Luật Thủ đô có hiệu lực 8 năm, vì sao trụ sở bộ ngành vẫn chưa di dời được?

0
1134
Liên quan đến việc chậm di dời trụ sở các bộ, ngành ra khỏi nội đô, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ Xây dựng phải ngồi lại với các Bộ để đánh giá vì sao chậm, giải pháp sắp tới… (Ảnh: Trụ sở Bộ Xây dựng tại 37 Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà chiều 4/6, đại biểu Trần Thị Dung (Điện Biên) cho biết, hiện nay việc di dời các cơ quan trong nội thành Hà Nội ra nội đô còn chậm, trách nhiệm của Bộ trưởng và của ngành về vấn đề này như thế nào?

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, chủ trương di dời các cơ sở sản xuất, dạy nghề, y tế ra ngoài nội thành Hà Nội đã được quy định tại Luật Thủ đô, quy định tại quy hoạch chung của TP Hà Nội theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ cũng có Quyết định 130 ban hành ngày 23/1/2005 về thực hiện 1 số biện pháp lộ trình di dời, việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời sản xuất công nghiệp. Do đó, theo Bộ trưởng, việc thực hiện trong quyết định này có một số trách nhiệm cụ thể của các bộ, ngành.

Bộ trưởng Xây dựng cũng thừa nhận việc di dời các trụ sở bộ ngành hiện còn rất chậm.

“Mặc dù Hà Nội cũng đã bố trí một số khu vực, bố trí địa điểm, phê duyệt một số danh mục, tuy nhiên công tác thực hiện còn rất chậm. Hiện nay, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng chưa hoàn thành việc lập danh mục, tiêu chí di dời các cơ sở đào tạo dạy nghề”- Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nêu.

“Tóm lại là việc này rất chậm, đây là trách nhiệm của Bộ Xây dựng và các Bộ nữa. Sau phiên chất vấn này thì Bộ Xây dựng phải ngồi lại với các bộ để đánh giá vì sao chậm, giải pháp sắp tới”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị.

Tranh luận thêm vấn đề này với “Tư lệnh” ngành Xây dựng, đại biểu Trần Thị Dung (Điện Biên) cho biết: Luật Thủ đô được thông qua vào năm 2012 và đã có hiệu lực được 8 năm. Một trong những việc không thực hiện được, mặc dù luật đã quy định là việc di dời trụ sở các bộ, ngành. Theo quy định của Luật Thủ đô, quỹ đất sau khi di dời các trụ sở, nhà máy, xí nghiệp sẽ được ưu tiên phát triển các công trình công cộng, phục vụ cộng đồng.

“9 cơ quan được bố trí quỹ đất chuyển ra khỏi nội đô thì có 7 cơ quan tiếp tục giữ lại trụ sở cũ và 2 cơ quan được chấp thuận chuyển đổi mục đích sang đầu tư xây dựng nhà ở văn phòng, nhà cao tầng, không khu đất nào được sử dụng để xây dựng các công trình công cộng, chưa có cơ sở giáo dục nào di dời ra ngoại thành, thậm chí chưa được giao đất. Sự chậm chễ này gây hệ lụy về quy hoạch, hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội, quy mô dân số đi ngược lại mục tiêu ban đầu đề ra khi thực hiện di dời các nhà máy xí nghiệp”- đại biểu Dung nêu cụ thể thêm.

Đại biểu Trần Thị Dung cũng cho rằng, Bộ Xây dựng và các bộ phải có trách nhiệm trong vấn đề này.

TIN LIÊN QUAN

Bộ trưởng Xây dựng: Sẽ có quy chuẩn về condotel, officetel trong năm 2019

Minh Thư
Từ khóa: di dời trụ sở bộ ngành Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chất vấn Bộ trưởng xây dựng