Chất vấn vấn đề “nóng”, ĐBQH chỉ mong Bộ trưởng trả lời thẳng thắn, không vòng vo

0
1358

Hy vọng các Bộ trưởng sẽ trả lời sát vấn đề

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Đoàn Phú Yên) cho biết: “Tôi dự định chất vấn hết cả 4 Bộ trưởng, nhưng không biết bấm nút có được hay không?”

Đại biểu Hiền cho hay: “Vấn đề mà tôi quan tâm nhất chính là phòng chống tội phạm, đặc biệt là lĩnh vực bảo vệ trẻ em và phụ nữ. Tôi cũng rất quan tâm đến vấn đề giáo dục, đạo đức lối sống, văn hóa của cộng đồng cư dân hiện nay.

Có nhiều vấn đề mà cử tri đã gửi gắm đến cho các đại biểu quốc hội. Vì vậy, làm sao để chuyển tải tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến các Bộ trưởng, tôi sẽ cố gắng bấm nút thật nhanh”.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền bày tỏ: “Tôi mong khi nghe câu hỏi của đại biểu, các Bộ trưởng sẽ trả lời thẳng nội dung mà các đại biểu đưa ra, cần phải thể hiện quan điểm của Bộ trưởng trước những hiện trạng mà ngành mình đang gặp phải; đồng thời, cần đưa ra nhóm giải pháp để thực thi và phải hết sức thiết thực, hiệu quả trong thời gian tới.

Tôi cũng nhất trí với việc lựa chọn 4 Bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời trước Quốc hội. Mong muốn của cử tri là sẽ chất vấn rất nhiều, nhưng theo quy định và lựa chọn, chúng ta phải tuân thủ. Tôi nghĩ, 4 lĩnh vực này cũng rất sát với đời sống của người dân hiện nay, bên cạnh những vấn đề đã làm được và còn tồn tại. Tôi hy vọng phiên chất vấn sẽ đáp ứng được sự mong mỏi của cử tri cả nước”.

Đi thẳng vào vấn đề trọng tâm

Trao đổi với PV bên hành lang Quốc hội, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Đoàn Hà Nội) cho biết, cử tri cũng như các đại biểu đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực an ninh trật tự.

“Trong xã hội hiện nay, vấn đề nổi cộm nhất là vấn đề an ninh trật tự và an toàn xã hội. Chúng ta đã được nghe và thấy, ma túy, mại dâm, giết người, đặc biệt là những vụ giết người hàng loạt ngày càng nhiều, đây là những vụ việc không riêng gì cử tri cả nước mà các ĐBQH cũng rất quan tâm. Ngoài những vấn đề nóng, nổi cộm trên thì những vấn đề về thanh tra giám sát hay quy hoạch xây dựng cũng là những điều mà cử tri rất băn khoăn…”, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn nói.

Ngoài 4 nhóm vấn đề sẽ được 4 Bộ trưởng trả lời chất vấn tại Quốc hội, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn cho rằng còn 2 nhóm vấn đề nóng nữa cũng được cử tri cả nước quan tâm đó là giáo dục và giá cả thị trường, tuy nhiên 2 vấn đề này lại chưa được đưa vào phiên chất vấn trong kỳ họp này.

Đại biểu Phạm Văn Hòa.

Và đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) cũng bày tỏ: “Tôi mong các Bộ trưởng nhận được câu hỏi của đại biểu thì trả lời thẳng vào vấn đề, không vòng vo, quanh co, để cử tri và đại biểu nghe thấy thuận tình, hạn chế mức thấp nhất tranh luận. Bình thường tranh luận là bởi Bộ trưởng trả lời chưa thỏa đáng, chưa đúng vào trọng tâm của người đặt câu hỏi. Tranh luận tất nhiên sẽ giúp hội trường sôi động lên, nhưng tranh luận cũng mất thời gian nên cần trả lời trúng và đúng vấn đề để hạn chế tối đa việc tranh luận”.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội):

“Chất vấn trên nghị trường luôn luôn là khoảng thời gian sôi động nhất. Không chỉ có nhân dân, cử tri cả nước mà các đại biểu Quốc hội đều rất mong đợi hoạt động này.

Qua thực tế những phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội nhiều năm trở lại đây, hoạt động này đã làm sáng tỏ nhiều vấn đề. Tôi tin rằng, phiên chất vấn tại kỳ họp thứ bảy sẽ thể hiện được tính hấp dẫn, nóng hổi và bám sát thực tiễn của cuộc sống. 4 nhóm vấn đề được lựa chọn để chất vấn lần này đều hợp lý và xứng đáng để đưa ra nghị trường Quốc hội”.

TIN LIÊN QUAN

Năm 2020, Quốc hội sẽ thực hiện giám sát về phòng, chống xâm hại trẻ em

Bộ Công an sẽ trả lời những vấn đề “nóng” cử tri quan tâm

QH chất vấn 4 Bộ trưởng và 1 Phó Thủ tướng: Bộ trưởng Tô Lâm nhận nhiều đề nghị nhất

N. Huyền
Từ khóa: Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn ĐB Phạm Minh Hiền ĐB Phạm Văn Hòa ĐB Nguyễn Quang Tuấn