Thông tin nâng điểm 1 tỷ đồng/suất ở Sơn La: Cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ kết luận

0
1336
Cơ quan CSĐT tiếp tục làm rõ thông tin đưa, nhận tiền để chạy điểm tại Sơn La

Theo Trung tướng Lương Tam Quang, hiện đã khởi tố 3 vụ án về gian lận thi cử xảy ra ở Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình. Riêng vụ gian lận thi cử ở 2 tỉnh Hà Giang và Sơn La giao cho cơ quan điều tra của Công an Hà Giang và Sơn La thụ lý, còn vụ ở Hòa Bình sẽ do cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an thụ lý.

Trung tướng Tam Quang cho hay, nhằm đảm bảo xử lý kịp thời, đúng thời hạn các vụ án theo các quy định của pháp luật, trước mắt các cơ quan điều tra đã kết luận điều tra và đề nghị truy tố các bị can, xác định rõ hành vi “lợi dụng chức vụ được giao, can thiệp xử lý đề thi…để khẩn trương đưa đưa ra truy tố xét xử”.

Đối với thông tin về việc chạy mỗi suất nâng điểm có giá trung bình 1 tỷ đồng, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho hay, cơ quan điều tra cũng đã có thông tin này và hiện nay đối với thông tin đưa và nhận tiền này, cơ quan điều tra sẽ thu thập, đấu tranh để có thêm chứng cứ khác nhằm chứng minh theo đúng quy định của pháp luật.

“Vì vậy hiện nay cơ quan điều tra cũng chưa đủ căn cứ theo quy định của pháp luật để kết luận có việc đưa hoặc nhận tiền, nhờ đưa tiền và chúng tôi cũng đang khẩn trương đấu tranh, làm rõ để củng cố chứng cứ. Khi có kết luận sẽ công bố thông tin công khai”, Chánh văn phòng Bộ Công an Lương Tam Quang nói.

Cũng liên quan đến gian lận thi cử, tại Quốc hội có nhiều ý kiến cho rằng nên xem xét lại việc thực hiện kỳ thi “2 chung” là tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học.

Trả lời câu hỏi của báo giới về quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) như thế nào đối với ý kiến trên, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: Bộ đã nghiên cứu Đề án đổi mới kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Nhìn lại những kỳ thi trước năm 2015, khi đó học sinh phải thi 3 kỳ thi khác nhau, việc tổ chức thi gây khó khăn cho cha mẹ học sinh, gây bức xúc trong nhân dân. Vì vậy, vấn đề đặt ra khi đó là làm thế nào để khắc phục khó khăn, giảm áp lực cho các em, và việc bỏ thi tốt nghiệp THPT, đủ điều kiện thì cấp tốt nghiệp rồi xét tuyển đại học cũng đã được cân nhắc.

Thứ trưởng Độ dẫn chứng trong Luật Giáo dục nêu rõ, đây là một trong nhũng kỳ thi quan trọng, nếu bỏ thì động lực sẽ giảm. Vì vậy, “Bộ quyết đinh đưa ra tổ chức kỳ thi “2 chung”, là kỳ thi THPT quốc gia, vừa là kết quả tốt nghiệp THPT và là cơ sở để tuyển sinh đại học, cao đẳng”, ông Độ nói.

TIN LIÊN QUAN

Bị can nộp lại 1 tỷ đồng “mua điểm”, phụ huynh chối bỏ của mình

Mua điểm ở Sơn La 1 tỷ đồng/suất: Ít hơn hay nhiều hơn đều phải xử lý !

Gian lận điểm thi: 2 bộ Giáo dục, Công an sẽ giải trình

N. Huyền