu dân cư bỏ hoang, đã thu hồi đất nhưng không triển khai thực hiện…

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu phối hợp với các cơ quan chức năng, các địa phương trong việc kiểm soát, xử lý việc người Việt Nam đứng tên mua nhà, nhận chuyển quyền sử dụng đất, thuê đất cho người nước ngoài.

Rà soát, đánh giá để có giải pháp phù hợp với hệ thống quy định về tiêu chuẩn quản lý nhà chung cư, tập trung các nội dung liên quan đến chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của chủ đầu tư, Ban quản trị, doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư và chủ sở hữu chung cư. Nhất là việc quản lý phí bảo trì chung cư và xử lý dứt điểm những bất cập dẫn đến tranh chấp liên quan đến nhà chung cư.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu nghiên cứu làm rõ và hướng dẫn sử dụng đất đối với những công trình xây dựng đa năng có kết hợp chức năng để ở; phối hợp bộ ngành rà soát các công trình tâm linh kết hợp du lịch; đẩy nhanh việc di dời trụ sở bộ, ngành, cơ sở sản xuất, giáo dục, y tế ra ngoài trung tâm Hà Nội theo đề án đã phê duyệt; bàn giao quỹ đất sau di dời cho địa phương quản lý và ưu tiên quỹ đất này để phát triển các công trình công cộng, hạn chế tối đa xây dựng chung cư mới, các tòa nhà cao tầng tại các địa điểm di dời….

TIN LIÊN QUAN

PTT Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Xây dựng và Hà Nội xử lý dứt điểm dự án 8B Lê Trực

Quy hoạch đô thị bị điều chỉnh tùy tiện do có sự tác động của nhà đầu tư?

Hàng chục căn nhà liền kề gần 20 năm chưa được cấp sổ đỏ vì chủ đầu tư sai quy hoạch

Minh Thư
Từ khóa: chất vấn bộ trưởng xây dựng chất vấn Bộ trưởng Phạm Hồng Hà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân quy hoạch điều chỉnh quy hoạch sai phạm 8B Lê Trực HH Linh đàm đại biểu quốc hội chất vấn