Đại biểu hỏi “gai góc”, Bộ trưởng Tô Lâm trả lời thẳng “sẵn sàng nhận lỗi”

0
53

Theo đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Đoàn Nghệ An), các câu hỏi của đại biểu đều chất lượng, đề cập đến những vấn đề rất nóng, gai góc, thiết thực đối với đời sống xã hội.

Và quá trình trả lời của Bộ trưởng Bộ Công an cũng rất rõ về những thành tích, chiến công của lực lượng công an, của cả hệ thống chính trị, còn “những việc làm chưa được tốt thì Bộ trưởng cũng sẵn sàng nhận lỗi”, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nói.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An)

Tuy nhiên, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cũng chia sẻ thêm, “khi triệt phá thành công một vụ án ma túy, bắt được tội phạm, đằng sau đó là công sức, mồ hôi, nước mắt của không chỉ một đồng chí mà cả một tập thể lên tới vài ba chục người.

Hiện nay tình hình tội phạm ma túy diễn biến phức tạp. Bằng chứng là lực lượng chức năng bắt và phá nhiều đường dây ma túy lớn. Hơn nữa, tội phạm ma tuy hoạt động ngày càng tinh vi, nếu lực lượng chức năng không bắt được thì hậu quả khôn lường hơn nhiều”.

Cho nên khi đánh giá tình hình này, đại biểu Hữu Cầu cho rằng “phải đánh giá trên cả hai góc độ”. Một bên nhìn nhận tội phạm dưới góc độ tiếp cận ngày càng phức tạp, đồng thời tất cả đều thấy được sự cố gắng vượt bậc của các cơ quan chức năng.

“Nếu lực lượng Công an, lực lượng Bộ đội biên phòng không bắt được những vụ án ma túy lớn như vậy thì hậu quả gây ra đối với xã hội sẽ vô cùng lớn”, ĐB Cầu nói.

Với các giải pháp mà Bộ trưởng Tô Lâm đã nêu ra, đại biểu Cầu tin chắc công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong thời gian tới sẽ có những chuyển biến tích cực, đặc biệt là đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy.

Đồng tình với nhận định này, ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Đoàn Quảng Bình) cũng đánh giá, phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Tô Lâm trước Quốc hội sáng nay rất tốt.

Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, “Bộ trưởng Bộ Công an sẽ khó trả lời khẳng định hay dứt điểm các vấn đề đang xảy ra trong xã hội. Bởi lẽ những vấn đề như tình trạng ma túy, ấu dâm, xã hội đen… là những vấn đề “nóng” không chỉ ở hiện tại mà còn tiếp diễn trong thời gian tới.

Không chỉ có ở Việt Nam mà tất cả các nước trên thế giới cũng đang phải đối mặt các loại tội phạm này. Nhiều nguyên nhân rất khó không phải ngành công anh, biên phòng, hải quan, Bộ Lao động, có thể xử lý được mà đòi hỏi sự vào cuộc một cách tích cực của cả hệ thống chính trị. Đặc biệt là ý thức của người dân”.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Đoàn Quảng Bình)

Trong sáng nay, nhiều đại biểu cũng đã đặt câu hỏi đối với người đứng đầu ngành Công an và yêu cầu bao giờ mới chấm dứt hay hạn chế. Ví dụ như về vấn đề ma túy, đại biểu Phương cho rằng, “vấn đề này tuy Bộ trưởng Tô Lâm đã đã hứa nhưng tôi cho là khó bởi lẽ hiện người nghiện ma túy rất nhiều, việc buôn bán ma túy lại có lợi nhuận lớn và người buôn ma túy chủ yếu là những người nghiện nên rất khó ngăn chặn”.

Một lần nữa, đại biểu Phương đánh giá: “Trả lời của Bộ trưởng Tô Lâm cơ bản đáp ứng được yêu cầu, những vấn đề Bộ trưởng chưa trả lời được thì hứa sẽ theo dõi để trả lời trong thời gian tới.

Tôi cho rằng việc điều hành của chủ tọa là Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên chất vấn cũng rất ngắn gọn, hợp lý. Đó là yêu cầu các đại biểu hỏi đúng vào nhóm đã định hướng trước, những nội dung nào Bộ trưởng trả lời chưa đúng trọng tâm thì yêu cầu Bộ trưởng trả lời đúng trọng tâm…”

Chung nhận định này, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Đoàn Hòa Bình) nhận định, Bộ trưởng Tô Lâm đã không né tránh vấn đề được chất vấn, thẳng thắn nhận trách nhiệm của người đứng đầu về những tồn tại, yếu kém của ngành mình.

Theo đại biểu Nguyễn Tiến Sinh, tại kỳ họp lần này, phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội đã có nhiều đổi mới. Thời gian để đại biểu hỏi ngắn hơn, tập trung đi thẳng vào vấn đề. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng đã trả lời thẳng thắn, trọng tâm.

Đại biểu Sinh cũng nhấn mạnh, việc Bộ trưởng trả lời không phải chỉ với đại biểu trong hội trường mà đây là trả lời kiến nghị của cử tri. Những giải pháp được Bộ trưởng đưa ra sẽ được nhân dân giám sát nhằm xây dựng lực lượng Công an vững mạnh, đáp ứng với yêu cầu trong tình hình mới.

TIN LIÊN QUAN

Kiên quyết loại bỏ cán bộ bảo kê tội phạm, xử lý nghiêm không có vùng cấm

Bộ trưởng Tô Lâm:Tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, xảy ra nhiều vụ án nghiêm trọng

N. Huyền