Tỉ phú Anh quan ngại việc nhập cảnh, thông quan du thuyền phức tạp tại Việt Nam

0
89

Theo Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, ngày 25/5, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh đã dẫn đầu đoàn công tác của Đà Nẵng lên thăm du thuyền Aviva và trao đổi với tỉ phú Anh Joe Lewis về việc nghiên cứu đầu tư dự án bến du thuyền trên sông Hàn. Tham gia đoàn có đại diện lãnh đạo Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP, Sở Xây dựng, Sở GTVT, Sở Du lịch cùng nhiều sở, ngành, địa phương liên quan.

Tỉ phú Joe Lewis (phải) chào đón Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cùng đoàn công tác lên thăm và có buổi làm việc trên du thuyền Aviva tối 25/5

Tại buổi làm việc, tỉ phú Joe Lewis đề nghị TP Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ Việt Nam nghiên cứu đơn giản hóa thủ tục khi các du thuyền quốc tế đến thăm Việt Nam theo hướng “một cửa” thay vì mỗi lần cập cảng (nội địa) là phải làm lại tất cả các thủ tục như lần đầu nhập cảnh. Các bước đơn giản hóa thủ tục nên hướng đến “chào đón – welcoming” và các du thuyền có thể làm thủ tục online để tạo thuận tiện tối đa khi muốn ghé thăm Việt Nam.

Đáng chú ý, tỉ phú Joe Lewis đồng ý hợp tác cử một nhóm chuyên gia đến Đà Nẵng (sau khi Đà Nẵng có được cam kết từ Chính phủ cho việc đơn giản hóa các thủ tục) nhằm khảo sát và tư vấn xây dựng trung tâm du thuyền hiện đại, tầm vóc quốc tế, là cửa ngõ cho du thuyền khắp thế giới đến thăm Việt Nam. Theo phân tích của Joe Lewis, Đà Nẵng có vị trí hết sức thuận lợi nên khi vào “cửa ngõ” này thì các du thuyền dễ dàng thăm các nơi ở Việt Nam.

Tại buổi làm việc ngày 25/5, tỉ phú Joe Lewis nhấn mạnh lợi ích kinh tế to lớn mà mức chi tiêu của các du thuyền quốc tế mang lại, đồng thời đề nghị Đà Nẵng nên đặt mục tiêu thu hút mỗi du thuyền có thời gian lưu trú ít nhất 2 tuần. Theo ông, giá trị đầu tư cảng du thuyền không phải vấn đề lớn mà quyết định nhất cho việc có đầu tư được cảng du thuyền hay không, lại không tốn kém chi phí, chính là cải cách, đơn giản hóa các thủ tục ra/vào, lên/xuống du thuyền tại Việt Nam.

Đồng thời, ông chủ của CLB Ngoại hạng Anh Tottenham Hotspur cũng cho biết, nếu CLB của ông chiến thắng trong trận chung kết UEFA Champions League 2018 – 2019 sắp tới, ông nhất định sẽ quay trở lại Việt Nam, quay trở lại Đà Nẵng một lần nữa cùng chiếc Cúp bạc danh giá trên tay!

Thư của Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh gửi tỉ phú Joe Lewis (bản tiếng Anh)

Trong thư (đề ngày 29/5) gửi tỉ phú Joe Lewis, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đánh giá cao sự quan tâm và cảm tình mà vị tỉ phú Vương quốc Anh cùng cháu gái Carolyn Carter và thuyền trưởng Septimiu dành cho TP Đà Nẵng với nhận định: “TP có tiềm năng về thiên nhiên và vị trí địa lý thuận lợi để phát triển một trung tâm bến du thuyền hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế, trở thành cửa ngõ cho du thuyền khắp thế giới đến neo đậu và bắt đầu hành trình khám phá đất nước Việt Nam”.

Bên cạnh đó, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh ghi nhận sự quan ngại của tỉ phú Joe Lewis về quy trình nhập cảnh và thông quan phức tạp tại cảng Đà Nẵng nói riêng và ở các cảng nội địa của Việt Nam nói chung. Ông cho biết “sẽ rà soát và đơn giản hóa các thủ tục nhập cảnh, tạo điều kiện tối đa cho các du thuyền quốc tế muốn ghé thăm TP Đà Nẵng”.

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cũng nhấn mạnh với tỉ phú Joe Lewis: “Về các thủ tục thuộc thẩm quyền của Chính phủ, TP Đà Nẵng sẽ đề xuất các bộ, ngành trung ương xem xét đề án Trung tâm bến du thuyền quốc tế tại Đà Nẵng. Qua đó xin áp dụng cơ chế thực hiện các thủ tục nhập cảnh thông quan một lần tại Đà Nẵng cho các du thuyền quốc tế vào Việt Nam, sau đó tiếp tục đến thăm các cảng nội địa khác của Việt Nam”.

Thay mặt lãnh đạo TP Đà Nẵng, Phó chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của tỉ phú Joe Lewis về việc cử một nhóm chuyên gia đến khảo sát, tư vấn dự án xây dựng Trung tâm du thuyền quốc tế hiện đại, mang tầm vóc quốc tế tại TP Đà Nẵng.

Trước thềm trận chung kết Cúp C1 mùa giải 2018 – 2019 mà CLB Tottenham Hotspur của tỉ phú Joe Lewis sắp quyết đấu với CLB Liverpool, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh bày tỏ: “Tôi chờ đón chiến thắng tuyệt vời của đội Tottenham trước đội Liverpool cuối tuần này để CLB của ông lần đầu tiên chạm vào chiếc Cúp UEFA Champions League danh giá và mong rằng TP Đà Nẵng được vinh hạnh chào đón ông một lần nữa!”.

TIN LIÊN QUAN

Đà Nẵng: Cưỡng bức giảm tốc nhường người đi bộ qua đường du lịch ven biển

Jetstar Pacific công bố mở đường bay quốc tế Đà Nẵng – Cao Hùng (Đài Loan)

Đà Nẵng nên gộp hai cảng Thuận Phước, Sông Hàn giới thiệu cho tỉ phú Anh?

HẢI CHÂU