Dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu, bia: Đừng vội đặt vấn đề có lợi ích nhóm!

0
1321
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPPC Mai Tiến Dũng

Trước ý kiến nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng Dự Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đang được xem xét và dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV là “bước lùi” khi bỏ ra khỏi dự thảo Luật nhiều quy định, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết khi Chính phủ trình Quốc hội các luật, pháp lệnh đều thông tin yêu cầu chỉ đạo kỹ lưỡng đánh giá tác động, vấn đề khả thi trong quá trình thực hiện luật.

Với việc quy định cấm quảng cáo, bán rượu bia trên mạng internet… tại dự thảo Luật nhằm đưa ra một số quy định, biện pháp phòng chống tác hại rượu, bia trong thời điểm hiện nay xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến lạm dụng rượu, bia khiến người dân bức xúc.

Trả lời báo chí có hay không việc ra khỏi dự thảo Luật nhiều quy định khiến dự luật trở thành “bước lùi”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: “Chúng ta cấm bán hàng, quảng cáo trên mạng internet phải nhìn thực tế có khả thi không trong khi xu hướng thương mại điện tử. Xu hướng thế giới hiện nay như thế thì chúng ta phải làm như thế nào? Chúng ta đưa ra quy định phải tính đến tính khả thi, việc tổ chức thực hiện đạt hiệu quả trong quá trình thực hiện đánh giá tác động”.

Theo ông Dũng, hiện nay các ĐBQH sẽ thảo luận đi đến vấn đề sát thực hơn rất nhiều. “Đừng vội đặt vấn đề có lợi ích nhóm không. Đây là thông tin 2 chiều, có bình luận”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Trước đó, vào sáng 9/11/2018, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trình Quốc hội dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Dự thảo này đưa ra các chế tài rất mạnh như, điều 5 dự Luật quy định cấm quảng cáo rượu, bia từ 15 độ trở lên dưới mọi hình thức; cấm ép buộc người dưới 18 tuổi sử dụng rượu, bia, và cấm cung cấp thông tin không chính xác, sai sự thật về tác dụng của rượu, bia đối với sức khỏe… Điều 20 của dự thảo Luật quy định các địa điểm không được bán rượu, bia bao gồm cơ sở y tế, giáo dục, nơi vui chơi, giải trí dành cho người dưới 18 tuổi; không được bán rượu, bia trên mạng internet và máy bán hàng tự động.

Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận ý kiến đóng góp và tiếp thu, chỉnh sửa, dự luật trình Quốc hội ngày 23/5/2019 đã bỏ quy định cấm bán rượu bia trên internet, chỉ giữ quy định về điều kiện bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử; việc quảng cáo rượu, bia dưới 15 độ cồn trên truyền hình được chỉnh lý theo hướng không được quảng cáo trong khoảng thời gian từ 19h đến 20h hằng ngày…

TIN LIÊN QUAN

Cần cấm quảng cáo toàn bộ rượu bia các loại

Phải quy định cấm bán bia rượu cho trẻ em

ĐBQH: Xử phạt 40 triệu đồng lái xe uống rượu chưa thể hiện nhân văn

N. Huyền