Home Thông tin tổng hợp Xử lý tài xế uống rượu bia: Xin ý kiến để tiếp...

Xử lý tài xế uống rượu bia: Xin ý kiến để tiếp tục nghiên cứu, chỉnh lý hoàn thiện

Xử lý tài xế uống rượu bia: Xin ý kiến để tiếp tục nghiên cứu, chỉnh lý hoàn thiện
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Chiều 4/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Quốc hội chọn những vấn đề còn có nhiều ý kiến khác nhau để tham khảo xin ý kiến theo luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

“Việc xin ý kiến quy định về việc người tham gia giao thông không được sử dụng rượu bia vào chiều hôm qua (3/6) là để tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia chứ không phải biểu quyết thông qua luật.

Nhưng rất tiếc, thông tin chiều hôm qua phân tích đã gây hiểu lầm trong nhân dân khiến nhiều nghĩ rằng Quốc hội chưa muốn xử lý với người sử dụng phương tiện giao thông có rượu bia”, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Theo Chủ tịch Quốc hội, pháp luật hiện hành cũng đã có quy định cụ thể trong lĩnh vực giao thông như quy định nghiêm cấm hành vi uống rượu bia và sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Đó là Luật Giao thông đường bộ, Luật Đường sắt, Luật Giao thông thủy nội địa, Bộ Luật hình sự, Luật Hành chính … đều có những quy định đầy đủ.

“Điều đó khẳng định rằng, không phải cứ không quy định cái này trong Luật phòng chống tác hại rượu bia thì không có chế tài xử lý”, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội, khi xây dựng luật Phòng chống tác hại rượu bia, ban soạn thảo muốn thu hút những nội dung đã quy định về việc sử dụng rượu bia vào luật này và trong quá trình đó đã có nhiều ý kiến khác nhau nên mới xin ý kiến.

“Xin ý kiến để có cơ sở tiếp tục nghiên cứu, chỉnh lý, hoàn thiện dự án luật trước khi trình Quốc hội thông qua chứ không phải biểu quyết để thông qua”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Trước đó, trong ít phút giải trình trước Quốc hội về vấn đề này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, cả xã hội và người dân đều đã thấy sự nguy hại của việc uống rượu bia khi tham gia giao thông. Uống rượu bia khi lái xe đã gây ra những cái chết đau thương, gây ra gánh nặng cho xã hội, gia đình và cho chính bản thân mình.

“Sức khỏe con người là trên hết, vì vậy chỉ một chút quá chén để rồi điều khiển phương tiện ra đường gây ra hệ quả cho cả xã hội thì hết sức đau lòng.

Cho nên tất cả chúng ta nhận thức rằng đã uống rượu bia thì không tham gia giao thông”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng cho biết thêm, pháp luật có nhiều quy định để điều chỉnh hành vi này. Ví dụ như Luật Giao thông đường bộ có quy định, Luật Xử lý vi phạm hành chính cũng có NĐ 46 .

“Tới đây sẽ sửa NĐ 46 theo hướng tăng mức phạt tối đa đối với những hành vi vi phạm giao thông trong đó có vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông, kể cả những chế tài nặng đối với các cơ quan, tổ chức”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

N. Huyền
Từ khóa: việc xin ý kiến là để tiếp tục nghiên cứu chứ ko phải biểu quyết
- Advertisment -
Xử lý tài xế uống rượu bia: Xin ý kiến để tiếp tục nghiên cứu, chỉnh lý hoàn thiện

Most Popular

Recent Comments