Bộ trưởng Xây dựng: Xử lý sai phạm 8B Lê Trực là trách nhiệm của Hà Nội

0
111
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng, trách nhiệm xử lý công trình 8B Lê Trực và chung cư HH Linh Đàm thuộc trách nhiệm xử lý của Hà Nội.

Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV diễn ra chiều 4/6, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nhận được tới 53 đăng ký đặt câu hỏi của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH).

Những ĐBQH đầu tiên đặt câu hỏi tới Bộ trưởng liên quan đến trách nhiệm của Bộ trưởng và giải pháp khắc phục cũng những cam kết của Bộ trưởng trong việc phối hợp với TP Hà Nội, nhất là việc xử lý các dự án như 8B Lê Trực hay khu chung cư HH Linh Đàm ở Hà Nội.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết: Trách nhiệm xử lý công trình 8B Lê Trực và chung cư HH Linh Đàm thuộc trách nhiệm xử lý của Hà Nội.

“Đối với công trình 8B Lê Trực, theo thông tin được biết Hà Nội đang thực hiện cưỡng chế phá dỡ vi phạm theo giấy phép. Nhưng hiện có điều phá dỡ theo chiều dọc có liên quan đến kết cấu, tính khả năng chịu lực của công trình thì Bộ Xây dựng sẵn sàng giúp Hà Nội nếu Hà Nội yêu cầu để đưa phương án xử lý tốt hơn”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói.

Còn với khu chung cư HH Linh Đàm, Bộ trưởng Hà cũng cho rằng, vi phạm có rồi còn trách nhiệm xử lý là của Hà Nội chứ không phải Bộ Xây dựng.

Liên quan đến câu hỏi của Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) khi hiện phát triển những khu đô thị không có người ở, thiếu hệ thống PCCC, tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo không được khắc phục. Trách nhiệm của Bộ trưởng và giải pháp khắc phục?. Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng, trong những năm qua hệ thống đô thị trong quá trình đô thị hóa phát triển nhanh, có 828 đô thị. Tuy nhiên, lĩnh vực phát triển đô thị còn nhiều hạn chế.

Nguyên nhân nằm ở việc xây dựng quy hoạch và kiểm soát phát triển đô thị. Chất lượng quy hoạch bộc lộ hạn chế, trong đó chất lượng quy hoạch còn thấp, một số quy hoạch dự báo chưa đúng tốc độ, tình hình phát triển, khả năng tăng trưởng dân số, dẫn đến tính toán sai cấu trúc, không gian phát triển đô thị, dẫn tới những dự án đầu tư thiếu căn cứ quy hoạch.

“Chất lượng đồ án còn thiếu điều kiện cụ thể để thực hiện quy hoạch, chúng ta vẽ ra nhiều nhưng nguồn lực đầu tư, giải phóng mặt bằng hết sức phức tạp. Khâu tổ chức còn chậm, kế hoạch thực hiện quy hoạch còn sơ sài, vấn đề cắm mốc, công khai quy hoạch… còn hạn chế; cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương đã cố gắng nhưng còn hạn chế. Vì thế mới có những dự án phát triển không đi kèm hạ tầng xã hội, khi giải phóng mặt bằng vẫn còn những nhà không đủ diện tích nên gây ra những nhà siêu, mỏng méo”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết.

Về trách nhiệm của Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng, Bộ có trách nhiệm tham mưu hoàn thiện hệ thống thể chế, có những lúc chưa kịp thời, đánh giá tình hình thực hiện pháp luật ở địa phương còn chưa nghiêm túc, có những quy định đã có nhưng thực tế chưa thực hiện.

Để khắc phục, Bộ sẽ tăng cường trách nhiệm của mình với các địa phương, chịu trách nhiệm một số nội dung như thẩm định một số dự án, xây dựng quy chuẩn, định giá…

Người đứng đầu ngành Xây dựng cũng thừa nhận có một số bộ phận chưa nêu cao tinh thần phục vụ người dân. Để tránh hiện tượng này thời gian tới, ngành xây dựng sẽ nâng cao chất lượng quy hoạch, tính khả thi quy hoạch, kiểm soát quy hoạch, tăng cường quản lý, tuyên truyền công bố công khai để dân biết, dân kiểm soát. Tăng cường thanh tra, xử lý nghiêm.

Liên quan đến tình hình trật tự xây dựng, Bộ trưởng cho biết, có đầy đủ quy định pháp luật để xử lý hiệu quả, các địa phương thời gian qua đã cố gắng kiểm soát, hạn chế vi phạm trật tự xây dựng, đã có chuyển biến, vi phạm giảm dần nhất là xây dựng không phép, sai phép, nhưng vẫn ở mức cao.

Bộ trưởng dẫn chứng, năm 2018 có 10.608 công trình xây dựng, trong đó 3.012 công trình không phép, sai phép có 5.531 công trình và vi phạm khác 2265 công trình. Bộ trưởng cho rằng, công trình sai phạm có giảm nhưng vẫn ở mức cao.

Minh Thư
Từ khóa: chất vấn Bộ trưởng xây dựng Phạm Hồng Hà sai phạm 8B lê Trực HH Linh đàm quy hoạch